Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Cách đo dòng điện một chiều bằng ampe kìm hiệu quả

Dòng điện 1 chiều hay dòng điện DC được ứng dụng nhiều đối với các thiết bị điện tử và thiết bị công nghiệp. Để đảm bảo an toàn và hiệu suất của hệ thống điện điện 1 chiều, việc đo lường và kiểm tra dòng điện này là rất quan trọng. Một trong những công cụ quan trọng trong quá trình này chính là ampe kìm. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đo dòng điện một chiều bằng ampe kìm một cách hiệu quả nhất.

Ampe kìm là gì?

Ampe kìm còn được gọi là ampe kìm điện tử (tên tiếng anh là Clamp Meter)- mayphatnhapkhau.vn

Ampe kìm là gì?

Ampe kìm còn được gọi là ampe kìm điện tử (tên tiếng anh là Clamp Meter), được dùng với mục đích đo đạc và kiểm tra dòng điện. Dụng cụ này có thể đo các thông số của dòng điện một cách cực kỳ nhanh chóng và chính xác.

Các loại ampe kìm hiện nay có thể kiểm tra dòng điện mà không cần phải cắt nguồn và can thiệp mạch điện. Nguyên lý hoạt động của ampe kìm điện tử bằng cách sử dụng hiệu ứng từ trường từ dòng điện đi qua dây dẫn để chuẩn đoán. Ngoài việc đo điện áp dòng điện, dụng cụ này còn có thể đo điện trở, đo tần số,… đầy đủ các tính năng giống như một chiếc đồng hồ vạn năng.

Hướng dẫn đo dòng điện một chiều bằng ampe kìm nhanh chóng

Trước khi bước vào đo dòng điện 1 chiều, các bạn cần chuẩn bị một số thứ và lưu ý khi chuẩn bị. Tham khảo các bước chi tiết như sau:

Bước 1: Chuẩn bị ampe kìm

Trước khi bạn bắt đầu đo dòng điện một chiều, hãy đảm bảo rằng ampe kìm của bạn đã được chuẩn bị cẩn thận. Đầu tiên, hãy kiểm tra xem ampe kìm có hoạt động đúng cách và có đèn báo dòng điện hoặc màn hình hiển thị thông số hay không. Sau đó, hãy kiểm tra xem dây dẫn và kìm đã được kết nối đúng cách.

Bước 2: Tiến hành đo dòng điện

Cách dùng ampe kìm đo dòng điện 1 chiều rất nhanh chóng. Vì hiện nay, các loại ampe kìm đều có thể phát hiện nhanh chóng các thông số về điện một cách nhanh nhạy. Các bước đo được thực hiện chi tiết như sau:

 • Mở ampe kìm và đặt nó quanh dây dẫn mà bạn muốn đo. Cần chọn dải đo phù hợp với dòng điện cần đo. Dải đo sẽ thể hiện bằng chữ A và số.
 • Mở hàm kẹp của ampe kìm và kẹp vào dây dẫn cần đo. Đảm bảo rằng kìm đặt chặt và an toàn quanh dây dẫn.
 • Đọc kết quả từ màn hình hoặc đèn báo dòng điện trên ampe kìm. Hãy ghi chép rõ các thông số hiển thị để tiện cho việc phân tích dòng điện.

Lưu ý khi sử dụng ampe kìm để đo dòng điện

Khi đo dòng điện một chiều bằng ampe kìm để để ý những lưu ý sau để đảm bảo an toàn cho người dùng - mayphatnhapkhau.vn

Lưu ý Khi đo Dòng điện Một Chiều Bằng Ampe Kìm

Khi sử dụng ampe kìm để đo dòng điện một chiều, các bạn cần tuân theo các biện pháp an toàn. Tránh tiếp xúc trực tiếp với dây dẫn bằng dòng điện và đảm bảo ampe kìm hoạt động đúng cách.

Kiểm tra ampe kìm trước khi sử dụng để đảm bảo ampe hoạt động bình thường. Một số lưu ý mà các bạn cần chú ý sau:

 • Khi bạn sử dụng ampe kìm, hãy đảm bảo rằng chốt dương (+) của ampe kìm được kết nối với cực dương (+) của nguồn điện.
 • Không nên kẹp trực tiếp cả hai chốt của ampe kìm vào cả hai cực của nguồn điện.
 • Không kẹp kìm vào dây dẫn đang bị đứt hoặc hở.
 • Hãy điều chỉnh kim chỉ thị của ampe kìm để nó đứng trên vạch 0.
 • Đảm bảo rằng mắt đọc của ampe kìm đặt ở vị trí chính xác.
 • Sử dụng găng tay bảo hộ khi đo dòng điện cao.

