Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

So sánh sự khác nhau giữa máy phát điện chạy xăng và chạy dầu diesel

Trong các tình huống khẩn cấp về điện, mất điện chập chờn hay đột ngột. Máy phát điện sẽ là một trong những thiết bị cấp điện dự phòng phổ biến hiện nay. Các dòng máy truyền thống chạy xăng chạy dầu vẫn được nhiều người ưa chuộng. Để hiểu rõ hơn về các dòng máy này. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi so sánh máy phát điện chạy xăng và dầu chi tiết thông qua bài viết sau đây nhé.

Đặc điểm chung của 2 dòng máy phát điện

Cả 2 dòng máy phát điện chạy xăng và chạy dầu đều là những thiết bị sử dụng động cơ đốt trong để tạo ra điện năng. Cả hai loại máy đều có những cấu tạo bao gồm:

 • Động cơ: Đều sử dụng động cơ đốt trong 4 thì. Có nhiệm vụ tạo ra lực cơ để quay rotor của máy phát điện.
 • Hệ thống phát điện: Cả hai loại đều có hệ thống phát điện bao gồm máy phát điện chính. Hệ thống dây dẫn điện bao gồm máy phát điện và dây dẫn điện. Các linh kiện có trong động cơ như roto và stato trao đổi cơ năng thành điện năng.
 • Ứng dụng: Cả hai dòng máy này đều được sử dụng để cấp điện dự phòng. Tùy theo dòng công suất của máy mà sử dụng cho ít hay nhiều thiết bị cùng lúc.
 • Bảo trì bảo dưỡng: Các quy trình bảo dưỡng máy phát điện chạy xăng hay chạy dầu đều như nhau. Đều có các bước như kiểm tra dầu, lọc gió, vệ sinh máy,…

Nguyên lí chung của máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu diesel

Về nguyên lí chung, máy phát điện được cấu tạo bởi 2 thành phần chính đó là: động cơ và đầu phát điện. Hiện nay trên thị trường, máy phát điện sử dụng 2 loại động cơ chính là động cơ diesel và động cơ cơ xăng. Cả 2 loại động cơ máy phát điện này đều có điểm chung là sử dụng nguyên liệu hóa lỏng, đều là động cơ 4 thì.

Máy phát điện chạy xăng và chạy dầu

Nguyên lí hoạt động chung của máy phát điện chạy xăng và chạy dầu

Sự khác nhau căn bản giữa hai loại máy phá điện này là một loại sử dụng động cơ xăng, một loại sử dụng động cơ diesel. Hai loại động cơ này khác nhau ở 3 đặc điểm chủ yếu đó là: loại nhiên liệu sử dụng, kiểu đốt cháy nhiên liệu và hệ thống cung cấp.

Cách phân biệt máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu đơn giản nhất

Để so sánh và phân biệt đâu là máy phát điện chạy xăng và đâu là máy phát điện chạy dầu. Chúng ta sẽ dựa trên những yếu tố sau:

Loại nhiên liệu sử dụng của động cơ máy phát điện chạy xăng và dầu

Máy phát điện chạy xăng: Sử dụng động cơ chạy xăng và nhiên liệu sử dụng cho động cơ này là xăng và đặc trưng bởi trị số chống kích nổ (octan). Nếu trị số này càng cao thì tính kích nổ càng cao. Hiện nay ở nước ta có 3 loại xăng có trị số octan khác nhau đó là:

 • Xăng A95 có trị số octan 95 sử dụng cho các động cơ xăng có tỷ số nén trên 9,5:1
 • Xăng A92 có trị số octan 92 sử dụng cho các động cơ có tỷ số nén 9,5:1
 • Xăng sinh học E5 là một hỗn hợp của xăng A95 pha 5% ethanol.
Máy phát điện chạy xăng sử dụng nhiên liệu xăng

Có 3 loại xăng E5, A95, A92

Máy phát điện chạy dầu diesel: Sử dụng động cơ chạy dầu diesel và nhiên liệu sử dụng cho động cơ này là dầu diesel và đặc trưng bởi trị số cetan (trị số tự cháy). Hiện nay ở nước ta sử dụng loại dầu diesel phổ biến là là DO 0,5%S.

Kiểu đốt cháy nhiên liệu của 2 động cơ

 • Máy phát điện chạy xăng: Hỗn hợp cháy được đưa vào động cơ để bắt đầu thực hiện quá trình nén và kích nổ bu-gi đánh lửa, tạo ra quá trình cháy, giãn nở và sinh công. Vì những đặc điểm như vậy nên động có xăng có thêm hệ thống đánh lửa gọi là bu-gi.
 • Máy phát điện sử dụng động cơ dầu diesel: Sau khi kim phun nhiên liệu thực hiện phun nhiên liệu với tốc độ và áp suất cao. Cùng với buồng xoáy lốc trên đỉnh piston sẽ tạo ra hỗn hợp cháy. Hỗn hợp cháy này được nén với tỷ số nén cao và tự bốc cháy, giãn nở và sinh công.

