Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Máy phát điện xoay chiều 1 pha: Khái niệm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Khi nhắc tới máy phát điện xoay chiều 1 pha thì chắc hẳn nó không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, nếu hỏi về cấu tạo, nguyên lý hoạt động hay hiểu rõ hơn về các ưu nhược điểm thì không phải ai cũng có câu trả lời chính xác. Bởi vậy, bài viết dưới đây sẽ làm rõ các vấn đề trên, giúp bạn hiểu hơn về dòng máy phát điện xoay chiều này. 

Máy phát điện xoay chiều 1 pha là gì?

Máy phát điện xoay chiều 1 pha là một thiết bị điện tử được thiết kế để tạo ra một dòng điện xoay chiều chỉ với một pha duy nhất. Dòng điện xoay chiều này được tạo ra bởi sự tương tác giữa sự chuyển động của cuộn dây và từ trường trong máy phát. Khi máy phát hoạt động, nó sẽ tạo ra một dòng điện theo chu kỳ tuân theo hình sin.

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều một pha là gì? Đây là máy phát điện được hoạt động dựa trên hệ thống xoay chiều và được sử dụng trong hệ thống lưới điện một pha. Máy phát điện xoay chiều một pha hay còn được gọi tắt là máy phát điện 1 pha.

Sơ đồ cấu tạo của máy phát điện xoay chiều 1 pha

Sơ đồ cấu tạo của máy phát điện xoay chiều 1 pha

Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều một pha gồm có: 

  • Phần cảm (rotor) là các nam châm điện. Khi hệ thống này quay sẽ tạo ra từ thông biến thiên. Đây là một phần không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng của máy phát điện xoay chiều. Bởi nó có tác dụng tạo ra từ trường làm cho máy phát hoạt động. 
  • Phần ứng (stator) bao gồm các cuộn dây điện có kích thước tương đương nhau và cố định tại một vòng tròn. Bộ phận này đóng vai trò không kém gì nam châm điện. Do nó tạo ra suất điện động cảm ứng và hoạt động phối hợp với phần cảm.

Tùy theo công xuất của mỗi loại máy phát điện xoay chiều mà có phần quay (rotor) và phần đứng yên (stator) khác nhau. Với máy phát điện có công suất lớn thì phần đứng sẽ là cuộn dây, phần quay sẽ làm nam châm. Còn đối với máy phát điện công suất nhỏ sẽ ngược lại. 

Nguyên lý máy phát điện xoay chiều 1 pha

Giống như máy phát điện xoay chiều 3 pha, nguyên lý hoạt động của máy một pha cũng dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Hiện tượng này được phát hiện bởi Michael Faraday vào thế kỷ 19. Theo đó, khi một dây dẫn điện di chuyển trong một từ trường hoặc một từ trường biến thiên, nó tạo ra một dòng điện trong dây đó.

Trong máy phát điện 1 chiều, một động cơ được sử dụng để cung cấp chuyển động cho roto nằng trong cuộn dây dẫn điện. Khi rotor quay trong từ trường tạo bởi nam châm sẽ sinh ra một suất điện động biến thiên, sự cảm ứng điện từ xảy ra. Điều này tạo ra một dòng điện xoay chiều trong cuộn dây, và thông qua một hệ thống điện, dòng điện này được chuyển thành dòng điện một chiều.

Đánh giá ưu nhược điểm của máy phát điện 1 pha

Với mỗi loại máy phát điện đều có một ưu nhược điểm riêng và đối với máy phát điện xoay chiều một pha sẽ có các ưu nhược điểm như:

Ưu điểm

  • Ưu điểm nổi trộ nhất của máy phát điện xoay chiều một pha chính là khả năng tự đồng bộ hóa. Máy có thể tự điều chỉnh được phạm vi và tốc độ một cách khá chính xác. 
  • Ưu điểm thứ 2 của máy cũng được các chuyên gia đánh giá cao là cấu trúc mạch thiết kế khá đơn giản nhưng chất lượng lại khá tốt. 
Cấu trúc mạch đơn giản nhưng máy phát điện 1 pha được đánh giá tốt

Cấu trúc mạch đơn giản nhưng máy phát điện 1 pha được đánh giá tốt

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm trên thì máy phát điện xoay chiều một pha cũng có những nhược điểm như: 

  • Khả năng vận hành không thực sự đáng tin cậy trong môi trường làm việc rung chấn. Lí do là bởi máy được cấu thành từ những hệ thống trượt trên vành và cũng dễ bị ăn mòn.
  • Trong trường hợp không sử dụng máy đúng cách máy có thể gây ra hiện tượng hỏng hóc, thậm chí là cháy nổ.

Xem thêm: So sánh máy phát điện xoay chiều 1 pha và 3 pha

Ứng dụng của máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 1 pha có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày và trong các ngành công nghiệp nhẹ giúp cung cấp nguồn điện hỗ trợ sinh hoạt và hoạt động trong quá trình sản xuất, kinh doanh trong đời sống.

Thông thường máy phát điện xoay chiều sẽ được sử dụng trong các trường hợp mất hoặc không có điện lưới. Các thiết bị có thể sử dụng được máy phát điện một pha có thể kể tới như: tivi, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, đèn thắp sáng, nồi cơm điện, bếp điện,…. Đây là dòng máy thường hoạt động với công suất thấp, bởi vậy nó được sử dụng phổ biến nhất tại các hộ gia đình, cửa hàng, quán ăn, sản xuất nông nghiệp… với quy mô và không gian nhỏ. 

Khi chọn mua máy phát điện xoay chiều 1 pha, chúng tôi khuyên bạn nên có sự tư vấn của người có kinh nghiệm hoặc chọn mua ở những địa chỉ bán máy phát điện uy tín. Điều này sẽ giúp bạn mua được một chiếc máy phát chất lượng và phù hợp với nhu cầu nhất. 

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829