Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Top 10 giải pháp tiết kiệm điện trong gia đình tối ưu nhất

Từ đầu tháng 5 năm 2023 cho đến thời điểm hiện tại, các bạn chắc hẳn đã quá quen thuộc với các thông báo về vấn đề nguồn điện sử dụng đang quá tải. Đồng thời, trung tâm điện lưới quốc gia EVN đã đưa ra lịch cắt điện luân phiên nhằm để kiểm soát tình hình khan hiếm về điện. Ngoài ra, cái nóng gay gắt của mùa hè luôn khiến cho các hộ gia đình đứng ngồi không yên vì hóa đơn tiền điện ngày một tăng lên. Những thiết bị tiêu hao điện nhất đó là: tủ lạnh, bình nóng lạnh, điều hòa, laptop, máy giặt,… Bài viết sau đây sẽ hỗ trợ bạn 10 giải pháp tiết kiệm điện trong gia đình hợp lý nhất, đồng thời gia tăng tuổi thọ của các thiết bị điện.

1, Sử dụng bóng đèn LED thay thế cho bóng đèn truyền thống

Các loại bóng đèn truyền thống thường được sử dụng là đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt. Khi thay thế bóng đèn thông thường bằng bóng đèn LED, bạn có thể tiết kiệm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ. Bóng đèn LED sử dụng ít năng lượng hơn và tuổi thọ cao hơn, giúp giảm chi phí điện trong gia đình.

Thay Thế đèn Truyền Thông Bằng đèn LED

Thay Thế đèn Truyền Thống Bằng đèn LED

Trong một nghiên cứu gần đây, bóng đèn LED có khả năng chuyển hóa điện năng thành ánh sáng lên tới 95% trong khi đèn huỳnh quang chỉ khoảng 45% và đèn sợi đốt chỉ 5%. Vì thế để tiết kiệm điện hơn, các bạn nên sử dụng bóng đén LED thay thế.

2, Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng

Một trong số những thói quen gây tốn điện nhất mà chúng ta hay mắc phải đó là để các thiết bị điện trong trạng thái chờ. Để tiết kiệm điện, các bạn hãy tắt hoặc ngắt kết nối các thiết bị điện như TV, máy tính, máy lạnh, và các thiết bị đóng nguồn điện ngay khi không sử dụng. Một trong những mẹo tiết kiệm điện trong gia đình đơn giản và nhanh chóng nhất đó là dừng hoạt động chế độ chờ (standby) giúp tiết kiệm điện hiệu quả nhất.

3, Sử dụng ổ cắm điện thông minh

Ổ Cắm điện Thông Minh

Ổ Cắm điện Thông Minh

Các ổ cắm điện thông thường, cho dù các bạn chỉ để không và không sử dụng thì vẫn có thể hút điện. Điều này có thể tiêu tốn số điện của gia đình bạn. Hơn nữa, ổ cắm điện thông minh có khả năng điều chỉnh thời gian giúp cung cấp điện cho các thiết bị một cách hợp lý nhất. Bạn có thể lập trình để tắt tự động các thiết bị không cần thiết trong những khoảng thời gian nhất định.

4, Sử dụng tấm cách nhiệt cho cửa

Đối với cả mùa đông và nhất là mùa hè năm nay, sử dụng tấm cách nhiệt sẽ giúp giảm sự nóng nực và giữ nhiệt độ mát mẻ vào mùa hè. Điều này sẽ giúp các bạn tiết kiệm điện trong gia đình hiệu quả. Nhất là những căn nhà có lắp nhiều kính thì tấm cách nhiệt sẽ là giải pháp rất hữu ích giúp các bạn tiết kiệm được vấn đề sử dụng hệ thống làm mát.

5, Không sử dụng lại những thiết bị điện đã cũ

Những thiết bị điện đời cũ, đã qua sử dụng nhiều năm như tủ lạnh, máy giặt, điều hòa. Sử dụng càng lâu thì chi phí điện năng bạn càng phải trả cho các thiết bị điện này càng lớn. Nếu cộng lại tổng các loại chi phí thì còn ngốn hơn cả khi bạn mua mới thiết bị.

