Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Cách đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng đơn giản

Trong các vấn đề như bảo trì bảo dưỡng thiết bị điện, việc đo và kiểm tra lại dòng điện định kỳ là một yếu tố rất quan trọng. Điều này cần đảm bảo độ chính xác cao, và phải được đo một cách an toàn, chuẩn chỉ. Để thực hiện công việc kiểm tra này, chúng ta chỉ cần sử dụng công cụ hỗ trợ đó là đồng hồ vạn năng (multimeter). Theo dõi bài viết dưới đây cùng mayphatnhapkhau để tìm hiểu thêm về Cách đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng đơn giản mà hiệu quả nhất nhé.

Đồng hồ vạn năng là gì?

Đồng Hồ Vạn Năng Là Gì

Đồng Hồ Vạn Năng Là Gì

Đồng hồ vạn năng (tên tiếng anh là Mutimatter) là một thiết bị có chức năng dùng để đo lường các thông số liên quan tới điện tử.. Mục đích của đồng hồ này là kiểm tra và phát hiện kịp thời các lỗi của thiết bị. Đồng hồ vạn năng có thể đo được các thông số chính sau:

  • Điện áp: Hỗ trợ đo lường điện áp trong mạch điện. Đo điện áp bằng đơn vị Volt (V).
  • Dòng điện: Đo dòng điện trong mạch điện, đo bằng đơn vị Ampe.
  • Trở kháng: Đo lường các linh kiện điện tử hoặc mạch điện, trở kháng thường được đo bằng Ohm.
  • Kiểm tra dioda, transistor.

Các dòng đồng hồ vạn năng thường có màn hình số hiển thị các chỉ số đã đo được của thiết bị điện. Hiện nay, đồng hồ vạn năng được chia làm hai loại là: đồng hồ vạn năng cầm tay và đồng hồ vạn năng để bàn.  Dòng cầm tay hay còn gọi là đồng hồ vạn năng số được sử dụng nhiều do giá thành rẻ. Đồng thời đáp ứng được các yêu cầu cơ bản đối với những người có nhu cầu kiểm tra điện 1 chiều hoặc điện xoay chiều.

Cách đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng

Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết để bạn có thể đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng đơn giản và dễ dàng:

Bước 1:Chuẩn bị

Đảm bảo rằng đồng hồ vạn năng của bạn đang được bật ở chế độ đo dòng điện 1 chiều DC. Hãy kiểm tra dây nối của đồng hồ, chắc chắn dây nối được kết nối đúng vào cổng đo dòng mA hoặc A.

Bước 2: Ngắt nguồn điện

Trước khi bắt đầu đo đạc các thông số của thiết bị, hãy ngắt kết nối với nguồn điện. Đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình đo.

Bước 3: Kết nối với các đầu dò

Cách đo Dòng điện 1 Chiều Bằng đồng Hồ Vạn Năng

Cách đo Dòng điện 1 Chiều Bằng đồng Hồ Vạn Năng

Kết nối đầu dò của đồng hồ vạn năng vào mạch mà bạn muốn đo dòng điện. Đồng hồ sẽ có 2 đầu kết nối đó là đầu đỏ và đầu đen. Để đo đạc chính xác, các bạn kết nối đầu đỏ với chân A, và đầu đen với chân COM. Mở mạch điện cần đo lên, trên màn hình đồng hồ sẽ xuất hiện những thông số mà bạn cần biết.

Bước 4: Ghi chép lại kết quả

Sau khi tiến hành đo xong, các bạn nhớ ghi lại kết quả đo. Điều này sẽ cần thiết cho việc kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị. Dễ dàng cho việc theo dõi tình trạng của thiết bị hơn trong tương lai.

Những lưu ý an toàn khi sử dụng đồng hồ vạn năng đo dòng điện

Những thiết bị liên quan tới nguồn điện đều phải sử dụng thật kỹ càng để đảm bảo an toàn cho bạn cũng như các thiết bị kết nối. Ngoài đồng hồ vạn năng, các bạn cùng có thể đo dòng điện một chiều bằng ampe kìm hoặc các loại máy đo chuyên dụng khác,… Nếu các bạn sử dụng đồng hồ vạn năng, các bạn cần xem kỹ những lưu ý sau:

  • Tắt nguồn điện: Trước khi làm bất kỳ điều gì để đo đạc, hãy luôn đảm bảo rằng nguồn điện đã được ngắt kết nối hoàn toàn. Điều này giúp giảm thiểu tối đa rủi ro về giật điện, cháy nổ điện, những rủi ro không đáng có.
  • Kiểm tra đồng hồ vạn năng: luôn đảm bảo đồng hồ vạn năng hoạt động đúng cách. Các đầu dò và đầu cáp không bị hỏng, hoặc bị rò rỉ.
  • Chọn dải đo phù hợp: Để bảo vệ đồng hồ điện năng khỏi những vấn đề hỏng hóc không đáng có. Các bạn nên lựa chọn dải đo thấp. Sau đó tăng dần lên để phù hợp nhất với dòng điện mà bạn cần đo.
  • Vật dụng phòng vệ: trong quá trình chuẩn bị đo, các bạn nên đeo găng tay cách điện hoặc kính bảo hộ.
  • Tuân thủ các quy tắc an toàn điện: Luôn tuân thủ các quy tắc an toàn điện cơ bản. Tránh tiếp xúc ngắn mạch, biết cách xử lý các linh kiện dẫn điện.

Luôn luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và những lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng. Phòng tránh những rủi ro không đáng có xảy ra. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu về đồng hộ vạn năng như: Hioki, Sanwa, Kyorutsu,… Các bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về từng dòng để chọn mua một chiếc đồng hồ phù hợp nhất. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829