Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Quá tải điện là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục quá tải điện

Khi nhu về điện tăng cao, nhất là vào giờ cao điểm hoặc mùa hè nắng nóng.Việc sử dụng điện nhiều vượt quá khả năng cung cấp của hệ thống điện hiện có. Điều này rất dễ gây ra tình trạng quá tải điện. Bài viết sau đây, mayphatnhapkhau sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này cùng với nguyên nhân và cách khắc phục quá tải điện hiểu quả nhất.

Quá tải điện là gì?

Quá tải điện là sử dụng nguồn điện vượt quá mức của hệ thống điện... - mayphatnhapkhau,vn

Quá tải điện hay còn gọi là Overload là một hiện tượng gần như phổ biến đối với hệ thống điện. Khi lượng điện tiêu thụ vượt quá khả năng mà hệ thống điện cung cấp. Điều này sẽ xảy ra cao nếu nhiều thiết bị điện hoạt động cùng lúc, tiêu thụ điện năng hơn so với sức chưa của hệ thống điện.

Khi hiện tượng quá tải này diễn ra, các thiết bị bảo vệ hệ thống điện như aptomat của tự động ngắt và nhảy. Nhằm đảm bảo an toàn cho bạn, phòng tránh các rủi ro về cháy nổ điện,.

Có mấy nguyên nhân gây quá tải điện

Quá Tải điện Do Cắm Nhiều Thiết Bị điện Chung 1 ổ Cắm - mayphatnhapkhau.vn

Quá Tải điện Do Cắm Nhiều Thiết Bị điện Chung 1 ổ Cắm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng quá tải điện. Các bạn xem những nguyên sau để biết rõ hơn về các vấn đề đối với mạng lưới điện nhà bạn:

  • Sử dụng nhiều thiết bị trên một ổ cắm: dòng điện truyền qua mỗi ổ cắm điện sẽ khác nhau và có giới hạn. Nếu các bạn cắm quá nhiều thiết bị điện vượt quá khả năng cấp điện của ổ. Điều này có thể gây ra vấn đề quá tải, tệ hơn nữa là cháy ổ điện.
  • Do môi trường và thời tiết: Một trong những nguyên nhân chính đó là tăng nhu cầu dùng điện. Nhất là đối với thời thiết nắng nóng vào mùa hè, nhu cầu về quạt hay điều hòa gia tăng đột ngột.
  • Dây dẫn điện không đủ điện: Cũng giống như ổ cắm, dây dẫn cũng có mức tải điện cụ thể. Dây dẫn có các loại dây dẫn 3 pha, 1 pha và nhiều tiết diện khác nhau. Nếu bạn sử dụng dây dẫn ko tương thích với dòng điện cũng dây vấn đề về quá tải.
  • Aptomat không đạt tiêu chuẩn: Để bảo vệ quá tải điện, aptomat là một trong những thiết bị không thể thiếu. Aptomat cũng có đa dạng các loại khác nhau. Vì thế bạn nên chọn loại phù hợp với công suất tải điện.Trong trường hợp aptomat ko đạt đủ tải, không có khả năng bảo vệ lưới điện, dẫn tới quá tải.
  • Thiết bị điện bị hỏng: Đối với các thiết bị đang có dấu hiệu hỏng hoặc không được bảo trì trong thời gian dài. Đây có thể là tác nhân gây ra việc tiêu thụ điện vượt mức bình thường khiến điện bị quá tải.

Những dấu hiệu nhận biết tình trạng quá tải điện

Vấn đề về Overload xảy ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống điện nhà bạn. Để nhận biết tình trạng này kịp thời. Có 5 dấu hiệu mà bạn cần để ý tới:

