Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Củ đề máy phát điện là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy phát điện của bạn lâu ngày đã không sử dụng, và khi bạn khởi động máy thì máy có hiện tượng không đề được. Một trong những lỗi gây ra tình trạng trên có thể là do củ đề máy phát điện. Đây là một bộ phận rất quan trọng ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy phát điện. Tuy nhiên không phải ai cũng biết củ đề máy phát hay còn gọi là bộ đề máy phát điện. Mayphatnhapkhau sẽ cùng bạn giải đáp các thắc mắc liên quan tới bộ đề máy phát điện ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung về củ đề máy phát điện

Củ đề máy máy phát điện hay còn gọi là bộ đề máy phát điện (trong tiếng anh là Starter). Một trong những bộ phận quan trọng trong hệ thống động cơ máy phát. Củ đề có nhiệm vụ khởi động động cơ và đảm bảo rằng động cơ hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả.

Khi bạn khởi động máy phát điện, động cơ sẽ cần một lượng lớn năng lượng để vận hành. Lúc này mục tiêu của củ đề là kích hoạt bugi đánh lửa để đốt cháy nhiên liệu nhằm thúc đẩy máy phát hoạt động.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của củ đề máy phát điện

Để tìm hiểu chi tiết hơn về bộ đề máy phát điện, chúng ta đi sâu vào chi tiết về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của bộ phận này. Để hình dung dễ hơn, các bạn theo dõi hình ảnh sau:

Cấu Tạo Của Củ đề Máy Phát điện

Cấu Tạo Của Củ đề Máy Phát điện

Cấu tạo chi tiết về bộ đề máy phát điện

Cấu tạo cơ bản của bộ đề máy phát điện là bánh răng khởi động, vỏ đề, motor, công tắc từ và cầu dẫn động. Mỗi bộ phận đều mang lại những công dụng khác nhau:

  • Vỏ đề: có chức năng bảo vệ stato và roto, các dây đồng, lõi cực. Công dụng khác của vỏ đề đó là tạo ra từ trường nhằm kích hoạt động cơ.
  • Motor: Khi các bạn kích hoạt máy phát bằng cách đề máy. Motor tạo ra lực mạnh thông qua cơ cấu cơ học để đẩy hoặc kéo bộ đề vào vị trí thích hợp.
  • Công tắc từ: Có chức năng bật tắt động cơ khởi động.
  • Cầu dẫn động: hay còn được gọi là bộ cơ cấu khởi động. Có nhiệm vụ truyền động từ bộ đề đến động cơ chính. Cầu dẫn động sẽ đẩy dòng chuyển động đến từ công tắc từ tới các bánh răng.
  • Bánh răng: Tỷ lệ bánh răng của củ đề máy phát giao động từ 1 tới 435. Khi khởi động, motor sẽ tạo lực quay vòng. Lực này sẽ đẩy các bánh răng quay đều và liên tục.

Nguyên lý hoạt đông chi tiết

Củ đề máy phát điện bao gồm 2 bộ phận chính là cuồn cảm và động cơ điện. Mục đích chính của củ đề là khởi động máy. Cuộn cảm góp phần quan trọng trong quá trình đó. Cuộn cảm này có 2 đầu nối, đầu nối lớn được nối trực tiếp với ắc quy. Đầu nối nhỏ còn lại nối với hệ thống khởi động.

Khi các bạn đề máy, dòng điện sẽ chạy qua cuộn cảm tạo ra từ trường. Từ trường này tạo ra lực mạnh tác động tới thanh chạc đẩy bánh răng di chuyển, quay đều và ăn khớp với vành.

Về phần động cơ điện của củ đề, khi thanh chạc đẩy bánh răng. Lực này sẽ có tính năng giống như rơ le đóng mở. Khi bánh răng ăn khớp với vành, nó cho phép dòng điện chạy qua động cơ và tạo đủ lực để khởi động máy phát điện.