Những thiết điện đời cũ, sử dụng lâu đã bị hao mòn về mặt thời gian. Hơn nữa, so với các thiết bị đời cao và mới hơn sẽ có những tính năng và công nghệ hiện đại hơn. Hỗ trợ tiết kiệm điện năng và đảm bảo an toàn điện cho người sử dụng. Thay vì các bạn cố gắng sử dụng lại những thiết bị cũ thì hay đổi sang đời mới với công nghệ cao hơn. Vì thế, theo hạn sử dụng của thiết bị, các bạn hãy cân nhắc có nên mua mới các thiết bị đời mới.

6, Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện

Đảm bảo rằng hệ thống điện trong gia đình hoạt động hiệu quả bằng cách kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ. Thông qua việc thay thế dây điện cũ, vệ sinh thiết bị điện, bạn có thể giảm tiêu thụ điện không cần thiết.

Hệ thống điện được bảo dưỡng định kỳ đảm bảo hoạt động tốt hơn và đạt hiệu suất cao hơn. Các bộ phận điện, như ổ cắm, công tắc, thiết bị đèn, cần được kiểm tra và làm sạch để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả nhất. Nếu không được bảo dưỡng, hệ thống có thể gặp vấn đề như hao mòn, nhiễu điện, và sự cố kỹ thuật. Vì thế các bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện định kỳ nhằm đảm bảo an toàn và tiêu thụ điện một cách hiệu quả.

7, Xem xét lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời

Hệ thống năng lượng mặt trời sản xuất điện để cung cấp cho nhu cầu sử dụng trong gia đình. Khi bạn sử dụng điện từ hệ thống năng lượng mặt trời tự tạo ra nguồn điện tự động. Hỗ trợ các bạn tối ưu các chi phí tiền điện, Đáp ứng một phần hóa đơn tiền điện của gia đình bạn, tùy thuộc vào kích thước của hệ thống và lượng năng lượng mặt trời có sẵn.

Tuy nhiên, để đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời cần khoản phí khá cao, nhưng điều này lại phục vụ lâu dài về nguồn điện và có thể tiết kiệm các chi phí điện năng trong thời gian dài.

8, Điều chỉnh thói quen sử dụng điện trong khung giờ cao điểm

Để tiết kiệm điện trong gia đình, đối với các khung giờ cao điểm lượng sử dụng điện thường tăng đột biến. Các biện pháp nhằm giảm thiểu tải điện đó là cắt điện luân phiên. Bằng cách giảm sử dụng điện trong khung giờ này, bạn có thể giảm được một lượng điện tiêu thụ nhất định và giảm tải điện cho hệ thống điện quốc gia.

Để giảm sử dụng điện trong các khung giờ cao điểm, bạn có thể thực hiện các biện pháp như sau:

  • Sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng.
  • Chuyển đổi các hoạt động tiêu thụ điện sang các khung giờ thấp điểm.
  • Tắt các thiết bị không cần thiết trong khung giờ cao điểm.
  • Tận dụng ánh sáng tự nhiên thay vì sử dụng đèn điện.

9, Cách tiết kiệm điện đối với các thiết bị thường xuyên sử dụng

Những thiết bị điện mà các hộ gia đình thường xuyên sử dụng đó là tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, ti vi, máy tính, laptop,… Sau đây là một số giải pháp tiết kiệm điện gia đình mà các bạn có thể sử dụng để tối ưu điện năng.

Tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh

Sử Dụng Tủ Lạnh đúng Cách Tiết Kiệm điện Cho Gia đình

Sử Dụng Tủ Lạnh đúng Cách Tiết Kiệm điện Cho Gia đình

Một trong những thới quen gây tốn điện mà cực kỳ phổ biến đối với mỗi hộ gia đình hiện nay đó là đóng mở tủ lạnh thường xuyên, hoặc tủ lạnh bị đóng hờ. Để tiết kiệm điện cho tủ lạnh, các bạn nên để ý những vấn đề sau:

