Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Cơ chế tạo ra điện của pin mặt trời bạn đã biết chưa?

Có bao giờ bạn tự hỏi những tấm pin mặt trời vô tri vô giác đã hoạt đông như nào để sinh ra điện không?. Về cơ bản những tấm pin mặt trời là những vật thể đứng yên nhưng bên trong nó là gồm nhiều tế bào quang điên đang hoạt động mạnh mẽ. Để hiểu rõ về cơ chế hoạt động của pin mặt trời. Bạn đọc hãy cùng Bình Minh – đơn vị cung cấp máy phát điện Hyundai số 1 thị trường sẽ chia sẻ với bạn cơ chế tạo ra điện của pin mặt trời nhé!

[Tham khảo thêm]

Cơ chế hoạt động pin mặt trời

(Cơ chế hoạt động pin mặt trời)

Điện bao phủ quanh chúng ta, mọi năng lượnng trên trái đất đều có thể sinh ra hoặc chuyển hóa thành điện và cả ngay dòng máu chảy trong cơ thể để giữ nhịp tim của chúng ta. Nói cách khác, điện duy trì cuộc sống là nguồn sống của chúng của chúng ta.

Khai thác điện năng bằng pin mặt trời là gì?

Vì sự quan trọng của điện, chúng ta đang tìm mọi cách khai thác nguồn tài nguyên tạo ra điện như: đốt nhiên liệu chuyển hóa thành điện năng, hay các nhà máy nhiệt điện do con người tạo nên .v..v.. . Đa số những cách tạo ra điện hiện tại đều gây hại cho môi trường và những nguồn tài nguyên hóa thạch đang dần cạn kiệt. Năng lượng tái tạo đang trở thành ưu tiên số một. Và năng lượng mặt trời là một trong những loại năng lượng tái tạo mà con người đang nhắm tới khai thác.

Khai thác điện năng bằng pin mặt trời

(Khai thác điện năng bằng pin mặt trời)

Quá trình biến đổi ánh sáng thành điện qua các “ tế bào quang điện” là phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là “ điốt quang” , thực hiện biến đổi năng lượng ánh sáng thành điện năng. Tế bào quang điện là những thiết bị được xây dựng để thu ánh sáng mặt trời và biến nó thành dòng điện có thể sử dụng được. Tấm pin mặt trời, những tấm có bề mặt lớn thu thập ánh nắng mặt trời và biến nó thành điện năng, được làm bằng nhiều tế bào quang điện có nhiệm vụ thực hiện quá trình tạo ra điện từ ánh sáng mặt trời.

Cấu tạo và hoạt động pin mặt trời như thế nào?

Chất bán dẫn

Một tế bào năng lượng mặt trời được chế tạo bằng vật liệu bán dẫn, ví dụ như silicon. Chất bán dẫn có độ dẫn điện ở mức trung gian giữa chất dẫn và chất cách điện. Nguyên tử silicon cần 4 electron để trung hòa điện tích nhưng lớp vỏ bên ngoài một nguyên tử silicon chỉ có một nửa số electron cần thiết nên nó sẽ bám chặt với các nguyên tử khác để tìm cách trung hòa điện tích.

cơ chế hoạt động pin mặt trời

(cơ chế hoạt động pin mặt trời)

Để tăng độ dẫn điện của silicon, các nhà khoa học đã “tạp chất hóa” nó bằng cách kết hợp nó với các vật liệu khác. Quá trình này được gọi là “doping” và silicon pha tạp với các tạp chất tạo ra nhiều electron tự do và lỗ trống. Một chất bán dẫn silicon có hai phần, mỗi phần được pha tạp với một loại vật liệu khác. Phần đầu tiên được pha với phốt pho, phốt pho cần 5 electron để trung hòa điện tích và có đủ 5 electron trong vỏ của nó. Khi kết hợp với silicon, một electron sẽ bị dư ra. Electron đặc trưng cho điện tích âm nên phần này sẽ được gọi là silicon loại N (điện cực N). Để tạo ra silicon loại P (điện cực P), các nhà khoa học kết hợp silicon với boron. Boron chỉ cần 3 electron để trung hòa điện tích và khi kết hợp với silicon sẽ tạo ra những lỗ trống cần được lấp đầy bởi electron.

Khi chất bán dẫn silicon tiếp xúc với năng lượng, các electron tự do ở điện cực N sẽ di chuyển sang để lấp đầy các lỗ trống bên điện cực P. Sau đó, các electron từ điện cực N và điện cực P sẽ cùng nhau tạo ra điện trường. Các tế bào năng lượng mặt trời sẽ trở thành một diode, cho phép electron di chuyển từ điện cực P đến điện cực N, không cho phép di chuyển ngược lại.