Vai trò quan trọng của củ đề với máy phát điện

Vai Trò Quan Trọng Của Bộ đề Máy Phát điện

Vai Trò Quan Trọng Của Bộ đề Máy Phát điện

Starter máy phát điện chịu trách nhiệm khởi động động cơ máy. Đảm bảo khả năng vận hành và máy đạt hiệu suất tốt. Vì thế, bộ đề máy phát đóng vai trò cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của máy.

Khởi động động cơ máy phát

Ban đầu, nhất là đối với các dòng máy phát điện công nghiệp có công suất lớn. Động cơ cần một lượng lớn năng lượng để khởi động. Bộ đề tạo ra lực cơ học hoặc điện từ mạnh mẽ, thông qua các cơ cấu cơ học và cuộn cảm, để đẩy động cơ vào quá trình khởi động.

Bộ đề đảm bảo quá trình khởi động diễn ra một cách an toàn nhất. Thay vì đưa toàn bộ lực điện vào động cơ ngay từ đầu. Củ đề sẽ giúp điều tiết lượng năng lượng cần thiết và truyền tải nó một cách từ từ. Giảm nguy cơ quá tải và giúp bảo vệ cả động cơ lẫn hệ thống điện khỏi thiệt hại không đáng có.

Hỗ trợ máy khởi động hiệu quả

Starter máy phát có nhiệm vụ khởi động máy một cách hiệu quả nhất. Nó cung cấp đủ lượng điện năng để vượt qua quá trình khởi động mà không làm động cơ bị kẹt hoặc gây ra sự cố. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các động cơ lớn hoặc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Bảo vệ động cơ và hệ thống điện

Các bạn đã biết, khi máy khởi động, sẽ có những lực tác động đột ngột lên máy. Ép buộc các cấu trúc bên trong máy phải hoạt động. Vì vậy, bộ đề sinh ra để giúp cân bằng dòng điện. Giảm thiểu các vấn đề hỏng hóc như cháy nổ hay mài mòn các cấu trúc của máy. Hạn chế những dao động không mong muốn.

Xem thêm:

Lắp đặt ống khói máy phát điện

Giải pháp máy phát điện nổ không đều

Những nguyên nhân khiến bộ đề máy phát điện bị hỏng

Những lỗi thường gặp khiến cho bộ đề máy phát điện gặp sự cố thường liên quan tới: rơ le, chổi than, các mối nối. Tìm hiểu về nguyên nhân để đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả nhất.

  • Rơ le đề máy phát điện bị hỏng: Khi rơ le đề bị hỏng, nguồn cấp điện cho cuộn cảm không ổn định. Dẫn đến việc khi vận hành máy, các bạn có thể nghe thấy tiếng tách tách. Nặng hơn nữa, hiện tượng trượt đề xảy ra do bánh răng hoạt động không khớp do lỗi của rơ le.
  • Hoen gỉ các mối nối trong bộ đề: khi máy không được bảo hành, bảo dưỡng định kỳ. Các mối nối trong bộ đề sẽ gặp phải tình trạng bị hoen gỉ theo thời gian. Vì thế, các bạn nên kiểm tra định kỳ và làm sạch các bộ phận bên trong máy. Để máy phát có thể khởi động và vận hành trơn tru, mượt mà nhất.
  • Hiện tượng vả đề: Khi các bạn khởi động máy, sẽ nghe thấy tiếng kêu lớn và độ rung mạnh, âm thanh gây chói tai. Đó là hệ quả của việc các bánh răng hoạt động không khớp, va vào nhau. Một nguyên nhân nữa là do IC đánh lửa sớm gây nên sự cố nổ ngược chiều quay của mô tơ đề. Dẫn đến tình trạng mẻ răng, hỏng kết cấu răng đề.

Thông qua bài viết trên, các bạn có lẽ đã hiểu thêm một phần cấu tạo của máy phát điện. Và tầm quan trọng của bộ đề đối với vấn đề khởi động máy. Vì thế để bộ đề có thể hoạt động tốt và bền bỉ theo thời gian. Các bạn hãy bảo trì bảo dưỡng máy định kỳ để đam bảo tuổi thọ của máy nhé!

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829