Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Dòng điện xoay chiều được sản xuất như thế nào?

Dòng điện xoay chiều thường được dùng trong sinh hoạt và sản xuất hàng ngày của chúng ta. Nhưng vì sao dòng điện này lại có tên là dòng điện xoay chiều? Cách tạo ra dòng điện này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện xoay chiều hay còn gọi là gọi là dòng điện AC (Alternating Current). Đây là dòng điện có cường độ và chiều thay đổi theo thời gian, sự thay đổi này thường tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định. Dòng điện này được sử dụng để cung cấp điện cho các thiết bị điện của gia đình, cao ốc văn phòng,…

Khái niệm dòng điện xoay chiều

Khái niệm dòng điện xoay chiều

Có những loại AC nào?

Chia theo số lượng pha, có 2 loại dòng điện xoay chiều là:

1 pha

Đây là dòng trong mạch thông thường, có hai dây được nối trực tiếp với nguồn điện. Hai dây đó là: dây pha và dây trung tính. Hướng của dòng điện liên tục thay đổi theo giá trị tần số của nguồn điện ở mạch chính.

3 pha

Dòng điện này được ví tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song. Điểm đặc biệt đó là 3 đường điện cùng chung một dây trung tính.

Làm sao để tạo dòng điện xoay chiều?

Để có dòng điện xoay chiều ta có thể sử dụng máy phát điện để tạo ra nó. Thiết bị này là một loại máy phát điện đặc biệt được thiết kế để tạo ra dòng điện xen kẽ. Trong một máy phát điện luôn có một nam châm và một vòng dây quay trong từ trường của nam châm.

Hoạt động tạo ra dòng điện xoáy chiều

Mô tả hoạt động sinh ra dòng điện xoay chiều

Khi dây quay trong từ trường, cường độ thay đổi của từ trường xuyên qua dây dẫn sẽ tạo ra lực đẩy các điện tích xung quanh dây dẫn. Lực ban đầu tạo ra dòng điện theo một chiều dọc theo dây dẫn. Sau đó, khi vòng dây quay qua 180 độ, lực đổi chiều tạo ra dòng điện ngược chiều dọc theo dây. Mỗi khi vòng dây quay qua 180 độ hướng của lực và do đó dòng điện thay đổi. Chiều của lực thay đổi sau mỗi lần quay 180 độ thì cho dòng điện xoay chiều.

Cũng như có nam châm và dây dẫn, máy phát điện cũng có các vòng trượt để đảm bảo rằng các đầu của dây luôn được nối với cùng một phía của mạch điện. Điều này đảm bảo rằng hướng của dòng điện thay đổi sau mỗi nửa vòng của dây.

Các ứng dụng

Ứng dụng của dòng điện xoay chiều (AC) ngày càng được nhận thấy rõ và mở rộng hơn. Cụ thể:

  • Đáp ứng nhu cầu sử dụng của các hộ gia đình, hay các địa chỉ sản xuất vừa và nhỏ với một số thiết bị điện như: tivi, máy làm lạnh, máy giặt…
  • Ngoài ra, với các doanh nghiệp, nhà máy có trang bị thiết bị có công suất lớn thì AC cũng hoàn toàn có khả năng cung ứng.
  • Có thể tải điện năng đi xa và dưới điện áp cao, khoảng hơn 10.000V.
  • Dòng điện này được coi là giải pháp tiết kiệm, giảm hao tổn điện năng và các chi phí khác liên quan. Đồng thời mức độ an toàn khi sử dụng dòng điện cũng tăng cao.
  • Dòng điện này được ứng dụng vào một số ngành công nghiệp như: sản xuất ô tô, hay các loại máy móc. Điện xoay chiều nạp vào ắc quy giúp động cơ hoạt động êm ái, mượt mà.

Bạn có thể quan tâm: 

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829