Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Hướng dẫn cách chọn bộ lưu điện dùng cho máy tính tốt nhất hiện nay

Bộ lưu điện UPS dùng cho máy tính ngày càng trở nên cần thiết đối với cá nhân cũng như các công ty, doanh nghiệp có hệ thống máy tính lớn. Vậy bộ lưu điện máy tính là gì? Làm sao để chọn được bộ lưu điện dành cho máy tính tốt và phù hợp nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bộ lưu điện UPS cho máy tính là gì?

Bộ lưu điện UPS (Uninterruptible Power Supply) là một thiết bị lưu trữ điện năng dự phòng. Cấu tạo đầy đủ bộ lưu điện hoạt động tốt gồm hệ thống ắc quy, bộ chuyển đổi dòng điện, bộ chuyển mạch,….

Bộ lưu điện dùng cho máy tính để bàn (PC) hiện nay được sử dụng rất phổ biến. Nó đóng vai trò cung cấp điện năng trong khoảng thời gian phù hợp với công suất thiết kế, nhằm duy trì hoạt động của máy tính, giúp cho công việc không bị gián đoạn khi điện lưới gặp sự cố. Theo đó, tránh gây ra các tổn thất nghiêm trọng về mặt lưu trữ, mất dữ liệu. Bởi một khi gặp trục trặc về nguồn điện, máy tính để bàn sẽ ngắt ngay lập tức. Do không có chế độ sao lưu dữ liệu trước khi ngắt máy đột ngột nên mọi công việc, tài liệu, dữ liệu chưa kịp sao lưu sẽ mất hết.

Bộ lưu điện UPS sử dụng cho máy tính để bàn (PC)

Bộ lưu điện UPS sử dụng cho máy tính để bàn (PC)

Hơn nữa, máy tính để bàn hoạt động rất phức tạp, kết nối với nhiều hệ thống máy khác nên việc ngắt nguồn điện đột ngột, thường xuyên rất dễ khiến máy bị hư hỏng. Bởi thế, sử dụng bộ lưu điện máy tính để bàn là rất cần thiết, vừa đảm bảo hiệu quả làm việc, kịp sao lưu dữ liệu khi điện lưới gặp sự cố, vừa giúp tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Thông thường, đối với máy tính có thể sử dụng bộ UPS công suất nhỏ, thiết kế gọn gàng để phù hợp với không gian lắp đặt cũng như nhu cầu backup của hệ thống.

Các loại bộ lưu điện

Thông thường, bộ lưu điện dành cho máy tính cần thời gian lưu điện để đảm bảo hoạt động trong thời gian dài, công suất thấp, chất lượng tương đối và giá thành cạnh tranh. Do vậy ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu các loại bộ lưu điện được sử dụng trên thị trương hiện nay gửi đến khách hàng.

Bộ lưu điện Online

Ưu điểm của bộ lưu điện Online là chỉ sử dụng nguồn điện từ mạng lưới cho việc sạc ắc quy tích trữ điện năng. Còn nguồn điện ra để máy tính cũng như các thiết bị khác sử dụng sẽ thông qua mạch chuyển từ dạng 1 chiều sang xoay chiều. Hiện nay, tính ổn định của bộ lưu điện UPS Online được đánh giá cao nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng cho hệ thống máy tính để bàn PC hoặc hệ thống thiết bị quy mô lớn. Do vậy, nếu có nhu cầu mua bộ lưu điện sử dụng cho công ty, doanh nghiệp, nhà sản xuất,… thì nên chọn dòng này.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên thì bộ lưu điện Online lại có nhược điểm là giá thành sản phẩm khá cao.

Bộ lưu điện Online có gia thành cao hơn các dòng UPS khác

Bộ lưu điện Online có giá cao nhất

Bộ lưu điện Offline

Bộ lưu điện Offline có ưu điểm là giá thành rẻ, thấp nhất trong 3 dòng UPS hiện nay. Dòng này hoạt động dựa trên nguyên lý cơ bản nhất, có cấu tạo đơn giản, công suất nhỏ. Do đó phù hợp với máy tính để bàn (PC) cá nhân hơn là sử dụng cho mục đích văn phòng lớn.

