Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Bộ lưu điện UPS là gì? Hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện hiệu quả

Bộ lưu điện UPS là thiết bị cung cấp nguồn điện dự phòng ổn định, giúp các thiết bị duy trì hoạt động liên tục. Phòng tránh được tình trạng hư hỏng thiết bị điện hoặc mất dữ liệu ở máy tính do sự cố mất điện lưới gây ra. Hiện nay, bộ lưu điện UPS được sử dụng rộng rãi trong rấy nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống, phù hợp cho các hộ gia đình, công ty, doanh nghiệp, công nghiệp, trung tâm dữ liệu, ngân hàng,…

1, Bộ lưu điện UPS là gì?

Bộ lưu điện UPS có tên tiếng anh là uninterruptible power supply là thiết bị duy trì nguồn điện, cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị công nghệ khi mạng điện lưới gặp sự cố. Thiết bị này có vai trò đảm bảo nguồn điện được duy trì trong một khoảng thời gian tương ứng với công suất thiết kế của UPS, để các thiết bị điện tiếp tục vận hành ổn định cho đến khi hệ thống điện ổn định trở lại. Điều này giúp người dùng tránh được tình trạng hư hỏng thiết bị điện và lưu trữ kịp thời những thông tin dữ liệu quan trọng.

Bộ lưu điện UPS là gì

UPS là thiết bị duy trì nguồn điện khi mạng điện lưới gặp sự cố

Hiện nay người dùng sử dụng bộ lưu điện UPS rất nhiều. Bộ lưu điện trở thành dòng sản phẩm được ưa chuộng đối với các doanh nghiệp và thường dùng cho hệ thống điện tử thông minh, hệ thống máy chủ (server), máy tính để bàn (PC), cửa cuốn, thang máy, camera an ninh, các thiết bị nhạy cảm như y tế, viễn thông,…

2, Cấu tạo chung của UPS

Xét về cấu tạo chung một bộ UPS được hình thành từ 2 bộ phận chính: Bộ main và Ắc quy. Trong đó, bộ main chính của bộ lưu điện sẽ gồm các thành phần sau:

 • Bộ chỉnh lưu, chuyển mạch
 • Công tắc chuyển đổi
 • Công tắc bảo vệ
 • Mạch biến áp (Biến áp cơ)
 • Bộ biến đổi
 • Bộ sạc

3, Bộ lưu điện có những loại nào?

Trên thị trường hiện nay , bộ lưu điện UPS được chia làm 3 loại phổ biến là: UPS Offline với công nghệ Line-interactive, UPS Online và UPS Offline.

 • UPS Offline: là bộ lưu trữ điện thông dụng nhất hiện nay, được rất nhiều người lựa chọn sử dụng một phần do giá cả của dòng này rẻ hơn so với các loại UPS Online. Bộ lưu điện Offline giúp bảo vệ thiết bị và hệ thống điện khỏi 3 sự cố: mất điện, tăng – giảm áp tức thời trong khoảng thời gian ngắn.
 • UPS Offline Line-Interactive: Bộ lưu điện này được tích hợp thêm bộ tự biến áp AVR, điện áp đầu vào được điều chỉnh ổn định trước khi đến thiết bị. Dòng UPS này giải quyết 5 sự cố điện gồm: mất điện, tăng – giảm áp tức thời, tăng – giảm áp trong thời gian dài.
Phân loại bộ lưu điện UPS

Các loại UPS được sử dụng phổ biến

 • UPS Online: Đây là dòng UPS công nghệ cao và tiên tiến nhất, giúp xử lý hầu hết mọi sự cố về nguồn điện, được ứng dụng nhiều công nghệ, phù hợp cho những thiết bị nhạy cảm có công suất lớn và quan trọng như: hệ thống điều khiển, máy chủ (server), máy tính (PC), ATM, camera an ninh, thiết bị y khoa,…

4, Nguyên lý hoạt động của từng loại bộ lưu điện

Bộ lưu điện UPS Offline

Điện lưới được đấu với bộ switch ở đầu ra UPS. Đồng thời nguồn điện dùng để nạp năng lượng cho ắc quy được đưa qua bộ nạp điện vào ắc quy của UPS (bộ Charger). Khi nguồn điện lưới bị ngắt thì hệ thống ắc quy sẽ cung cấp nguồn điện một chiều, tuy nhiên nguồn này sẽ không cung cấp trực tiếp cho tải. Nguồn một chiều này phải đi qua thiết bị Inverter để chuyển đổi thành dòng xoay chiều, sau đó mới tiếp tục cung cấp nguồn điện cho nguồn tải.

