Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Phân loại máy phát điện – Các loại máy phát điện phổ biến

Hiện nay, máy phát điện ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Bởi sự tiện lợi và tính ứng dụng cao, đa dạng trong nhiều lĩnh vực từ dân dụng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, công nghiệp,… do đó mà có không ít kiểu dáng, mẫu mã máy phát điện. Vậy trên thị trường hiện nay có những loại máy phát điện nào? Cùng tìm hiểu rõ hơn về việc phân loại máy phát điện dưới đây để có thêm thông tin hữu ích và đưa ra quyết định mua hàng phù hợp nhé!

Máy phát điện hoạt động như thế nào?

Việc ra đời của máy phát điện đã giải quyết được tình trạng điện lưới mất đột ngột, không ổn định,… giúp các hoạt động sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất của người dân, doanh nghiệp không bị trì trệ gây nên những hậu quả không đáng có.

phân loại máy phát điện

Máy phát điện hoạt động như thế nào?

Máy phát điện hoạt động bằng cách làm biến đổi cơ năng thành điện năng sử dụng nguyên lí cảm ứng điện từ. Các nguồn cơ năng sơ cấp như: tua bin nước, các động cơ tua bin hơi, động cơ đốt trong… hoặc các nguồn cơ năng khác được biến đổi và tạo nên nguồn điện để cung cấp năng lương cho các thiết bị điện hoạt động mỗi khi mất điện lưới.

Tầm quan trọng của việc phân loại máy phát điện

Phân loại máy phát điện là chia các dòng máy dựa theo nhiều tiêu chí khác nhau. Việc phân loại này sẽ mang tới rất nhiều lợi ích cho các bạn. Nhất là đối với người mua máy phát điện. Hỗ trợ người mua dễ dàng lựa chọn máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Mỗi dòng máy phát điện đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Phù hợp với những nhu cầu sử dụng khác nhau. Ví dụ, máy phát điện 1 pha sẽ sử dụng cho những hộ giia đình nhỏ lẻ. Máy 3 pha dùng với những ứng dụng lớn như doanh nghiệp, nhà máy,…

Người dùng hiểu rõ hơn về nguyên lý cấu tạo và các thức hoạt động của máy. Từ đó sử dụng máy an toàn và hiệu quả hơn. Ngoài ra, điều này còn giúp người dùng bảo trì và sửa chữa máy đúng cách và tốn tí chi phí. Chi phí bảo trì bảo dưỡng của mỗi loại máy lại khác nhau. Việc phân loại sẽ hỗ trợ người dùng nắm bắt được một số yêu cầu về bảo hành cũng như tuổi thọ của máy về lâu dài.

Phân loại máy phát điện dựa theo nhiều tiêu chí

Máy phát điện có rất nhiều kiểu dáng, thiết kế cũng như cấu tạo và sử dụng cho những quy mô khác nhau. Bởi vậy mà dựa vào các tiêu chí khác nhau mà có nhiều cách để phân loại máy phát điện.

Phân loại máy phát điện theo nhiên liệu sử dụng

Máy phát điện sử dụng các nguồn nhiên liệu để biên đổi nguồn năng lượng cơ năng thành điện năng. Tùy theo nhiên liệu sử dụng, máy phát điện được chia thành 3 loại hiện đang sử dụng phổ biến:

phân loại máy phát điện theo nhiên liệu sử dụng

Máy phát điện chạy dầu Hyundai DHY36CLE

Trong ba loại máy phát điện trên thì máy phát điện chạy dầu Diesel được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng nhiều nhất. Dòng máy chạy dầu này thích hợp sử dụng với những ứng dụng công nghiệp nặng, nhà máy hay xí nghiệp cần chạy nhiều thiết bị điện.

Ngoài ra còn những dòng máy chạy bằng nhiên liệu khác như: máy phát điện năng lượng mặt trời hoặc các dòng máy biến tần dùng năng lượng sạch. Tuy nhiên, những dòng máy này tốn khá nhiều chi phí đầu tư nên chưa được dùng phổ biến.

Phân loại máy phát điện theo động cơ

Động cơ hoạt động trong máy phát điện được chia thành những loại sau:

 • Dựa vào số vòng quay của máy phát điện được phân ra: động cơ chạy với tốc độ 3000vòng/phút và động cơ chạy với tốc độ 1500 vòng/phút.
 • Dựa vào cách sắp xếp của động cơ được phân ra: máy đứng, máy ngang, sắp xếp inline.
 • Dựa vào hệ thống làm mát được phân ra: máy phát điện làm mát bằng nước, máy phát điện làm mát bằng gió.

Phân loại máy phát điện theo tổ máy

Phân loại theo tiêu chí tổ máy thì máy phát điện gồm có:

 • Tổ máy phát điện diezel thông thường.
 • Tổ máy phát điện diezel tự động vi điều khiển.
 • Tổ máy phát điện diezel tự động khởi động.