  • Mất điện hoặc sụt áp thường xuyên: Nếu các bạn đang sử dụng điện mà tình trạng mất điện, nhảy áp điện thường xuyên. Đó cũng là một phần dấu hiệu cho thấy hệ thống điện nhà bạn đang phải hoạt động quá tải.
  • Điện yếu: Hãy để ý kỹ hệ thống đèn điện chiếu sáng, các thiết bị đang dùng điện. Trong nhiều thời điểm khác nhau những thiết bị điện này sẽ yếu hơn, hoặc đột ngột tắt rồi lại hoạt động trở lại.
  • Thiết bị điện hoạt động không hiệu quả: Các thiết bị như máy sưởi, điều hòa, nóng lạnh hoạt động kém hiệu quả rõ rệt. Máy sưởi không đủ ấm, hoặc điều hòa bật lên không đủ mát.
  • Hóa đơn tiền điện tăng cao: Nếu bạn vẫn dùng các thiết bị điện đó với cùng một khoảng thời gian so với tháng trước. Mà tháng sau hóa đơn tiền điện tăng nhiều so với tháng trước. Vậy các bạn cũng nên xem lại hệ thống điện nhà mình.
  • Các thiết bị điện hoạt động nóng hơn: Tất cả các thiết bị điện đang hoạt động trở nên nóng hơn cho với trước. Hãy lập tức kiểm tra nguồn cấp điện để đánh giá xem có phải đang quá tải không.

Khắc phục quá tải điện nhanh chóng

Khắc phục quá tải điện rất dễ dàng và có thể đem lại hiệu quả ngay. Các bạn cần thực hiện những biện pháp như sau:

Sử dụng dây dẫn có tiết diện phù hợp

Điện nhà bạn là điện 3 pha. Hãy sử dụng dây dẫn có tiết diện dây dẫn 3 pha. Đối với điện 1 pha thì hãy dùng tiết diện dây dẫn 1 pha. Tránh để tình trạng dùng dây dẫn lung tung. Hoặc không đủ tải điện khiến dòng điện tiêu thụ vượt xa dòng điện định mức.

Các bạn có thể tham khảo nhanh bảng tra tiết điện dây dẫn để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất. Hãy luôn đảm bảo rằng dây dẫn bạn dùng đã tương thích với hệ thống điện.

Không cắm quá nhiều thiết bị điện chung 1 ổ

Như chúng tôi đã nói bên trên, đây cũng là một trong số những nguyên nhân phổ biến gây ra overload. Vì thế các bạn nên chia nhỏ từng loại thiết bị qua nhiểu ổ khác nhau. Ví dụ bạn đang sử dụng một chiếc bếp từ có công suất là 3600W. Vậy chỉ nên dùng 2 thiết bị trên 1 ổ cắm để tránh trường hợp nhảy áp. Phân phối tải điện một cách hợp lý và chính xác.

Lắp aptomat phù hợp

Aptomat tương thích hệ thống điện nhằm tránh vấn đề quá tải về điện và đảm bảo an toàn - mayphatnhapkhau.vn

Aptomat Tương Thích Hệ Thống điện

Hãy tìm hiểu về các dòng aptomat phù hợp với hệ thống điện. Nếu các bạn không biết rõ, hãy hỏi thêm từ thợ điện . Họ sẽ giới thiệu cho bạn nên mua lại ap nào là phù hợp nhất.

Bảo dưỡng định kỳ các thiết bị điện

Đối với các thiết bị điện như máy sưởi, máy giặt, điều hòa, tủ lạnh, những thiết bị có dòng khởi động cao. Các bạn cần tiến hành bảo dưỡng định kỳ tránh những phát sinh hư hỏng không đáng có. Hạn chế tình trạng tiêu tốn điện năng khi sử dụng.

Ngoài ra, các bạn nên kiểm tra hệ thống điện định kỳ. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, hãy cân nhắc xem có nên nâng cấp hệ thống điện hay không nhé!

Sử dụng tiết kiệm điện

Trong các đợt nắng nóng hay giờ cao điểm, các bạn nên hạn chế sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng lúc. Hãy tiết kiệm điện đối với những thiết bị không cần thiết sử dụng. Điều này cũng một phần tiết kiệm các chi phí về hóa đơn tiền điệ cho bạn. Đồng thời giảm thiểu tối đa nguy cơ về quá tải.

Xem thêm:

Top 10 giải pháp tiết kiệm điện cho gia đình

Phân biệt quá tải và ngắn mạch

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829