Để có thể đảm bảo các thông số sẽ hiện ra chuẩn theo dòng điện. Hãy mua những loại ampe kìm đến từ các thương hiệu nổi tiếng và uy tín.

Xem thêm: Cách đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng

Một số vấn đề thường gặp khi đo dòng điện một chiều

Khi đo dòng điện DC bằng ampe kìm, các bạn có thể gặp một số vấn đề làm ảnh hưởng tới các kết quả đo như sau:

 • Giá trị đo không ổn định: Giá trị khi bạn đo bằng ampe kìm không được ổn định hoặc bị dao động. Hãy kiểm tra lại vị trí và cách đặt ampe kìm. Đảm bảo chúng đặt đúng và không bị dịch chuyển.
 • Ampe kìm bị hư hỏng: Ampe kìm có thể bị hư hỏng trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân có thể do kẹp vào dây dẫn mang điện. Hoặc bị va đập mạnh.
 • Dòng điện quá lớn hoặc quá nhỏ: Bạn chọn sai phạm vi đo gây mất độ chính xác. Hãy chọn dải đo phù hợp với mức dòng cần đo để đảm bảo độ chính xác nhất.
 • Hiệu chuẩn ampe kìm định kỳ: Để duy trì ampe kìm đo đạc chính xác thì bạn cần hiệu chuẩn định kỳ. Ampe kìm thường được hiệu chuẩn 1 lần 1 năm.

Khi tiến hành đo dòng điện DC, những vấn đề trên có thể xảy ra. Để đảm bảo kết quả đo đạc một cách chính xác. Các bạn cần cẩn thận hơn trong quá trình làm việc, nhất là với dòng điện.

Ưu điểm khi sử dụng ampe kìm để đo điện DC

Ampe kìm là thiết bị được thiết kế chuyên dụng để do điện áp, dòng điện, điện trở,… Hơn nữa, thiết bị này còn đo cả dòng điện DC và dòng điện DC. Việc sử dụng ampe kìm có những mặt lợi như sau:

 • Nhanh chóng: Ampe kìm nhỏ gọn và cầm vừa tay, dễ sử dụng. Cách đo nhanh chóng và chính xác.
 • An toàn: Đây là phương pháp đo không tiếp xúc. Người dùng không cần trực tiếp tiếp xúc với dây dẫn điện. Đảm bảo an toàn khi đo dòng điện cao.
 • Phạm vi đo rộng: Phạm vi đo của ampe kìm khá rộng. Hỗ trợ đo từ dòng điện nhỏ đến lớn. Đáp ứng nhu cầu đo của người dùng.
 • Đo dòng điện trong các ứng dụng đòi hỏi độ chính xác cao.

Tuy nhiên ngoài những mặt ưu điểm trên, ampe kìm còn có một số hạn chế như: giá thành cao, cần được hiệu chuẩn định kỳ.

Ampe kìm đo dòng điện một chiều khác gì so với đo dòng điện xoay chiều?

Sự khác biệt lớn nhất khi đo ampe kìm cho dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều đó là xác định hướng dòng điện. Các kết nối cực dương (+) của ampe kìm với nguồn điện.

Đo dòng điện một chiều (DC)

Khi đo dòng điện một chiều, các bạn cần chắc chắn cực dương (+) của ampe kìm sẽ kết nối với cực dương (+) của nguồn điện. Đảm bảo ampe kìm sẽ chuẩn đoán các thông số điện áp đúng với dòng điện 1 chiều DC

Ngoài ra, dòng điện một chiều luôn chảy theo hướng cố định. Vì thế dòng điện sẽ không có sự biến đổi hướng.

Đo dòng điện xoay chiều (AC)

Trong trường hợp sử dụng ampe kìm cho dòng điện xoay chiều. Bạn cần xác định hướng của dòng điện. Khác với dòng điện 1 chiều, khi đo dòng điện cần phải xác định cực âm và cực dương. Đối với dòng điện xoay chiều thì các bạn không cần làm như vậy, bạn có thể đặt ampe kìm ở bất kỳ chỗ nào trên dây dẫn.

Trên đây là những thông tin về cách sử dụng ampe kìm để đo dòng điện 1 chiều. Chúng tôi hy vọng bài viết trên sẽ đem tới cho các bạn những thông tin hữu ích nhất.

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829