Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Diệt từ máy phát điện là gì? Cách diệt từ hiệu quả cần biết

Khi sở hữu máy phát điện, một trong những hiện tượng mà người dùng thường xuyên gặp phải đó là diệt từ máy phát điện. Hiện tượng này xảy ra khi có sự cố máy phát bị ngắt bất ngờ, dẫn tới từ trường tạo ra trong động cơ máy vẫn còn sót lại. Khiến cho máy gặp phải các sự cố hỏng hóc trong quá trình vận hành. Vì vậy, nếu các bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu và kỹ hơn về máy phát điện để ứng phó với những vấn đề phát sinh của máy. Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để biết thêm thông tin về diệt từ và từ dư máy phát điện nhé!

1, Diệt từ máy phát điện là gì?

Từ dư trong máy phát điện là hiện tượng khi máy phát điện tạo ra các xung điện không mong muốn. Các xung điện này đến từ từ trường còn sót lại khi ngắt kết nối máy phát. Vì thế diệt từ máy phát điện là một bộ phận có tính năng triệt tiêu số từ trường còn lại đó nhằm đảm bảo an toàn cho các thiết bị kết nối cũng như người sử dụng. Bộ phận diệt từ này sẽ được thiết kế để đảm nhận nhiệm vụ làm biến mất từ trường còn sót lại trong cuộn kích từ một cách nhanh chóng nhất. Vậy hiện tượng từ dư này xảy ra là do nguyên nhân sâu xa nào?

Nguyên nhân xảy ra từ dư trong máy phát điện

Từ dư trong máy phát điện

Từ dư trong máy phát điện

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng từ dư trong máy phát điện. Mayphatnhapkhau cùng các bạn tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến nhất:

  • Điện trở không đồng đều: Điện trở không đồng đều trong các linh kiện và dây dẫn trong hệ thống máy phát điện có thể tạo ra từ dư. Sự không đồng đều này dẫn đến các điểm nổi và điểm chìm trong hệ thống bị chênh lệch, gây ra sự lệch điện thế và dòng điện, tạo ra các xung điện không mong muốn.
  • Sự dao động: Hoạt động của stato và roto,.. trong máy phát điện bị xung đột. Dẫn tới sự thay đổi nhanh chóng của điện từ tạo ra từ dư.
  • Tương tác điện từ giữa các thiết bị trong mạng lưới: Khi máy phát điện hoạt động trong một mạng lưới điện, tương tác điện từ giữa máy phát điện và các thiết bị khác trong mạng lưới có thể gây ra từ dư. Sự tương tác này xảy ra thông qua các dây dẫn, cáp, biến áp và các linh kiện khác trong mạng lưới, tạo ra sự nhiễu và tác động không mong muốn đến dòng điện và tín hiệu.

Để giảm thiểu hiện tượng từ dư trong máy phát điện, bộ phần diệt từ dư của máy sẽ giúp triệt tiêu từ trường ngay khi xuất hiện từ dư. Quá trình diệt từ này sẽ kết thức khi biên độ sức điện động giảm về trị số 500. Tại vị trí cắt mắt sẽ tự đập tắt tia lửa mà không gây nguy hiểm cho bộ phận Rotor và Stator.

Tác hại của từ dư trong máy phát điện

Hiện tượng từ dư xảy ra sẽ đem đến rất nhiều tác hại cho máy phát điện cũng như các thiết bị điện đang kết nối với máy. Chúng ta nên tìm hiểu những tác hại của từ dư và đưa những biện pháp phòng tránh trước:

  • Hao mòn linh kiện: Từ dư điện từ có thể gây ra hiện tượng điện ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong máy phát điện. Các xung điện không mong muốn và tác động từ bên ngoài gây hỏng hóc, giảm tuổi thọ và hao mòn nhanh chóng động cơ, đầu phát,…
  • Rối loạn hoạt động: Gây nhiễu sóng và nhiễu điện từ, làm ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị điện tử khác trong mạng lưới điện. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới thiết bị công nghệ nhạy cảm như máy tính, thiết bị y tế, thiết bị viễn thông,…
  • Sự cố không mong muốn: Từ dư có thể gây ra sự cố không mong muốn và nguy hiểm như chập điện, hỏa hoạn, hoặc làm hỏng các thiết bị và hệ thống khác trong mạng lưới điện. Điều này có thể gây thiệt hại về tài sản và ảnh hướng tới vấn đề an toàn của người sử dụng.