Ngoài ra, do bộ lưu điện Offline có độ trễ khá dài trong thao tác chuyển mạch, sử dụng từ nguồn điện mạng lưới sang nguồn điện ắc quy nên phù hợp với thiết bị và máy tính không quá nhạy cảm với sự thay đổi điện thế.

Bộ lưu điện Offline Line Interactive

So với UPS Offline thì bộ lưu điện này có phần cải tiến hơn. Offline Line Interactive có thêm bộ cảm biến được đặt nằm giữa nguồn ra vào, giúp hiệu chỉnh công suất tải phù hợp với thiết bị. Vì thế dòng UPS này phù hợp sử dụng ở nơi nguồn điện yếu, chập chờn, hệ thống máy tính quy mô nhỏ và vừa.

Về phần giá thành, dòng UPS này có giá cao hơn UPS Offline thường. Tuy nhiên nó vẫn rẻ hơn hầu hết các dòng UPS Online.

Hướng dẫn cách chọn bộ lưu điện UPS dùng cho máy tính tốt nhất

Có rất nhiều khách hàng khống kiến thức về bộ lưu điện cho máy tính để bàn (PC) cũng như cách lựa chọn sản phẩm phù hợp. Vì vậy, Công ty TNHH thiết bị công nghệ Bình Minh sẽ hướng dẫn bạn từng bước để chọn được UPS tốt và phù hợp nhất.

Bước 1: Xác định công suất sử dụng của máy tính (PC) để chọn bộ lưu điện

Thông thường, các dòng máy tính để bàn hiện nay đều ghi các thông số như công suất ở phía sau, người dùng có thể dễ dàng kiểm tra. Tuy nhiên, nếu phía sau máy tính không ghi công suất thì người dùng có thể kiểm tra hoặc quy đổi theo cách say:

  • Quy đổi công suất từ điện áp và cường độ dòng điện: W = Điện áp (V) x Cường độ dòng điện (A).
  • Liên hệ với bộ phận kỹ thuật của công ty hoặc tham khảo người có chuyên môn để ước lượng mức công suất.

Đối với một bộ máy tính để bàn thông thường sẽ có công suất từ 200 – 300W. Việc tiếp theo của bạn là chọn công suất của bộ lưu điện phù hợp, nên chọn UPS có công suất gấp từ 1,5 – 2 lần so với công suất máy.

Bước 2: Xác định loại nguồn điện vào và ra của bộ lưu điện máy tính

Có 2 dòng điện được sử dụng phổ biến hiện nay là 1 pha và 3 pha, bạn cần xác định rõ nguồn điện vào – ra của hệ thống lưới điện thuộc dòng nào để lựa chọn bộ lưu điện UPS phù hợp. Thường, dòng điện dân dụng là dòng 1 pha còn dòng điện sử dụng ở các khu công nghiệp, nhà máy,… thì là dòng 3 pha.

Thời gian lưu điện tùy vào công suất của bộ lưu điện UPS

Thời gian lưu điện tùy vào công suất bộ lưu điện

Bước 3: Xác định thời gian lưu điện mong muốn

Bộ lưu điện UPS là thiết bị lưu trữ nguồn điện trong một khoảng thời gian nhất điện, đủ để máy tính để bàn (PC) không bị ngắt ngột ngột khi mất điện. Nó giúp người ùng có thời gian sao lưu, hoàn tất các tác vụ đang làm dở, tắt máy. Bởi vậy, người dùng không thể yêu cầu thời gian lưu điện của UPS như máy phát điện. Do vậy, cần xác định nhu cầu về thời gian lưu điện cho máy tính hay hệ thống máy tính của mình là bao lâu từ đó chọn được UPS phù hợp.

