Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Điểm khác nhau giữa máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu diesel

Máy phát điện thường có rất nhiều loại. Nhưng phân theo nhiên liệu thì may phat dien được phân theo 2 loại chính là máy phát điện chạy xăng và may phat dien chạy dầu diesel. Nhiều người đang băn khoăn không biết hai loại máy này khác nhau về điểm gì. Để có thể tìm hiểu rõ sự khác nhau giữa 2 loại máy phát điện này một cách cụ thể nhất, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu.

Nguyên lí chung của máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu diesel

Về nguyên lí chung may phat dien được cấu tạo bởi 2 thành phần chính đó là: động cơ và đầu phát điện. Các máy phát điện hiên nay trên thị trường sử dụng 2 loại động cơ chính là động cơ diesel và động cơ cơ xăng. Cả 2 loại động cơ máy phát điện này đều có điểm chung là sử dụng nguyên liệu hóa lỏng, đều là động cơ 4 thì.

Sự khác nhau căn bản giữa hai loại may phat dien này đó là một loại sử dụng động cơ xăng. Một loại sử dụng động cơ diesel. Hai loại động cơ này khác nhau ở 3 đặc điểm chủ yếu đó là: loại nhiên liệu sử dụng, kiểu đốt cháy nhiên liệu và hệ thống cung cấp.

May phat dien chạy xăng Hyundai HY2500L

Loại nhiên liệu sử dụng của 2 loại động cơ máy phát điện.

Máy phát điện chay xăng.

Sử dụng động cơ chạy xăng và nhiên liệu sử dụng cho động cơ này là xăng và đặc trưng bởi trị số chống kích nổ (octan). Nếu trị số này càng cao thì tính kích nổ càng cao.

Hiện nay ở nươc ta có 3 loại xăng có trị số octan khác nhau đó là:

 • Xăng A95 có trị số octan 95 sử dụng cho các động cơ xăng có tỷ số nén trên 9,5:1
 • Xăng A92 có trị số octan 92 sử dụng cho các động cơ có tỷ số nén 9,5:1
 • Xăng sinh học E5 là một hỗn hợp của xăng A95 pha 5% ethanol.

Máy phát điện chạy dầu diesel.

Sử dụng động cơ chạy dầu diesel và nhiên liệu sử dụng cho động cơ này là dầu diesel và đặc trưng bởi trị số cetan (trị số tự cháy).
Hiện nay ở nước ta sử dụng loại dầu diesel phổ biến là là DO 0,5%S.

Máy phát điện chạy dầu Diesel Hyundai

Kiểu đốt cháy nhiên liệu của 2 loại động cơ

 • Máy phát điện sử dụng động cơ xăng: Hõn hợp cháy được đưa vào động cơ để bắt đầu thực hiện quá trình nén và kích nổ bu-gi đánh lửa, tạo ra quá trình cháy, dãn nở và sinh công. Vì những đặc điểm như vậy nên động có xăng có thêm hệ thống đánh lửa gọi là bu-gi.
 • Máy phát điện sử dụng động cơ dầu diesel: sau khi kim phun nhiên liệu thực hiện phun nhiên liệu với tốc độ và áp suất cao. Cùng với buồng xoáy lốc trên đỉnh piston sẽ tạo ra hỗn hợp cháy. Hỗn hợp cháy này được nén với tỷ số nén cao và tự bốc cháy, dãn nở và sinh công.

Hệ thống cung cấp nhiên liệu của 2 loại động cơ máy phát điện.

 • Hệ thống cung cấp nhiên liệu của may phat dien sử dụng động cơ xăng. Đó là loại tạo hỗn hợp cháy gồm xăng và không khí trên đường ống nạp gồm cả bộ chế hóa khí và phun xăng điện tử.
 • Hệ thống cung cấp nhiên liệu của máy phát điện sử dụng động cơ dầu diesel. Đó là dầu diesel được hòa trộn trực tiếp với không khí ngay trong xy-lanh.

So sánh hiệu suất của 2 loại động cơ.

Máy phát điện sử dụng động cơ dầu diesel có hiệu suất lớn hơn khoảng 1,5 lần so với động cơ xăng. Không những thế nguyên liệu diesel thường rẻ hơn xăng. Được biết 1 lít dầu diesel khi cháy thì nhận được khoảng 8.755 calo. Còn 1 lít xăng khi cháy thì nhận được khoảng 8.140 calo. Suất tiêu hao nhiên liệu động cơ diesel là 200-285g/kWh nhỏ hơn so với động cơ xăng là 260-380g/kWh.

Một số so sánh nhỏ giữa động cơ xăng và động cơ diesel.

 • Tỉ số nén của động cơ chạy dầu diesel lớn hơn so với động cơ xăng.
 • Vật liệu cũng như công nghệ chế tạo hệ thống cung cấp nhiên liệu của động cơ diesel cao hơn động cơ xăng.
 • Nên giá thành của động cơ chạy dầu diesel cao hơn so với động cơ xăng.
 • Tốc độ của động cơ diesel thấp hơn động cơ xăng.
 • Độ ồn của động cơ chạy dầu diesel lớn hơn động cơ cạy xăng.
 • Khí thải của động cơ diesel chứa nhiều muội than hơn của động cơ xăng.

Với một số điểm khác nhau giữa may phat dien chạy xăng và máy phát điện chạy dầu diesel. Cũng như một số so sánh về 2 loại động cơ, có thể giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm máy phát điện chay xăng. Hoặc máy phát điện chạy dầu diesel. Phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Xem thêm >>>>

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829