Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Phân biệt quá tải (Overload) và ngắn mạch (Short Circuit) từ A-Z

Trong quá trình sử dụng điện, các bạn chắc hẳn đã quá quen với các hiện tượng như điện yếu đột ngột hay cháy ổ điện. Tuy nhiên, có rất nhiều người chưa biết tên gọi thật của các hiện tượng trên. Đó là hai khái niệm khá phổ biến “ngắn mạch” và “quá tải”. Mặc dù cả 2 vấn đề này đều liên quan mật thiết tới dòng điện. Nhưng chúng đều có đặc điểm rất khác nhau và dễ dàng nhận biết. Bài viết này của mayphatnhapkhau sẽ giúp bạn cách phân biệt quá tải và ngắn mạch từ A đến Z một cách cực dễ dàng.

Cách phân biệt quá tải và ngắn mạch nhanh chóng, hiệu quả  - mayphatnhapkhau.vn

Phân Biệt Quá Tải Và Ngắn Mạch

Hiện tượng quá tải (Overload)

Quá tải điện hay trong tiếng anh được gọi là Overload. Đây là hiện tượng thường xuyên xảy ra đối với mạng lưới điện tại Việt Nam. Nguyên nhân lớn nhất gây ra hiện tượng này là gì? Đó là bạn sử dụng điện vượt xa khả năng chịu tải của điện lưới. Khiến cho mạng lưới điện nhà bạn rơi vào tình trạng quá tải.

Có thể thấy rằng Overload thường xảy ra vào những khung giờ cao điểm và nhất là vào buổi tối. Khi mà cường độ sử dụng điện tăng cao. Thêm vào đó, nhiệt độ nắng nóng vào mùa hè cũng là lý do khiến cho hệ thống điện làm việc quá sức. Dưới đây là một số nguyên nhân khác dẫn tới quá tải điện:

Dùng chung một ổ cắm

Một trong số các lỗi thường gặp nhất về vấn đề này đó là dùng chung 1 ổ cắm với suy nghĩ tiết kiệm không gian. Điều này hoàn toàn sai, và có thể dẫn tới những rủi ro không đang có như cháy nổ. Tại sao lại không nên?

Khi các bạn cắm quá nhiều thiết bị điện, từ công suất nhỏ đến lớn vào chung 1 ổ. Đồng nghĩa với việc đang tạo quá nhiều áp lực lên ổ điện khiến nhiệt độ tăng lên. Việc cháy nổ là điều khó tránh khỏi. Vậy cách tốt nhất để tránh gây quá tải điện đó là:

  • Tách các thiết bị điện cần kết nối qua các ổ khác nhau.
  • Sử dụng thêm bộ nối điện khác có nhiều ổ cắm.
  • Cắm các thiết bị ngốn điện khác vào các ổ cắm khác nhau nhưng được nối cùng 1 đường dây điện.

Hãy dàn tải các thiết bị điện cần thiết phải sử dụng trong cùng một thời điểm để tránh những vấn đề nguy hiểm khác nhé!

Sử dụng lại đồ điện cũ

Những thiết bị điện quá cũ như tủ lạnh, điều hòa máy giặt được dùng đi dùng lại nhiều năm mà không bảo trì. Cũng là một phần nguyên do gây quá tải. Các bạn nên bảo trì thiết bị hoặc chuyển sang sử dụng thiết bị đời mới hơn. Một nguyên nhân khác nữa đó là do dây điện bị hở hoặc rò rỉ điện khiến tiêu tốn nhiều điện hơn bình thường.

Mạch điện nhà bạn đã quá lâu và không được bảo trì

Hình ảnh minh họa chi tiết một mạch điện - mayphatnhapkhau.vn

Hình ảnh Minh Họa Một Mạch điện

Bạn đang sử dụng tiết điện dây dẫn không phù hợp hoặc có quá ít ổ cắm điện. Mạch điện đã được lắp quá lâu mà ko được bảo trì cũng khiến cho các vấn đề liên quan tới qúa tải xảy ra. Hơn nữa, nâng cấp mạch điện cũng là điều nên làm nếu như bạn cảm thấy hệ thống điện không còn cấp đủ nhu cầu về điện dành cho bạn.

Hãy tính toán mức tải an toàn cho từng mạch điện. Phân chia rõ ràng để biết bạn sẽ vận hành bao nhiêu thiết bị trên mạch đó.

Hiện tượng ngắn mạch (Short Circuit)

Ngắn mạch hay còn có tên gọi khác là đoản mạch – Short Circuit. Tức là dòng điện sẽ chạy dọc theo một đường ngắn hơn so với mạch điện. Hoặc các dây dẫn va chạm với nhau, từ đó dòng điện sẽ tìm đường đi ngắn và ít điện trở nhất.

Hiện tượng này thường phân biệt thành 2 dạng: ngắn mạch thông thường và ngắn mạch do dây chạm đất:

  • Ngắn mạch thông thường: Dây điện chạm vào dây trung tính. Lúc này, điện trở đột ngột giảm xuống, dòng điện sẽ chuyển hướng theo 1 đường khác mà không đi theo mạch điện.
  • Ngắn mạch do chạm đất: Dây điện chạm vào phần nối đất của ổ cắm hay hộp điện.

Hiện tượng đoản mạch này thông thường sẽ không có những dấu hiệu báo trước. Các bạn chỉ có thể nhận biết khi đoản mạch đã xảy ra. Sau đây là một số dấu hiệu giúp bạn biết được hệ thống điện có đang bị đoản mạch hay không?

Các thiết bị điện sập nguồn đột ngột

Tất cả các thiết bị điện như đèn, máy tính hay tivi,… đều tắt ngúm cùng lúc. Hoặc những thiết bị khác đang kết nối với mạch điện đều tắt.

Cầu dao tổng bị ngắt hoặc cầu chì kiểu cũ nổ, bị tắt cũng là dấu hiệu cho thấy có đoản mạch xảy ra.

Dây điện có mùi khét

Có rất nhiều cách khắc phục ngắn mạch hay đoản mạch. Xem chi tiết tại - mayphatnhapkhau.vn

Một trong những dấu hiệu cảnh báo hệ thống điện đang bị đoản mạch đó là bạn ngửi thấy mùi hơi khét. Hoặc mùi kim loại, mùi nhựa, cao su đang bị cháy.

Mùi khét này có thể đến từ dây điện hoặc trực tiếp từ các thiết bị điện. Bởi vì ngắn mạch cũng có thể gây hỏng hóc các thiết bị và dẫn tới các vấn đề cháy nổ.

Nghe thấy tiếng ồn lớn

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho ngắn mạch đó là có tiếng nổ nhỏ hoặc lớn. Khi dòng điện lớn chảy qua đường dẫn điện ngắn khiến cho nhiệt độ tăng cao và phát nổ.

Trên đây là những thông tin để các bạn phân biệt quá tải và ngắn mạch trong mạch điện. Nếu hệ thống điện nhà bạn đang gặp vấn đề với hiện tượng trên. Cách tốt nhất là nên liên hệ tới thợ điện uy tín và chuyên nghiệp để đưa ra giải pháp khắc phục tối ưu nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829