Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Những lỗi cơ bản của máy phát điện chạy bằng dầu và cách khắc phục

Máy phát điện chạy dầu diesel ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng với hầu hết các công ty, doanh nghiệp, cửa hàng,… Nhưng sau một thời gian sử dụng, không may máy gặp phải một số trục trặc, không hoạt động được mà người dùng lại không biết những lỗi cơ bản đẻ khắc phục. Do đó, tốt hơn hết là người vận hành cần phải trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản để sử dụng cũng như có phương án bảo dưỡng máy định kì tốt hơn. Bài viết này sẽ chia sẻ một vài lỗi cơ bản của máy phát điện chạy bằng dầu, để người sử dụng chủ động hơn trong việc sử dụng, sữa chữa cũng như bảo dưỡng.

Một số lỗi cơ bản của máy phát điện chạy dầu

Động cơ của máy không khởi động được

Nguyên nhân chính là: không có nhiên liệu vào xilanh, tức là nhiên liệu chưa được đổ vào thùng nhiên liệu. Van thoát cao áp hoặc piston bơm cao áp bị kẹt, gãy lò xo hoặc bị mòn. Các van của bơm cung cấp nhiên liệu không kín sát, bình lọc nhiên liệu bị bẩn, không khí lọt vào hệ thống. Hoặc bị kẹt thanh răng bơm cao áp, sai lệch điều chỉnh bơm cao áp.
lỗi máy phát điện chạy dầu không khởi động

lỗi máy phát điện chạy dầu không khởi động được

Ngoài ra, nhiên liệu phun kém, không đạt chất lượng cũng là nguyên nhân gây ra lỗi động cơ của máy phát điện chạy dầu không khởi động được.

Lỗi công suất của động cơ máy phát điện chạy dầu không đủ

Nguyên nhân: Nhiên liệu vào xi lanh không đủ, nhiên liệu phun kém, dùng nhiên liệu không đạt chất lượng hoặc do động cơ quá nóng (két làm mát phía ngoài bẩn, nước không đủ trong hệ thống, đai truyền quạt gió chùng, trong hệ thống làm mát có cặn bẩn).

Động cơ làm việc không ổn định

Nguyên nhân: Các bầu lọc nhiên liệu bị bẩn, có không khí trong hệ thống.
Piston bơm hoặc van cao áp bị treo. Gãy lò xo van cao áp hoặc piston bơm cao áp, gãy lò xo kim phun. Xupap động cơ bị treo, nhiên liệu bị rò rĩ các chỗ nối của ống cao áp. Lỗ trong nắp thùng nhiên liệu bị bẩn. Kẹt thanh răng, piston bơm bị kẹt, khớp nối trục bộ điều tốc bị kẹt.

Lỗi động cơ của máy phát điện chạy dầu xả khói đen hoặc khói xám: Nhiêu liệu cháy không hoàn toàn

Nguyên nhân không đủ không khí, thừa nhiên liệu, chất lượng phun nhiên liệu kém hoặc bị mòn nhóm piston – xi lanh, áp suất nén thấp. Xupap hoặc bệ xupap bị mòn lệch.

Động cơ làm việc có tiếng gõ

Phát sinh khi trong buồng đốt nhiên liệu hoặc dầu nhờn bốc cháy sớm, tạo nên áp suất tăng cao đột ngột trong xi lanh. Nguyên nhân có thể kim phun bị chảy nhiên liệu, cân bơm không đúng, dầu nhờn lọt vào buồng đốt, xéc măng bị bó kẹt hoặc quá mòn.
lỗi máy phát điện chạy dầu có tiếng gõ

Béc phun dầu sau 1 thời gian dài sử dụng

Trường hợp khi máy chạy có tiếng gõ to chủ yếu do góc phun dầu sớm lớn. Tiếng kêu này khi tăng ga nghe rõ, khi ga lớn thì mất hẳn.

Cách khắc phục và bảo dưỡng máy phát điện chạy dầu khi bị lỗi

Khi máy gặp phải những lỗi trên bạn có thể khắc phục bằng cách:

  • Vệ sinh nắp thùng nhiên liệu và lưới lọt ở miệng rót: Nắp thùng cũng như lưới lọc nên rửa sạch bằng dầu lửa hoặc dầu diesel. Nếu cảm thấy hư hỏng quá nặng thì thay mới.
  • Xả cặn thùng nhiên liệu: Trước khi cho may phat dien làm việc cần phải xả cặn lắng qua khóa xả thùng nhiên liệu.
  • Rửa thùng nhiên liệu: Khi rửa thùng phải tháo ra khỏi máy phát điện, xả hết nhiên liệu trong thùng. Sau đó đổ một ít dầu lửa hoặc dầu Diesel súc thùng và xả ra ngoài cho đến khi nhiên liệu chảy ra được trong sạch.
  • Xả không khí ra khỏi hệ thống: Cần chú ý khi xả gió trong đường dầu áp lực thấp cần tháo các đinh ốc ở bầu lọc và bơm. Khi xả gió ở đường ống cao áp thì nới lỏng các đầu nối của ống cao áp. Một số động cơ không có bơm tay, khi xả gió phải để tay ga vị trí lớn nhất và cho động cơ quay bằng máy khởi động. Xả gió phải tiến hành một cách cẩn thận để tránh khởi động động cơ khó khăn và động cơ làm việc bị ngắt quãng.
  • Bảo dưỡng vòi phun: Vòi phun phải luôn được bảo dưỡng thường xuyên, đảm bảo chất lượng máy phát. Bảo dưỡng vòi phun phải tiến hành ở xưởng có trang bị và dụng cụ chuyên dùng.
Trên đây là một số lỗi cơ bản mà máy phát điện chạy dầu thường gặp phải và cách khắc phục. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thể chủ động hơn trong việc sử dụng, sửa chữa cũng như bảo dưỡng thường xuyên hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829