Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Chập điện là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục sửa chữa tại nhà

Chập điện là sự cố rất nguy hiểm có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng con người và thiệt hại lớn về tài sản. Vậy, chập điện là gì? Nguyên nhân gì gây ra hiện tượng này? Cách khắc phục và sửa chữa chập điện như thế nào? Hãy cùng Bình Binh Group làm rõ nhưng vẫn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Chập điện là gì?

Chập điện là sự tiếp xúc hai dây dẫn điện cung cấp cho mạch điện dẫn đến điện trở dây dẫn tăng lên đột ngột. Từ đây, dây dẫn sinh ra lửa điện và hủy hoại thiết bị điện. (Có thể hiểu nôm na rằng chập điện xảy ra do một phần pha nóng chạm vào pha nguội. Khiến cho điện trở tăng lên đột ngột làm cháy dây dẫn và làm hư hỏng các thiết bị điện.) Đây là hiện tượng không chỉ gây thiệt hại tới tài sản mà còn đe dọa đến tính mạng của con người, vì khi chập điện thường kéo theo cháy nổ, hỏa hoạn.

Chập điện là gì? ảnh ưởng của sự cố này như thế nào

Chập điện là gì?

Hiện tượng chập điện có thể xảy ra ở cả dòng điện 1 chiều (DC) hoặc nguồn điện xoay chiều (AC). Nếu mạch điện được gắn cầu chì hoặc cầu dao sẽ tự động ngắt nguồn truyền đến nơi bị chạm. Hãy cùng Bình Minh tìm hiểu, phân tích một số nguyên nhân gây ra chập điện. Từ đó có các biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng chập điện

Có những nguyên nhân gây ra hiện tượng chập điện phổ biến có thể kể đến như:

 • Chập mạch điện: Hiện tượng này thường xảy ra và chiếm tỉ lệ cao do các dây pha tiếp xúc với nhau hoặc dây lửa tiếp đất làm giảm điện trở, dẫn tới cường độ dòng điện tăng lên đột ngột làm cháy lớp bảo vệ dây dẫn, và tia lửa điện sẽ làm hỏng hệ thống và các thiết bị điện.
 • Các tiếp điểm nối bị lỏng hoặc hở: Trong trường hợp này sẽ có hiện tượng tia lửa điện được phóng qua không khí gây cháy. Hiện tượng này xảy ra khi dây nối không liền mạch hoặc các mối nối không tốt dẫn tới chập điện.
 • Nguồn điện bị quá tải: Khi sử dụng các thiết bị có công suất lớn với tần suất cao như điều hòa, lò vi sóng, tivi… sẽ gây ra quá tải điện dẫn tới hiện tượng chập cháy.
Quá tải điện gây ra heinej tượng chập cháy, hư hại các thiết bị điện

Quá tải điện gây ra heinej tượng chập cháy, hư hại các thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh, lò vi sóng,…

 • Thiết bị sinh nhiệt: Trong quá trình sử dụng, nếu không chú ý các thiết bị có tính sinh nhiệt cao như bàn là, máy sấy tóc,…thường rất dễ gây cháy dẫn tới chập điện cả hệ thống.
 • Phích cắm điện và ổ cắm: Việc sử dụng các thiết bị ổ cắm và phích cắm điện không hợp với nhau, quá lỏng hoặc quá chặt cũng dẫn tới tình trạng hở điện và gây chập điện.
 • Ngắn mạch: Việc sử dụng nhiều thiết bị chung một ổ cắm sẽ gây ra hiện tượng chập mạch. Bởi các thiết bị điện có công suất lớn hoạt động trên đường dây dẫn không đủ định mức công suất yêu cầu.
 • Chập điện do mối nối không đúng kỹ thuật: Trong nhiều trường hợp các mối nối dây điện có điểm tiếp xúc không đảm bảo như: lỏng, hở, cắm không chặt. Điều nầy đã tạo nên điện trở tiếp xúc tăng, gây nên hiện tượng move, phát sinh các tia lửa điện gây nên cháy lớp bảo vệ hoặc thiết bị liền kề.
 • Chập điện do sét đánh: Các tia sét phát sinh có thể sinh ra một năng lượng cực mạnh có công suất lên đến 5000K. Khi đó dòng điện hay thiết bị nào đó bị sét đánh thì hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Biện pháp khắc phục, sửa chữa sự cố chập điện

Nếu xảy ra sự cố chập điện tại nhà, bạn cần làm như sau:

Ngắt cầu dao tổng

Khi gặp phải sự cố chập điện thì bạn cần phải bình tĩnh và tìm cách ngắt ngay cầu dao tổng của hệ thống để có thể kịp thời hạn chế ảnh hưởng đến các thiết bị khác trong nhà. Sau đó, nhanh chóng gọi điện cho đội cứu hộ gần đó để xử lý kịp thời.

