Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Điều kiện hòa đồng bộ máy phát điện bạn nên biết

Bạn đang sở hữu nhiều máy phát điện và muốn kết nối các máy lại với nhau và cho chúng vận hành song song. Hiện nay có một phương pháp hiệu quả, vừa kết nối hai hay nhiều máy, vừa đảm bảo khả năng hoạt động đó là hòa đồng bộ máy phát điện. Tuy nhiên đây là phương pháp mang nhiều tính kỹ thuật cao. Trước khi đi sâu vào phương pháp này, các bạn cần tìm hiểu điều kiện hòa đồng bộ máy phát điện. Cùng Mayphatnhapkhau tham khảo ngay trong bài viết sau đây.

Hòa đồng bộ máy phát điện là gì?

Điều Kiện Hòa đồng Bộ Máy Phát điện Vận Hành Song Song Hiệu Quả

Điều Kiện Hòa đồng Bộ Máy Phát điện Vận Hành Song Song Hiệu Quả

Hòa đồng bộ máy phát điện là quá trình điều chỉnh các thông số về điện áp, tần số, góc pha, chuỗi pha,… của nguồn điện khác với hệ thống điện đang hoạt động. Mục đích của hòa đồng bộ là thỏa mãn các chỉ số trên nhằm kết nối hai hay nhiều máy phát điện hoạt động song song cùng lúc.

Tại sao chúng tôi nói rằng, hòa đồng bộ máy phát rất phức tạp và cần nhiều chuyên môn cao? Một phần vấn đề này liên quan tới nguồn điện, hòa đồng bộ cần thực hiện cẩn thận. Bởi vì đó là sợi dây liên kết giữa các máy phát và hệ thống điện chính. Tránh gây hại cho tổ máy phát và toàn bộ hệ thống điện. Các chỉ số như điện áp, tần số của máy phát điện phải gần như khớp khi hòa vào điện lưới tổng.

Điều kiện hòa đồng bộ máy phát điện thành công

Trước khi thực hiện các phương pháp hòa đồng bộ máy phát điện, bạn cần đảm bảo những thông số và các điều kiện cụ thể sau:

  • Điều kiện về tần số: Tần số của tất cả máy phát điện đều bằng nhau (bằng tần số điện lưới).
  • Điều kiện về điện áp: điện áp các pha của máy phải phù hợp điện áp pha của hệ thống điện. Máy phát điện 1 pha thì các thiết bị điện kết nối phải là 1 pha, tương tự như dòng máy phát điện 3 pha.
  • Điều kiện về pha: điều kiện về góc pha và trình tự pha. Hai hay nhiều may cùng kết nối phải có cùng góc pha và trình tự pha.

Chi tiết điều kiện về tần số khi hòa đồng bộ máy phát điện

Tần số đại diện cho số lần dao động của dòng điện trong một giây. Tần số của máy phát điện thường được hiệu chỉnh sao cho trị số lớn hơn 0 một chút so với tần số lưới. Như thế, khi các máy phát điện hòa đồng bộ vào hệ thống điện sẽ phát ra mức công suất nhỏ ngau tại thời điểm đóng cắt máy.

Khi các máy phát điện hoạt động không đồng bộ về tần số. Dẫn đến sự cản trở trong hệ thống điện và gây ra sự không ổn định trong nguồn điện được cung cấp cho thiết bị và hệ thống. Điều này có thể gây ra hỏng hóc hoặc thiệt hại cho thiết bị kết nối và gây ra sự cố.

Chi tiết điều kiện về điện áp

Điện áp đóng vai trò quan trọng trong việc khởi động và duy trì khả năng vận hành của các thiết bị điện với hệ thống điện lưới. Điều chỉnh điện áp thường được chỉnh cao hơn so với điện áp lưới. Cũng giống như tần số. Độ lớn của điện áp có thể gây gián đoạn tới máy phát điện khi thực hiện quy trình hòa đồng bộ. Nếu điện áp máy phát điện thấp hơn, máy phát điện sẽ có thể bị hỏng hóc.

Chi tiết về điều kiện về pha

Điều kiện tiên quyết và cần phải thực hiện sát sao nhất đó là điều kiện về pha. Góc pha sẽ thay đổi theo tần số của các máy phát điện. Vì vậy, phải điều chỉnh tần số đúng thì góc pha mới chuẩn khi hòa đồng bộ máy. Góc pha được dự đoán chính xác khi bằng 0 và dự đoán thông qua rơ le.

Xem thêm: Cân pha cho máy phát điện 3 pha

Ưu điểm khi tuân thủ các điều kiện hòa đồng bộ

Việc tuân thủ theo những quy định về các điều kiện hòa đồng bộ mang lại rất nhiều ưu điểm và lợi ích. Giúp tối ưu hóa hệ thống máy phát và đảm bảo mang lại sự ổn định và an toàn. Sau đây sẽ là một số ưu điểm chính khi các bạn đã tuân thủ các điều kiện hòa đồng bộ:

  • Tăng hiệu suất hoạt động: Hiệu suất hoạt động của máy sẽ tăng đáng kể khi được đồng bộ hóa đúng với các điều kiện trên. Hỗ trợ máy giảm tiêu thụ năng lượng và tăng khả năng cấp điện.
  • Ổn định hệ thống điện: Sự đồng bộ giữa các máy phát điện giúp duy trì ổn định điện áp và tần số. Giữ cho hệ thống điện luôn ổn định kể cả trong trường hợp chịu tải nặng. Hơn nữa, tuân thủ điều kiện hòa đồng bộ cũng giúp an toàn cho hệ thống điện.
  • Đảm bảo chất lượng điện áp đầu ra: Nếu các bạn không tuân thủ theo điều kiện hòa đồng bộ. Có thể dẫn đến các hiện tượng lệch pha, lệch tần số, méo điện áp và ảnh hưởng tới chất lượng đầu ra của điện áp.

Những dấu hiệu khi hòa đồng bộ máy phát điện bị lỗi

Khi bạn không tuân thủ điều kiện hòa đồng bộ máy phát điện, xem các dấu hiệu khi hòa đồng bộ máy phát bị lỗi - mayphatnhapkhau.vn

Dấu Hiệu Khi Hòa đồng Bộ Máy Phát Bị Lỗi

Khi bạn thực hiện quy trình đồng bộ máy phát điện mà bỏ qua một trong các điều kiện trên. Hệ thống điện và sự liên kết song song giữa các máy sẽ bị lỗi. Vậy dầu hiệu nào cho thấy hòa đồng bộ bị lỗi?

  • Hỏng máy phát và động cơ máy do các vấn đề tăng tốc hoặc giảm tốc quá nhanh.
  • Hỏng máy phát do lỗi dòng điện cao khiến biến áp phải tăng áp đột ngột.
  • Gây nhiễu cho hệ thống điện, như các dao động và điện áp lệch khỏi giá trị thông thường.
  • Giữ máy phát điện không hoạt động và nhận tải. Rơ le phát hiện máy phát điện đang hoạt động trong điều kiện bất thường, điều này có thể dẫn đến tắt máy phát.

Để phòng tránh những lỗi về hòa đồng bộ như trên, hãy xem xét kỹ về ba điều kiện mà chúng tôi đề cập tới xuyên suốt bài viết. Việc đồng bộ máy phát điện là một vấn đề phức tạp và rất khó nếu các bạn muốn tự xử lý. Vì thế các bạn nên gọi điện đến những trung tâm sữa chữa vào bảo hành máy phát nếu muốn kết nối nhiều máy với cùng hệ thống điện lưới.

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829