Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Cách đấu máy phát điện 3 pha thành 1 pha tại nhà an toàn và đơn giản

Có cách đấu máy phát điện 3 pha thành 1 pha không? Đây là câu hỏi của nhiều người có máy phát điện không tương thích với thiết bị điện. Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách đấu nối đơn giản, dễ thực hiện và đảm bảo an toàn nhé.

Khi nào cần đấu chuyển máy phát điện 3 pha thành 1 pha?

Có khá nhiều khách hàng của chúng tôi gọi điện “cầu cứu” vì trước khi mua chưa được tư vấn và tìm hiểu kĩ nên mua nhầm máy phát điện 3 pha, sau đó thì phát hiện dòng máy này không dùng được cho các thiết bị trong nhà. Nguyên nhân chủ yếu là do gia đình họ đang dùng các thiết bị có nguồn 1 pha. 

Cách đấu Máy Phát điện 3 Pha Thành 1

Khi nào cần đấu máy phát điện 3 pha thành 1 pha?

Chính vì vậy, bài toán đau đầu là mua máy phát điện mới hoặc đấu nối lại máy 3 pha thành 1 pha sẽ phù hợp hơn? Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đấu nối đơn giản từ máy phát điện 3 pha thành 1 pha nếu bạn vẫn muốn tận dụng máy cũ của mình. 

Có 2 vấn đề cần lưu ý:  

  • Một là máy phát điện 3 pha có thể có các nguồn 200V, 220V hoặc 380V (tùy hãng và xuất xứ của máy). Trong khi đó, tại Việt Nam, dòng 3 pha chủ yếu dùng nguồn 380V.
  • Hai là ta cần chuyển đổi thành máy phát có dòng điện 1 pha, tức là công suất phải nhỏ hơn để dùng cho hộ gia đình và các công ty quy mô nhỏ. Dòng điện 1 pha có nguồn 220V.

Dụng cụ chuẩn bị trước khi đấu máy phát điện

Trước khi tiến hành đấu máy 3 pha thành 1 pha. Bước đầu chuẩn bị là việc cần thiết nhằm đảm bảo an toàn và hiệu suất trong quá trình thực hiện. Một số dụng cụ cần thiết mà bạn cần chuẩn bị là: Đồng hồ vạn năng, dụng cụ kềm đôi, máy đo điện trở, cờ lê hay tua vít,…

Hãy kiểm tra nhiên liệu máy trước khi đấu nối. Luôn đảm bảo máy đang trong trạng thái tắt. Xem lại dầu máy và nước làm mát. Luôn chuẩn bị sẵn dụng cụ đo điện áp và dòng điện như đồng hồ vạn năng hay ampe kìm.

Cách đấu nối máy phát điện 3 pha thành 1 pha

Do máy phát điện 3 pha chủ yếu được mắc theo hình sao. Vì vậy trong bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đấu máy phát điện 3 pha thành 1 pha của máy mắc hình sao. 

Đầu tiên, với cách mắc nối cuộn dây hình sao ở máy phát 3 pha, chúng ta có 3 dây nóng (dây pha) và 1 dây lạnh (dây trung tính). Hiệu điện thế giữa 1 pha dây nóng và 1 pha dây lạnh là 220V. Hiệu điện thế giữa 2 pha dây nóng là 380V. Để đấu nối thành máy phát 1 pha, ta cần lấy dòng điện 220V. Tức là bạn cần đấu nối 1 dây pha bất kì với dây trung tính. 

Tiếp theo, ta cần chuyển các cuộn dây từ 3 pha thành 1 pha theo nguyên tắc như sau:

  • Không thay đổi hiệu điện thể
  • Đặt 1 cuộn dây pha thành cuộn làm việc, cuộn pha còn lại thành cuộn khởi động
  • Trị số tụ điện cần đặt để góc lệch pha giữa cuộn làm việc và khởi động bằng 90⁰
cách đấu máy phát điện 3 pha thành 1 pha

Hiệu điện thế đo được ở các điểm khác nhau theo từng cách mắc

Xem thêm: Cách quấn máy phát điện 3 pha hình sao, hình tam giác 

Đối với các máy 3 pha được đấu theo hình tam giác, bạn cần sử dụng một máy biến áp. Thiết bị này sẽ tạo ra một đường dây trung tính (theo cách mắc tam giác không còn dây trung tính) để bạn có dòng điện 220V.  

Lưu ý: Một số người cho rằng mẹo dùng một thanh sắt cắm sâu xuống nền đất ẩm để thay cho dây lạnh (dây trung tính) sẽ thay thế được máy biến áp. Tuy nhiên cách làm này khá nguy hiểm: Điện có thể bị hở hoặc xảy ra hiện tượng lệch pha. Do đó, bạn cũng không nên áp dụng mẹo này. 

Lưu ý trong quá trình đấu nối máy phát điện

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình đấu nối máy phát điện. Các bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Tắt nguồn điện trước khi đấu nối: Trước khi đấu nối máy phá điện, cần tắc nguồn điện từ máy và ngắt kết nối nguồn điện từ hệ thống điện. Đảm bảo an toàn cho người dùng và tránh các thiết bị điện bị hỏng.
  • Sử dụng dụng cụ bảo hộ: Nên chuẩn bị các dụng cụ bảo hộ an toàn về điện. Vi dụ như găng tay, kính bảo hộ, ủng cách điện,…
  • Không đấu nối máy phát điện vào lưới điện: Đây là một lưu ý quan trọng, bởi vì nếu các bạn nối trực tiếp máy với ổ cắm điện. Có thể gây ra cháy nổi hoặc rủi ro lớn hơn.
  • Lắp máy tại nơi khô ráo: Hãy luôn đặt máy tại những nơi khô ráo thoáng mát. Phòng tránh những nguy cơ gây cháy nổ, hỏa hoạn.
  • Bảo trì bảo dưỡng máy: Các bạn nên bảo trì bảo dưỡng máy định kỳ. Đảm bảo máy hoạt động hiệu quả, dễ dàng cho việc đấu nối và chuyển nguồn điện.

Tóm lại, cách đấu máy phát điện 3 pha thành 1 pha cần thực hiện theo cách an toàn nhất. Trong trường hợp cảm thấy tự đấu nối khó khăn, bạn có thể sử dụng các thiết bị chuyển điện 3 pha sang 1 pha chuyên dụng để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ bởi các bên chuyên bán và cung cấp dịch vụ sửa chữa máy phát điện uy tín trên địa bàn để đảm bảo độ an toàn, không gây hỏng hóc thiết bị của mình. Công ty Thiết bị Công nghệ Bình Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/24 hãy liên hệ với chúng tôi ngay qua đường dây nóng 0982 815 855 – 0941 055 829 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829