Tìm cách dập lửa

Trong trường hợp nguồn điện chưa ngắt: Bạn cần phải dùng các vật dụng có khả năng cách điện như đất, cành cây khô,… để tiếp cận cũng như gạt bỏ những đồ dùng, thiết bị gây cháy. Tuyệt đối không được sử dụng nước, các vật dụng ẩm ướt hoặc kim loại để thực hiện.

dùng bình chữ cháy để dập lửa

Sử dụng bình chữa cháy để dập lửa

Còn đối với trường hợp nguồn điện đã ngắt: Hãy cố gắng dập lửa thật nhanh bằng các vật dụng cách điện như bình chữa cháy, vải ẩm, đất, cát,… trong thời gian chờ sự giúp của đội cứu hỏa.

Tìm nguồn lửa còn sót lại

Sau khi đã không chế để phần nào đám cháy, bạn hãy kiểm tra lại xem thử lửa còn cháy ở khu vực nào nữa không để có thể loại bỏ triệt để.

Tuy nhiên, Công ty TNHH thiết bị công nghệ Bình Minh chúng tôi khuyến cáo nên nhờ sự hỗ trợ từ các đơn vị có chức năng, kinh nghiệm để sửa chữa chập cháy. Hoặc nếu tự sửa chữa cần phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn điện, sử dụng các thiết bị đồ nghề chuyên dùng. Ngoài ra, bạn cần trang bị cho mình kiến thức về các tình huống có thể xảy ra nếu bị chập điện và cách xử lý, sơ cứu cần thiết cho mọi trường hợp.

Các bước sửa chữa điện cơ bản khi phát hiện chập điện

Khi phát hiện sự cố chập điện trong mạng lưới điện. Nếu là những vấn đề nhỏ, các bạn có thể sửa chữa cơ bản an toàn và hiệu quả để ngặn chặn rủi ro kịp thời. Sau đây sẽ là các bước ngăn chặn kịp thời đơn giản nhất mà bạn có thể tự sửa tại nhà:

 • Kiểm tra dây dẫn điện: Sau khi ngắt cầu dao tổng và xác định được nguyên nhân gây chập. Các bạn kiểm tra lại dây dẫn trong nhà, xem dây dẫn có dấu hiệu nứt,  hỏng không và lập tức thay thế.
 • Kiểm tra và thay thế công tắc: Nếu nguyên nhân nằm ở ổ cắm điện. Kiểm tra ổ cắm và công tắc. Thay thế luôn nếu thấy công tắc không an toàn hoặc bị hở điện.
 • Kiểm tra từng thiết bị điện: Một số dấu hiện chập điện thường dễ nhận biết. Nếu đến từ các thiết bị điện, các bạn sẽ ngửi thấy mùi khác, hoặc có khói bốc lên… Thiết bị có bất kỳ dấu hiệu lạ nào, hãy ngưng sử dụng ngay.

Nếu các bạn không chắn chắn về khả năng phát hiện cũng như sửa chữa các thiết bị điện. Hãy liên hệ với thợ điện để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.

Những lưu ý khi khắc phục sự cố chập điện

 • Dây điện trần sử dụng ở bên ngoài nhà cách xa nhau tầm 0.25m. Sử dụng băng keo cách điện để quấn kín mối nối. Các mối nối dây điện vào thiết bị phải chắc chắn, không hở, khổ rò rỉ và không chạm vào nhau.
 • Phải chọn tiết diện dây dẫn phù hợp với dòng điện của phụ tải khi lắp đặt. Tránh sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vượt quá khả năng tải điện của dây dẫn.
 • Nên kiểm tra nhiệt độ của thiết bị tiêu thụ điện thường xuyên như kiểm tra vỏ bọc, cách điện dây dẫn,… Nếu có hiện tượng quá tải cần khắc phục ngay.
 • Dùng cầu chì và dùng aptomat cho đường dây điện chính.
 • Cần chọn mua và sử dụng các thiết bị ổ cắm điện và phích cắm chất lượng, tương thích với nhau và cách điện tốt.

Bạn nên gọi đến cho thợ điện chuyên nghiệp tới nhà để hỗ trợ kiểm tra và xử lý vấn đề. Bên cạnh đó bạn cần cung cấp tình trạng, nguyên nhân, các thông tin liên quan để thợ điện có phương án xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829