Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

So sánh ưu điểm máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu diesel

Hiện nay các loại máy phát điện được vận hành với hai loại nhiên liệu là xăng và dầu diesel. Mỗi loại có những ưu – nhược điểm khác nhau. Do đó, việc so sánh máy phát điện chạy xăng và dầu sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn được loại máy cũng như công suất, tính năng phù hợp với mục đích sử dụng.

So sánh máy phát điện chạy xăng và dầu

Máy phát điện là một thiết bị có chức năng biến đổi các năng lượng ở dạng cơ năng thành năng lượng điện năng, hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Khi hoạt động, máy phát điện làm di chuyển dòng điện được tích sẵn trong phần dẫn điện của dây quấn. Ngoài cung cấp năng lượng điện khi mất điện, máy phát điện còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp điện giúp cho các thiết bị này phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp.

so sánh máy phát điện chạy xăng và dầu

So sánh ưu nhược điểm của máy phát điện

Hiện nay trên thì thường máy phát điện có 2 dòng máy phổ biến là chạy xăng và chạy dầu. Việc so sánh giữa 2 loại máy này sẽ giúp người dùng có thể thấy được những ưu và nhược điểm của 2 loại động cơ, từ đó có quyết điện đúng đắn, phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng.

So sánh giá thành 

Với cùng công suất hoạt động, máy phát điện chạy xăng có giá thành thấp hơn máy phát điện chạy dầu. Tuy nhiên lợi thế về giá nhiên liệu lại là ưu điểm để nhiều người dùng chọn động cơ diesel.

Nhiên liệu sử dụng 

Chính đặc tính khác nhau của xăng và diesel mà quy định hệ thống cung cấp nhiên liệu của hai loại động cơ này khác nhau căn bản.

  • Động cơ xăng sử dụng nhiên liệu xăng được đặc trưng bởi trị số octan (trị số chống kích nổ), trị số này càng cao thì tính chống kích nổ càng cao.
  • Động cơ diesel sử dụng dầu diesel được đặc trưng bởi trị số cetan (trị số tự cháy) và trên thị trường hiện nay loại được sử dụng phổ biến là DO 0,5%S.

So sánh về quy trình đốt cháy nhiên liệu của máy phát điện chạy xăng và dầu

  • Động cơ xăng: Hỗn hợp cháy được đưa vào động cơ để thực hiện hành trình nén và được kích nổ nhờ bu-gi đánh lửa tạo quá trình cháy, dãn nở và sinh công. Do đặc điểm như vậy nên động cơ xăng có thêm hệ thống đánh lửa.
sao sánh máy phát điện chạy xăng và dầu

So sánh động cơ chạy dầu diesel và chạy xăng

  • Động cơ diesel: Sau khi kim phun nhiên liệu thực hiện phun với tốc độ và áp suất cao kết hợp với buồng xoáy lốc trên đỉnh piston tạo ra hỗn hợp cháy. Hỗn hợp này được nén với tỷ số nén cao và tự bốc cháy, dãn nở và sinh công.

Qua so sánh về giá thành, loại nhiên liệu sử dụng và quy trình đốt cháy nhiên liệu có thể thấy rằng máy phát điện chạy xăng có nhiều đặc tính ưu việt hơn so với máy phát điện chạy dầu. Trong tương lai, có thể xu hướng sử dụng động cơ xăng sẽ chủ yếu bởi khả năng làm việc êm và gia tốc lớn.

Xem thêm: Nên mua máy phát điện chạy dầu hay xăng để sử dụng?

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829