Bộ lưu điện Offline sử dụng công nghệ Line-Interactive

Nhằm khắc phục nhược điểm của UPS Offline, bộ lưu điện UPS Offline công nghệ Line-interactive được tích hợp nhiều tính năng hơn trong nguyên lý hoạt động. UPS Offline cung cấp điện cho thiết bị tiêu thụ được thông qua một biến áp tự ngẫu.

 • Trường hợp điện áp cấp vào UPS bình thường, xấp xỉ thông số đầu ra là 220V: UPS sẽ hoạt động bình thường. Do đó không có sự can thiệp vào điện áp đầu ra – vào, UPS hoạt động giống như loại UPS Offline.
 • Trường hợp điện áp ngõ vào hơi thấp/cao hơn điện áp chuẩn: biến áp tự ngẫu sẽ tự động chuyển mạch sang một nấc khác giúp cho điện áp đầu ra đảm bảo được đúng thông số yêu cầu.
 • Trường hợp điện áp quá cao/thấp hơn chuẩn hoặc mất điện ngõ vào: UPS Offline Line-interactive sẽ được chuyển sang quy trình hoạt động giống như loại UPS Offline. Nghĩa là chúng ngắt nhánh đi qua biến áp tự ngẫu, rồi chuyển sang sử dụng nhánh ắc quy với inverter.
Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện UPS

Nguyên lí hoạt động của từng loại UPS khác nhau

Bộ lưu điện Online

Bộ lưu điện UPS Online là sản phẩm tối ưu nhất khi có thể khắc phục hoàn toàn nhược điểm của 2 dòng trên. Đây cũng là lí do tại sao bộ lưu điện UPS Online thường có giá thành bán cao hơn so với loại Offline và Offline Line-Interactive.

 • Nguồn điện ngõ vào không cung cấp trực tiếp cho tải (thiết bị) mà chúng được biến đổi thành nguồn một chiều tương ứng với điện áp ắc quy.
 • Bộ Charger + Rectifier cung cấp nguồn điện từ ắc quy và điện lưới cho bộ chuyển đổi Inverter biến đổi nguồn một chiều thành xoay chiều, phù hợp với tải sử dụng.

5, Hướng dẫn cách sử dụng bộ lưu điện UPS

Hướng dẫn sử dụng chung của về cách mở và cách tắt bộ lưu điện cơ bản và dễ làm nhất:

Cách mở bộ lưu điện UPS

Dựa theo chế độ của nguồn điện

Cách sự dụng bộ lưu điện an toàn sau khi được kết nối với nguồn điện. Phải nhờ vào phần mềm của WinPower (chỉ đối với dòng UPS Online) để người dùng có thể tiến hành cài đặt chế độ làm việc by-pass được hay không. Tuy nhiên, cần phải chú ý với những model hoạt động từ 6KVA trở lên, UPS đã cài đặt sẵn chế độ by-pass nên thường dễ quên bật, đến khi có sự cố về mạng điện lưới, UPS sẽ bị ngắt đột ngột. Như vậy là hoàn toàn không đúng với cách sử  bộ lưu điện.

Các bạn nhấn và giữ nút “Power On” trong khoảng thời gian 3 giây để khởi động bộ lưu điện UPS. Sau khi được kích hoạt, bộ lưu điện sẽ tự động thực hiện rà soát đèn báo ở phía trước của UPS. Từng đèn được bật lên và tắt đi ngay sau đó theo thứ tự từ dưới lên. Sau đó, bộ lưu điện ups vận hành theo chế độ sử dụng nguồn điện. Nếu nguồn điện không vận hành bình thường thì thiết bị lưu điện sẽ làm việc theo chế độ của ắc quy.

Dựa theo chế độ ắc quy

Khi nguồn điện lưới cung cấp vào thiết bị ngắt đi, bạn nhấn và giữ nút “Power On” trong thời gian 03 giây để mở bộ lưu điện. Quá trình hoạt động của UPS bình thường như khi kết nối với nguồn điện. Điểm có điểm khác biệt ở chế độ sử dụng ắc quy là đèn báo hiệu ắc quy sáng thay cho đèn báo của nguồn điện.