  • Vị trí đặt tủ lạnh: Tủ lạnh nên được đặt ở những nơi thoáng mát và tránh tiếp xúc hay đặt kề những thiết bị tỏa nhiệt như bếp, lò nước. Đảm bảo độ thông thoáng và mức lưu thông không khí tốt.
  • Cài nhiệt độ tủ lạnh ở mức hợp lý nhất: Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh thường được để từ 1.7 đến 5 độ C, tuy nhiên mức độ lý tưởng tiết kiệm điện nhất cho tủ lạnh đối với ngăn mát đó là 0 độ C.
  • Đảm bảo cửa tủ lạnh được đóng kín: Mỗi khi lấy đồ trong tủ lạnh ra, các bạn nên để ý đã đóng kín cửa tủ lạnh hay chưa, và hạn chế mở tủ lạnh khi bạn không nhất thiết cần tới. Bởi vì khi mở cửa tủ, nhiệt độ bên trong tủ lạnh sẽ tăng lên khiến tủ phải hoạt động nhiều hơn gây tiêu tốn điện năng.
  • Đừng để các thực phẩm đang nóng vào tủ lạnh: Các bạn nên để nguội đồ trước khi bỏ vào tủ. Thực phẩm nóng sẽ làm tăng nhiệt độ bên trong tủ và tạo áp lực cho hệ thống làm lạnh.
  • Kiểm tra độ đông đá trong tủ lạnh: Đông đá tích tụ trong phần ngăn đông của tủ lạnh có thể làm tăng tiêu thụ năng lượng. Hạn chế đông đá quá nhiều và thường xuyên rã đông tủ lạnh để giữ hiệu suất làm lạnh tốt hơn.

Tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa

Trong những ngày nắng nóng vừa qua, tỷ lệ sử dụng điều hòa nhất là những khung giờ cao điểm đã tăng lên rất nhiều. Vậy làm thế nào để sử dụng điều hòa nhưng vẫn tiết kiệm được hóa đơn tiền điện của bạn? Các bạn nên cài đặt nhiệt độ điều hòa với mức độ thoải mái nhất và ổn định, tránh tăng giảm nhiệt độ liên tục.

Điều hòa cần được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ, vệ sinh và thay lọc không khí định kỳ để loại bỏ bụi bẩn và các chất cản trở. Giúp máy hoạt động một cách hiệu quả hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Đảm bảo căn phòng của bạn phải kín, không có kẽ hở. Phòng càng kín thì điều hòa sẽ giữ được khí lạnh và không bị ngốn quá nhiều điện năng. Các bạn nhớ tắt điều hòa khi không sử dụng, đây cũng là một thói quen xấu khi giữ điều hòa hoạt động trong lúc các bạn không ở trong phòng.

Tiết kiệm điện cho lap top, máy tính bàn

Tiết kiệm điện cho máy tính

Tiết kiệm điện cho máy tính

Những chiếc máy tính hay laptop làm việc không còn quá xa lạ với thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa hiện nay. Dường như laptop đã trở thành một phần không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Để tiết kiệm điện cho gia đình thì các bạn nên sử dụng máy tính và laptop một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Phần lớn người dùng laptop hay có thói quen để chế độ Sleep khi không làm việc trong 1 khoảng thời gian. Nếu các bạn để trong khoảng 30 phút sau đó quay trở lại làm việc thì không sao, tuy nhiên sẽ có những lúc các bạn để chế độ Sleep và quên tắt máy. Hoặc ko sử dụng trong khoảng thời gian từ 1 tiếng trở đi. Khi không sử dụng laptop trong một khoảng thời gian dài, các bạn hãy tắt chế độ chờ hoặc đặt laptop vào chế độ ngủ. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng và giảm tiêu thụ pin.

Nếu thời lượng pin hiện tại của laptop không đáp ứng đủ nhu cầu của bạn, bạn có thể xem xét việc nâng cấp pin. Một pin có dung lượng cao hơn sẽ giúp laptop hoạt động lâu hơn và tiết kiệm điện.

Trên đây là những mẹo và giải pháp giúp tiết điệm điện trong gia đình của bạn mà Mayphatnhapkhau đã tìm hiểu được. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích đến cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi!

Xem thêm:

Cách chọn bộ lưu điện cho máy tính

Có nên sử dụng bộ lưu điện khi mất điện

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829