Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Cách đấu mạch AVR cho máy phát điện chính xác và nhanh nhất

Bộ điều chỉnh điện áp, tần số tự động AVR trong máy phát điện là một trong những phần đóng vai trò quan trọng. Nếu máy bị mất đi tính năng điều chính này thì chất lượng điện cung cấp (điện áp và tần số) không đáp ứng được yêu cầu khắt khe của hệ thống thiết bị. Do đó mà cách đấu mạch AVR cho máy phát điện được nhiều người quan tâm, tìm hiểu.

Sơ đồ và nguyên lý làm việc của mạch AVR máy phát điện 

Trước tiên, để biết cách đấu mạch AVR cho máy phát điện thì việc hiểu rõ sơ đồ và nắm được nguyên lý làm việc của AVR máy phát là rất cần thiết. Dưới đây là sơ đồ của mạch AVR máy phát điện: 

Sơ đồ mạch AVR và cách đấu AVR cho máy phát điện

Sơ đồ mạch AVR trong máy phát điện

Giải thích sơ đồ:

  • Cuộn dây 1-2 là cuộn dây cấp nguồn AC cho mạch kích từ.
  • Cuộn dây 3-4 là cuộn dây hồi tiêp. Nó đo lường điện áp ra của máy phát để điều chỉnh kích từ cho phù hợp.
  • F+, F- là cuộn dây kích từ trong rotor của máy phát.

Theo như sơ đồ trên thì mạch AVR máy phát điện có nguyên lý hoạt động như sau:  

Nguồn kích được chỉnh lưu qua cầu diode PB1004 thành một chiều. Sau đó, điện áp một chiều này được cấp điện cho cuộn dây kích từ qua sự điều chỉnh của cặp transistor darlington D718 và H1061. Cặp Darlington này được phân cực bằng 2 điện trở 27Kohm, 5w song song. Như vậy, nếu không có gì thay đổi và điều chỉnh, thì transistor D718 sẽ bão hòa. Gần như toàn bộ điện áp đặt lên cuộn kích từ.

Tiếp theo đó là cuộn dây 3 – 4 sẽ hồi tiếp điện áp ra của máy phát về mạch điều thế. Nếu máy phát có đủ điện áp định mức, U hồi tiếp xấp xỉ 26VAC, sau khi chỉnh lưu sẽ ra 24VDC. Điện áp này được đưa qua bộ lọc 470 Ω và 47 µ F sau đó qua cầu phân áp thành 8,6V. Nếu điện áp ra máy phát lớn hơn 220, điện áp hồi tiếp sẽ lớn hơn 8,6V, làm zenner 8V dẫn và Trans H1061 dẫn, làm giảm bớt dòng phân cực cho cặp darlington. Nhờ đó giảm bớt dòng kích từ lại.

Tóm lại: Khi áp thếp, cặp transistor darlington dẫn tự do, dòng kích từ tăng cao. Khi áp xấp xỉ định mức, H1061 sẽ điều chỉnh để giảm bớt dòng kích từ lại. Mạch sẽ hoạt động ổn định khi đầu ra của mạch đo lường xấp xỉ 8,6V.

Cách đấu mạch AVR cho máy phát điện như thế nào?

Khi trên tay bạn đã có một mạch AVR thì việc đấu nối AVR cho máy phát điện rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước sau đây: 

Bước 1: Bạn phải xác định được rõ đâu là ngõ vào và đâu là ngõ ra trên AVR máy phát điện. Từ đó, sẽ xác định được đúng cực trước khi đấu mạch AVR.

Xác định đúng cực trên mạch AVR trong máy phát điện trước khi đâu

Phải xác định được đúng cực trên mạch AVR máy phát điện

Mạch AVR thông thường sẽ có 4 đầu nối chính là: 

  • Input: No T1 hay No V tùy mỗi loại mạch người ta kí hiệu khác nhau tương ứng với 0v 220v
  • Output : F+ F- : điện áp một chiều để kích vào chổi than hay ruột của máy phát 

Bước 2: Tiến hành đấu nối AVR cho máy phát điện

Bạn hãy lấy 2 dây đấu từ F+ F- tương ứng vào các cực + – của chổi than hoặc ruột của máy phát điện.  

Bước 3: Vận hành thử nghiệm

Sau khi hoàn thành về đấu nối AVR vào máy phát điện xong thì bạn hãy vận hành thử máy phát điện. Nếu thấy điện áp ngõ ra của máy phát điện đã được ổn định điện áp ở mức điện áp cài đặt 220v (đối với máy phát 1 pha) hay 380v (đối với máy phát điện 3 pha) là được. 

Trên đây là cách đấu mạch AVR cho máy phát điện đúng cách. Hy vọng bạn có thể vận dụng để thực hiện một cách đơn giản và dễ dàng. Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829