Hệ thống cung cấp nhiên liệu của 2 động cơ máy phát điện

 • Hệ thống cung cấp nhiên liệu của máy phát điện sử dụng động cơ xăng. Đó là loại tạo hỗn hợp cháy gồm xăng và không khí trên đường ống nạp gồm cả bộ chế hóa khí và phun xăng điện tử.
 • Hệ thống cung cấp nhiên liệu của máy phát điện sử dụng động cơ dầu diesel. Đó là dầu diesel được hòa trộn trực tiếp với không khí ngay trong xi-lanh.

Hiệu suất động cơ máy phát điện chạy xăng và dầu

Máy phát điện chạy dầu có hiệu suất lớn hơn khoảng 1,5 lần so với động cơ xăng. Không những thế, nguyên liệu diesel thường rẻ hơn xăng. Được biết 1 lít dầu diesel khi cháy thì nhận được khoảng 8.755 calo. Còn 1 lít xăng khi cháy thì nhận được khoảng 8.140 calo. Suất tiêu hao nhiên liệu động cơ diesel là 200 – 285g/kWh nhỏ hơn so với động cơ xăng là 260 – 380g/kWh.

hiệu suất của máy phát điện chạy xăng và chạy dầu

Hiệu suất của máy phát điện chạy dầu tốt hơn máy phát điện chạy xăng

Tuổi thọ và độ bền của máy

Tuổi thọ và độ bền của máy còn tùy thuộc vào vấn đề bạn có bảo dưỡng máy thường xuyên hay không. Chất lượng máy và cách bạn sử dụng máy.Tuổi thọ của các dòng máy phát chạy xăng thường từ 3- 5 năm. Do các dòng máy này có độ bền thấp hơn máy chạy dầu.

Tuổi thọ của máy chạy dầu thường từ 5-10 năm bởi vì máy chạy dầu có độ bền cao hơn. Cũng vì những lý do này mà máy chạy dầu thường đắt hơn các dòng máy chạy xăng.

Các vấn đề khác liên quan tới kỹ thuật

 • Tỉ số nén của động cơ chạy dầu diesel lớn hơn so với động cơ xăng.
 • Vật liệu cũng như công nghệ chế tạo hệ thống cung cấp nhiên liệu của động cơ diesel cao hơn động cơ xăng.
 • Nên giá thành của động cơ chạy dầu diesel cao hơn so với động cơ xăng.
 • Tốc độ của động cơ diesel thấp hơn động cơ xăng.
 • Độ ồn của động cơ chạy dầu diesel lớn hơn động cơ cạy xăng.
 • Khí thải của động cơ diesel chứa nhiều muội than hơn của động cơ xăng.

Vậy nên mua máy phát điện chạy xăng hay dầu?

Không có bất cứ một chiếc máy nào hoàn hảo cả. Do đó mà việc nên mua máy phát điện chạy xăng hay dầu còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, tần suất sử dụng và những yêu cầu khác.

 • Máy phát điện chạy xăng: thường sẽ phù hợp khi sử dụng cho các thiết bị trong gia đình. Nếu khả năng tài chính của bạn không được dư giả hoặc không sử dụng thường xuyên thì máy phát sử dụng nhiên liệu chạy xăng là tốt nhất. Bên cạnh đó, dòng máy này cũng sẽ rất phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ, người già, ở khu dân cư đông vì tiếng ồn thấp.
 • Máy phát điện chạy dầu: có khả năng vận hành liên tục, ổn định trong một khoảng thời gian dài. Công suất hoạt động cao, ít lỗi hơn so với máy chạy xăng. Do đó máy được ứng dụng nhiều hơn trong các ngành công nghiệp, nhà máy, công xưởng, công trường, bệnh viện,…

Với những so sánh máy phát điện chạy xăng và dầu ở trên, chắc hẳn bạn đã tìm ra được điểm giống và khác nhau rồi chứ? Nhìn chung, nên mua máy phát điện chạy xăng hay dầu cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bạn vẫn còn lăn tăn chưa thể đưa ra được quyết định thì gọi ngay0982 815 855 –  0941 055 829 để được tư vấn cụ thể. Hoặc bạn cũng có thể xem thêm chi tiết các sản phẩm máy phát điện qua website mayphatnhapkhau.vn.

Xem thêm:

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829