Phân loại theo mục đích và quy mô sử dụng

Theo quy mô và mục đích sử dụng máy phát điện được chia thành:

 • Máy phát điện gia đình: Sử dụng cho các hộ gia đình khi nguồn điện bị cắt. Dòng điện 220v đảm bảo cho các thiết bị trong gia đình hoạt động hoạt động tốt khi mất điện.
 • Máy phát điện công nghiệp: Máy phát điện công nghiệp có công suất lớn để đáp ứng các yêu cầu về nguồn điện cho máy móc công nghiệp hoạt động sản xuất mà không xảy ra tình trạng quá tải.
 • Máy phát điện xách tay: có kích thước nhỏ dễ dàng di chuyển đến những địa điểm cần phát điện, máy phát điện xách tay để đáp ứng nguồn điện có năng lượng nhỏ.
phân loại máy phát điện theo nhu cầu sử dụng

Máy phát điện xách tay đáp ứng nguồn điện có năng lượng nhỏ

Máy phát điện được phân ra thành rất nhiều loại giúp cho việc lựa chọn và sử dụng của mỗi người trở nên dễ dàng hơn, cùng với đó là việc đáp ứng mục đích cũng như nhu cầu sử dụng nguồn điện của mỗi người phù hợp nhất.

Phân loại theo cấu trúc và công nghệ

Máy phát điện biến tần sử dụng công nghệ Inverter, công nghệ cao - mayphatnhapkhau.vn

Máy Phát điện Biến Tần Công Nghệ Cao

Máy phát điện càng ngày càng trở nên tân tiến hơn theo sự phát triển của công nghệ. Mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Việc phân loại máy theo cấu trúc và công nghệ để hiểu rõ hơn về tính năng và ưu điểm của từng loại. Sau đây là tổng quan về các dòng máy:

 • Máy phát điện truyền thống: sử dụng các nhiên liệu truyền thống và dễ mua như xăng, dầu diesel. Được ứng dụng nhiều vì giá thành đầu tư tầm trung. Có đa dạng dòng công suất và dùng cho dân dụng hoặc công nghiệp.
 • Máy phát điện chạy bằng năng lượng tái tạo: Điển hình là năng lượng mặt trời. Các dòng máy chạy bằng năng lượng mặt trời càng ngày càng phổ biến. Phù hợp với những người quan tâm tới môi trường. Máy sử dụng năng lượng tái tạo giảm tối đa lượng khí thải và tiếng ồn.
 • Máy phát điện Intervert: dòng máy này hoàn toàn không gây ra tiếng ồn. Cung cấp dòng điện ổn định và đặc biệt được sử dụng nhiều cho những thiết bị nhạy cảm như: máy tính, các thiết bị mạng, y tế.

Làm thế nào để lựa chọn máy phát điện phù hợp?

Để lựa chọn máy phù hợp, khi xem qua các phân loại máy phát điện. Người dùng cũng cần cân nhắc tới các yếu tố như số pha, động cơ máy, và các tính năng khác như sau:

 • Dòng công suất: công suất máy sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của bạn. Người dùng sẽ xác định tổng công suất tiêu thụ.
 • Số pha: số pha của máy phát điện cần phù hợp với hệ thống điện cần cấp điện. Hiện nay, hệ thống điện dân dụng ở Việt Nam thường sử dụng điện 3 pha. Vì thế các bạn dùng máy phát 1 pha thì nên cân pha cho hợp ký. Tránh trường hợp ra xung đột gây hỏng máy hoặc rủi ro cháy nổ.
 • Động cơ: Như chúng tôi đã phân loại bên trên. Động cơ sẽ dựa vào số vòng quay và nhiên liệu máy sử dụng. Một máy phát có động cơ chạy dầu thường công suất lớn, hiệu suất cao và ít tiêu hao nhiên liệu. Động cơ chạy xăng công suất bé hơn, chi phí đầu tư ít hơn và dễ bảo trì hơn.
 • Một số tính năng khác: Xem xét mức độ ồn, kích thước và trọng lượng máy. Hãy chọn các dòng máy có khả năng tự điều chỉnh điện áp để đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện.

Trong cuộc sống hiện đại, máy phát điện đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định. Đặc biệt là trong những tình huống khẩn cấp. Bài viết về chủ đề phân loại máy phát điện đã cung cấp cái nhìn toàn diện về đa dạng các dòng máy hiện nay. Với những thông tin được chia sẻ xuyên suốt bài viết. Chúng tôi hy vọng sẽ mang đến sự thuận lợi cho các bạn khi mua máy phát điện.
Xem thêm: 
Tư vấn chọn mua máy phát điện có công suất phù hợp
Phải làm gì khi máy phát điện không hoạt động?

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829