Trung bình, một bộ lưu điện công suất 650 – 700VA sẽ đảm bảo thời gian lưu điện khoảng từ 5 – 10 phút. Còn với nhu cầu sử dụng hệ thống máy tính lớn, có máy chủ (server), với nhiều phòng ban thì sẽ cần thời gian lưu lâu hơn, công suất bộ lưu điện UPS cũng cần lớn hơn.

Bước 4: Xác định các tính năng khác mong muốn cho bộ lưu điện

Ngoài tính năng cơ bản là lưu trữ, giữ điện lưới trong thời gian nhất định sau sự cố điện thì bộ lưu điện còn có nhiều tính năng quan trọng khác tùy vào từng loại. Vì thế, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể đưa ra lựa chọn sao cho phù hợp.

  • Bộ lưu điện UPS Offline: Thường không có thêm tính năng khác, thời gian chuyển mạch mất từ 2 – 10 ms.
  • Bộ lưu điện UPS Line Interactive: Có thêm tính năng ổn áp, nhưng thời gian chuyển mạch cũng kéo dài như UPS Offline.
  • Bộ lưu điện UPS Online: Tùy dòng sản phẩm mà có thêm nhiều tính năng khác như: Lọc nhiễu, ổn áp, ổn tần, phần mềm quản lý tắt tự động, đèn báo, chống xung,…

Ngoài ra, khi mua UPS thì thương hiệu của bộ lưu điện cũng được người tiêu dùng quan tâm. Hiện nay những thương hiệu UPS được dùng phổ biến cho máy tính có thể kể đến như bộ lưu điện UPS Hyundai, Santak, APC, Cyberpower, Delta, Ares… Tuy nhiêm, người dùng nên tìm mua tại những đơn vị uy tín và chất lượng.

Sử dụng và bảo quản UPS sao cho đúng

  • Sau khi gặp sự cố về điện lưới, người dùng không nên tiếp tục làm têm nhiều việc mà hãy nhanh chóng lưu dữ liệu lại, tắt máy tính và UPS đi. Bởi bộ lưu điện cho máy tính chỉ có thể hoạt động được trong thời gian ngắn.
  • Điện áp ra của UPS là dòng xoay chiều 100 – 240V, nên không được để hở nguồn đầu ra, điện áp ra rất nguy hiểm cho người dùng và hệ thống điện.
  • Nơi lắp đặt bộ lưu điện phải thoáng mát, rộng rãi, tránh những nơi có độ ẩm cao.
Cách sử dụng và bảo quản bộ lưu điện UPS hiệu quả

Cách bảo quản và sử dụng bộ lưu điện UPS hiệu quả

Chi phí bảo dưỡng định kỳ của UPS dành cho máy tính

Với các hệ thống bộ lưu điện dân dụng, chi phí bảo dưỡng rất thấp. Bởi do làm việc ở môi trường ổn định về không gian, nhiệt độ, độ ẩm cũng như không có các yếu tố ăn mòn thiết bị. Nếu người dùng tuân thủ các tiêu chuẩn và những khuyến cáo về việc vận hành bộ lưu điện đúng cách từ nhà sản xuất từ UPS sẽ hoạt động rất ổn định và hiệu quả.

Thông thường chỉ cần kiểm tra bảo vệ hệ thống ắc quy và kiểm tra chế độ hoạt động của bộ lưu điện. Chính vì vậy cho phí bảo dưỡng cho bộ lưu điện máy tính rất thấp, giúp người dùng tiết kiệm chi phí và an tâm sử dụng.

Ngoài những chia sẻ về cách lựa chọn bộ lưu điện cho máy tính để bàn phù hợp trên, bạn cũng nên tìm mua UPS tại các địa chỉ cung cấp uy tín, chính hãng để đảm bảo chất lượng cũng như giá thành tốt nhất nhé. Cảm ơn quý bạn đã theo dõi bài đọc này, chúc bạn sức khỏe!

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829