Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Mách bạn cách tự chế máy phát điện từ motor cũ

Để tiết kiệm các chi phí đầu tư cho một chiếc máy phát điện, một số người đã tự chế máy phát điện từ các motor cũ như motor xe đạp điện, quạt điện, máy bơm nước hay máy phát điện cũ. Do nhu cầu sử dụng không cao, và không tốn nhiều cho phí khi mua máy mới. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các mẹo chế tạo máy phát điện từ những động cơ cũ ngay trong bài viết sau đây nhé!

Cách chọn lựa các motor cũ tương thích

Các loại motor cũ tương thích để chế tạo máy phát điện thường là những loại chúng ta đã sử dụng nhiều trong cuộc sống và rất quen thuộc. Tuy nhiên, không phải motor nào cũng được dùng và có thể chế tạo máy phát. Motor cũ này phải hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Hiện tượng này được mô tả đơn giản là khi roto quay thì stato sẽ sản sinh ra dòng điện cảm ứng. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số yếu tố sau:

  • Động cơ cũ phải có công suất tương ứng với nhu cầu sử dụng của bạn
  • Tụ điện được lắp phải phù hợp với motor
  • Đo điện áp định kỳ nhằm đảm bảo máy phát điện hoạt động tốt

Hướng dẫn chế tạo máy phát điện từ motor cũ

Motor cũ này bạn có thể lấy trực tiếp từ các đồ dùng cũ đang sử dụng. Hoặc ra các quán bán đồ cũ, giá của chúng rất rẻ nếu bạn mua lại.

Chế máy phát điện từ động cơ xe đạp điện cũ

Tự chế máy phát điện từ motor xe đạp điện cũ - mayphatnhapkhau.vn

Tự chế máy phát điện từ motor xe đạp điện cũ

Bước 1: Tháo rời motor xe đạp điện: chuẩn bị các dụng cụ như găng tay tua vít để tháo các bộ phận xung quanh motor xe.

Bước 2: Xác định hai đầu dây của stator

Các đầu dây của stator thường được đánh dấu bằng các chữ cái A, B, C, D. Sử dụng đồng hồ vạn năng để xác định hai đầu dây. Đặt chế độ thành chế độ đo điện trở. Tiến hành nối 2 đầu dây vào đồng hồ vạn năng và theo dõi kim đồng hồ. Nếu kim đồng hồ di chuyển thì hai đầu dây sẽ khác nhau. Tiếp tục làm với các đầu dây còn lại của stator.

Bước 3: Thêm tụ điện vào đầu dây của stator

Việc lắp thêm tụ điện giúp máy phát điện vận hành hiệu quả hơn. Tụ điện có dung lượng lớn thì điện áp của máy phát càng ổn định hơn. Lắp thêm tụ điện rất đơn giản. Bạn chỉ cần nối 2 đầu dây của tụ điện với dây của stator.

Bước 4: Kiểm tra điện áp

Đo điện áp hai đầu của stator sau khi đã lắp đặt tụ điện. Điện áo được đo phải là 220V thì bạn đã tự chế máy phát điện thành công. Nếu không phải 220V, hãy xem lại quá trình lắp đặt mà điều chỉnh lại tự điện hoặc vòng dây của stator.

Chế máy phát điện từ motor máy giặt cũ

Tự chế máy phát điện từ motor máy giặt cũ - mayphatnhapkhau.vn

Tự chế máy phát điện từ motor máy giặt cũ

Motor máy giặt thường có cấu tạo điện là 440V và tụ điện 11,5µF. Để chế tạo máy phát từ những động cơ máy giặt cũ, các bạn đo điện áp ở hai đầu dây. Nối tắt trực tiếp vào motor, lúc này motor sẽ quay và tạo ra dòng điện với điện áp 230V. Thường thì motor của máy giặt có công suất trong khoảng 5000W phù hợp với nhu cầu sử dụng cơ bản của các hộ gia đình.

Sau khi lắp đặt và đấu nối xong, các bạn hãy thử nghiệm ngay với các bóng đèn 15w. Nếu nối đèn vào máy phát tự chế, đèn sáng thì các bạn đã thành công. Ngoài ra, để kiểm soát tốt hơn hiệu suất của máy phát điện làm từ motor máy giặt. Các bạn hãy chế thêm từ mạch điều khiển hay linh kiện cũ (có thể mua từ những cửa hàng bán đồ cũ).

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi tìm hiểu được về mẹo tự chế máy phát điện từ các motor cũ. Hy vọng bài viết này sẽ hỗ bạn tự tạo máy phát điện một cách hoàn chỉnh nhất. Vừa đủ cấp điện cho thiết bị gia đình công suất bé mà không tiêu tốn nhiều chi phí.

Xem thêm:

Hướng dẫn điều chỉnh tần số máy phát điện

Top 4 máy phát điện chống ồn siêu êm

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829