Tất nhiên, để kích hoạt quá trình cần có năng lượng tiếp xúc với các tế bào silicon. Ánh sáng mặt trời được làm bằng các photon, các hạt nhỏ năng lượng có thể tiếp xúc với các tế bào năng lượng mặt trời và nới lỏng liên kết của các electron ở điện cực N. Sự di chuyển của các elentron tự do từ điện cực N tới điện cực P tạo ra dòng điện. Khi điện trường đã được tạo ra, tất cả những gì chúng ta cần làm là thu thập và chuyển nó từ dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều để có thể sử dụng.

Pin mặt trời vẫn chưa được sử dụng rộng rãi.

Là một trong những phát minh tiêu biểu đi đầu trong nền công nghiệp khai thác năng lượng tái tạo thay thế các năng lượng hóa thạc truyền thông. Không mất công vận hành, không gây ồn, không tạo khí thải độc hại, không tốn nhiều phí bảo trì nhờ có độ bền cao, nhưng tại sao không có nhiều ứng dụng dành cho pin mặt trời? chúng ta cùng điểm qua một số lí do mà pin mặt trời chưa được sử dụng phổ biến.

Giá thành quá cao so với nguồn cung cấp điện khác

Chi phí lắp đặt một hệ thống pin mặt trời rơi vào khoảng 15.000 – 40.000 USD (300 triệu – 1 tỷ VNĐ). Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và tích trữ điện năng của gia đình mà bạn có thể lắp vài tấm pin tùy theo nhu cầu, với giá thành tùy thuộc vào chủng loại cũng như số lượng lắp đặt.

chi phí lắp đặt pin mặt trời

(chi phí lắp đặt pin mặt trời)

Còn nếu bạn muốn một hệ thống pin hoàn chỉnh để thay thế hoàn toàn loại điện thông dụng, thì chi phí lắp đặt sẽ rơi vào khoảng 100 triệu – 200 triệu đồng. Con số này đã trở thành vật cản, khiến pin mặt trời không được ứng dụng tại quá nhiều nơi.

Thay vào đó nếu ta sử dụng các nguồn cung cấp điện khác như máy phát điện thì chi phí đầu vào của chúng ta sẽ rẻ hơn ví dụ như khi ta đầu tư máy phát điện Hyundai chạy xăng chi phí sẽ dao động từ 7triệu đồng – cho đến 20 triệu đồng.

Hiệu suất phát điện của pin mặt trời vẫn kém hiệu quả

Các công nghệ biến ánh sáng mặt trời thành điện hiện tại vẫn kém hiệu quả. Các tấm pin mặt trời chưa thể hấp thụ toàn bộ năng lượng của ánh sáng mặt trời. Nói chung, những tế bào năng lượng mặt trời tốt nhất hiện tại chỉ có thể chuyển 25% năng lượng mà nó nhận được thành điện. Tại sao vậy? Thực tế là ánh sáng mặt trời, như tất cả các loại ánh sáng khác, bao gồm một quang phổ với các bước sóng khác nhau, mỗi bước sóng có một cường độ khác nhau. Có những bước sóng quá yếu không thể giải phóng các electron còn một số bước sóng lại quá mạnh với silicon.

Cần diện tích lớn để sử dụng.

Không phải mái nhà và khoảng sân nào cũng đủ rộng để lắp được số pin cần thiết.

Một lí do nữa khiến cho hệ thống này trở thành vật phẩm “xa xỉ” không phải gia đình nào cũng có thể sở hữu chính, đó là nó cần có một không gian đủ lớn để lắp đặt. Các chuyên gia kĩ thuật đều đồng ý rằng không phải mái nhà và khoảng sân nào cũng đủ rộng để lắp được số pin cần thiết.

Diện tích để sử dụng pin mặt trời

(Diện tích để sử dụng pin mặt trời)

[Gợi ý xem thêm]

Trên đây là một số thông tin về sử dụng pin mặt trời để tái tạo năng lương mặt trời chuyển hóa thành điện năng đang được sử dụng ở một số nơi thay thế việc khai thác nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện. Nhưng vẫn còn một số hạn chế chưa được khắc phục. Hi vọng rằng những thông tin mà Bình Minh cung cấp sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc lựa chọn thiết bị cung cấp và dự trữ điện năng.

Nguồn: https://mayphatnhapkhau.vn/

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829