Hướng dẫn cách sử dụng bộ lưu điện UPS

Hướng dẫn cách dùng bộ lưu điện đúng cách

Cách tắt bộ lưu điện ups

Theo chế độ nối nguồn điện

Cách sử dụng bộ lưu điện ups, bạn nhấn và giữ nút “Power off” trong vòng 3 giây, bộ chuyển đổi tắt ngay lập tức. Sau khi UPS tắt, các bộ phận tự động kiểm tra đèn báo, rồi tiếp tục tắt từ trên xuống dưới.

Khi đã hoàn thành các thao tác tắt UPS, tại nguồn đầu ra của bộ lưu điện vẫn có dòng điện. Người dùng chỉ cần ngắt nguồn cấp điện và bắt đầu tự kiểm tra điện của thiết bị theo hướng dẫn đã được chỉ dẫn. Nếu thấy không còn đèn báo sáng và ổ cắm đầu ra không còn điện áp tức là bộ lưu điện UPS đã tắt.

Tắt theo chế độ của ắc quy

Tiến hành thực hiện các thao tác tắt thiết bị tương tự như hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện UPS bằng cách nhấn và giữ nút “Power of” trong vòng 3 giây. Khi nhấn nút, lưu điện bắt đầu tự kiểm tra đèn báo sẽ sáng lên. Các đèn báo của UPS tắt theo thứ tự từ dưới lên trên, sau cùng đèn tắt hết. Nghĩa là chế độ sử dụng ắc quy đã được tắ hoàn toàn.

Mỗi loại bộ lưu điện UPS có nguyên lý hoạt động riêng, được thiết kế với công suất phù hợp sử dụng cho từng loại thiết bị tải. Do vậy, tùy vào mục đích sử dụng, tùy vào quy mô,… mà người dùng có thể chọn cho mình sản phẩm thích hợp nhất.

6, Bộ lưu điện UPS loại nào tốt? Top 5 thương hiệu được ưa chuộng sử dụng hiện nay

Bộ lưu điện UPS Hyundai

Hyundai là một trong những thương hiệu uy tín và vô cùng nổi tiếng đến từ Hàn Quốc. Thành lập vào năm 1947, trải qua bao nhêu thăng trầm, hiện nay hãng này đã phá triển trở thành nhà sản xuất ô tô, tàu biển, máy móc, thiết bị công nghiệp, thiết bị điện,… Và bộ lưu điện Hyundai chính là một trong những sản phẩm nổi bật. Hiên nay, sản phẩm của thương hiệu này có mặt hầu hết ở các quốc gia trên thế giới, chinh phục được cả những thị trường khó tính như Châu Âu (EU), Mỹ, Nhật,…

Người dùng ưa chuộng sử dụng UPS Hyundai

Bộ lưu điện của thương hiệu Hyundai được người tiêu dùng đánh giá cao

Bộ lưu điện UPS Hyundai được đánh giá là giải pháp tối ưu cho hệ thống sản xuất, dây chuyền sản xuất công nghiệp, tự động hóa… Với dải điện áp đầu vào rộng và khả năng bảo vệ quá tải lớn cùng với thời gian chuyển mạch nhanh. UPS Hyundai đem đến cho người dùng một mạng lưới điện ổn định, an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó bộ lưu điện của thương hiệu này có dải công suất lớn, dễ dàng ghép nối với nhau và khả năng hoạt động liên tục,…

Bộ lưu điện Santak

Là một trong 5 nhà sản xuất OEM và ODM lớn nhất thế giới, với kinh nghiệm của mình tập đoàn Santak luôn hiểu nhu cầu của khách hàng để tạo ra những sản phẩm phù hợp. Hiện tại nhà máy sản xuất của hãng này đang đặt tại Trung Quốc để nhằm tối ưu hóa giá thành, tăng sự cạnh tranh so với các thương hiệu khác.

Bộ lưu điện ups Emerson

Emerson là một thương hiệu đến từ nước Mỹ. Tuy nhiên, hiện nay nhà máy sản xuất và lắp ráp của hãng này cũng được đặt tại Trung Quốc để nhằm giảm giá thành sản phẩm cũng như dễ dàng tiếp cận các thị trường ở khu vực châu Á. Ngoài thiết kế trang nhã, Emerson còn được tích hợp nhiều tính năng tự động giúp bảo vệ thiết bị điện khỏi các tác nhân môi trường.