Vì vậy, để đảm bảo hoạt động ổn định và bền vững của máy phát điện, cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu tác động của từ dư. Dưới đây là 3 biện pháp dùng để diệt từ hiện đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

2, Phương pháp diệt từ máy phát điện áp dụng nhiều nhất

Máy phát điện hiện nay có rất nhiều dòng đa dạng về mẫu mã và công suất như: máy phát điện chạy xăng, chạy dầu, máy phát điện gia đình, máy phát điện công nghiệp,… Mỗi dòng máy sẽ áp dụng phương pháp diệt từ khác nhau. Các bạn nên phân rõ cách diệt từ cụ thể cho từng dòng máy để đưa ra giải pháp nhanh chóng nhất.

Diệt từ bằng cách sử dụng thiết bị điện trở

Thiết bị điện trở này sẽ có một điện trở có công suất lớn và hoạt động 2 chế độ. Ở chế độ bình thường thì tiếp điểm 1 đóng và tiếp điểm 2 mở. Tuy nhiên khi điện trở phát hiện có từ dư, để triệt tiêu từ dư thì tiếp điểm 1 sẽ mở và tiếp điểm 2 sẽ đóng. Điều này sẽ khiến cho roto luôn đóng do cấu tạo liên động của điện trở.

Phương pháp diệt từ này sẽ thường được sử dụng đối với các dòng máy phát điện công suất nhỏ, tương ứng với hệ thống kích từ máy phát một chiều.

Diệt từ bằng cách dùng buồng dập hồ quang

Khác hẳn với phương pháp dùng điện trở trên, sử dụng buồng dập hồ quang đặt ngay tại tiếp điểm đóng ngắt. Nguyên lý hoạt động của buồng dập hồ quang này là sử dụng các phiến kim loại. Khi phát hiện từ dư, tiếp điểm 1 mở ra sau đó đến tiếp điển 2. Ngay khi tiếp điểm 2 mở thì mạch sẽ cắt và xuất hiện tia lửa. Lúc này nguồn từ trường mạnh được tạo ra giúp tia lửa hồ quang kéo về các tấm kim loại.

Buồng Dập Hồ Quang Diệt Từ Máy Phát điện

Buồng Dập Hồ Quang Diệt Từ Máy Phát điện

Lúc này, hồ quang được phân tách thành những đoạn ngắn khiến cho các tấm kim loại nguội bớt. Giúp triệt tiêu từ dư một cách hiệu quả. Phương pháp này thường được sử dụng cho các dòng máy có công suất lớn như máy phát điện công nghiệp.

Hệ thống kích từ có chỉnh lưu để diệt từ máy phát điện

Hệ thống kích từ này có nguyên lý hoạt động tương tự như buồng dập hồ quang. Nó hoạt động bằng cách tạo ra điện áp ngược chiều khiến cho dòng điện trong roto giảm đi đáng kể.

Dòng điện mạch đi qua trị số là 0, hệ thống sẽ tự động mở mạch giúp làm giảm từ trường còn sót lại. Phương pháp này được áp dụng phổ biến nhất dùng cho nhiều dòng máy phát điện khác nhau.

Bài viết trên đã bao gồm các thông tin về diệt từ máy phát điện, từ dư và các phương pháp diệt tử phổ biến nhất hiện nay. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết và hãy tham khảo thêm những bài viết khác của chúng tôi.

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829