Bộ lưu điện UPS APC

UPS APC là tên viết tắt của sản phẩm bộ lưu điện American Power Conversion. Đây là tên thương hiệu của nhà sản xuất các thiết bị bảo vệ nguồn điện hàng đầu trên thế giới đến từ nước Mỹ, sau đó thương hiệu này được công ty Schneider của tập đoàn Đức mua lại.
Hiện nay bộ lưu điện UPS APC đã có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Bộ lưu điện UPS APC được sản xuất bởi thương hiệu nổi tiếng

Bộ lưu điện UPS APC đã có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới

Những sản phẩm của hãng này đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về chất lượng. Hiện thương hiệu này có khá nhiều nhà máy sản xuất và lắp ráp tại các quốc gia như: Philippines, Trung Quốc, Ấn Độ hoặc Đài Loan.

Bộ lưu điện Eaton

Eaton là dòng thiết bị được sản xuất trên dây truyền công nghệ tiên tiến giúp tiết kiệm năng lượng. Chức năng EcoControl giúp tiết kiệm đến 20% điện năng khi sử dụng. Ngoài ra, máy còn được bổ sung chức năng chống xung, lọc nhiễu giúp nguồn điện ổn định, bảo vệ các thiết bị điện an toàn.

Ngoài ra, còn có những thương hiệu bộ lưu điện UPS khác như Vinavim, HP, INVT, ARES, Prolink,… cũng được nhiều người tiêu dùng sử dụng và đánh giá cao về chất lượng. Do vậy mà, ngoài việc phân loại UPS, công suất, thương hiệu cũng là một trong những tiêu chí được nhiều khách hàng quan tâm khi lựa chọn UPS.

7, Bộ lưu điện UPS dùng được bao lâu?

Bộ lưu điện UPS sử dụng được bao nhiêu lâu sau khi mất điện lưới là một trong những câu hỏi được đặt ra rất nhiều khi khách hàng đi mua sản phẩm này. Việc tính toán thời gian lưu điện cần phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • Công suất của bộ lưu điện UPS
 • Công suất của thiết bị kết nối với UPS
Thời gian sử dụng bộ lưu điện UPS là bao lâu

Bộ lưu điện sử dụng được trong thời gian bao lâu

Ví dụ: 1 UPS có công suất là 1000VA sử dụng cho một chiếc máy tính để bàn (PC) 300W. Khi đó, bộ lưu điện có thể cung cấp nguồn điện cho máy tính khoảng từ 20 – 25 phút. Tuy nhiên nếu hoạt động full tải thì UPS chỉ có thể duy trì nguồn điện cho máy tính khoảng 10 phút.

8, Lưu ý khi sử dụng và lựa chọn dòng công suất bộ lưu điện phù hợp

Khi sử dụng bộ lưu điện, người dùng cần phải lưu ý một vài yếu tố dưới đây:

 • Xác định rõ công suất của thiết bị điện cần sử dụng khi mất điện lưới để chọn công suất UPS phù hợp. Ví dụ: Nếu bạn đang chọn bộ lưu điện dùng cho camera với dòng công suất là 200W, bạn cần một bộ lưu điện UPS với công suất khoảng 500KVA có thể đáp ứng trong khoảng thời gian là 20 phút.
 • Công suất của UPS luôn phải lớn hơn công suất tiêu thụ tải hiện trạng.
 • Không sử dụng UPS công suất nhỏ hơn công suất tiêu thụ tải. Bởi khi dùng UPS có công suất nhỏ sẽ không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các thiết bị điện. Điều nãy sẽ dễ dẫn tới tình trạng hư hỏng các thiết bị.
 • Dựa vào mức độ ổn định của hệ thống điện nơi đặt thiết bị, từ đó có thể dễ dàng lựa chọn UPS có công suất vừa đủ để sử dụng. Thận trọng khi chọn UPS khi nguồn điện lưới sử dụng không ổn định.
 • Xác định rõ nhu cầu sử dụng, để tránh việc mua nhầm UPS. Giả sử như bạn muốn bộ lưu điện cho hệ thống máy tính để bàn (PC) thì bạn không thể lựa chọn bộ lưu điện cửa cuốn được. Bởi vì có những dòng UPS chuyên dành cho cửa cuốn.

Hy vọng với những thông tin trên, sẽ giúp quý bạn hiểu hơn về bộ lưu điện UPS, biết cách chọn mua phù hợp với nhu cầu và sử dụng một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn nhiều sức khoẻ!

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829