Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Dòng điện 1 chiều có giật không? Điện 1 chiều có bao nhiêu V?

Dòng điện 1 chiều (DC) đã trở thành một phần quan trọng không thể thiết trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ các thiết bị điện tử nhỏ như máy tính, laptop cho đến hệ thống pin năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi mà được thắc mắc nhiều nhất về dòng điện này đó là: Dòng điện 1 chiều có giật không? Các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Khái niệm chung về dòng điện 1 chiều

Dòng điện 1 Chiều Có Gây Giật Không

Dòng điện 1 Chiều Có Gây Giật Không?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi về điện 1 chiều có giật không, chúng ta cần biết rõ dòng điện 1 chiều là gì. Khác với dòng điện xoay chiều, đây là loại dòng điện mà các electron di chuyển theo 1 hướng nhất định từ cực dương sang cực âm. Nguồn điện này được sử dụng phổ biến trên các thiết bị công nghệ như sạc pin điện thoại, máy tính, laptop, ắc quy xe,…

Dòng điện 1 chiều có ký hiệu là DC (Direct Current), tần số của dòng điện 1 chiều bằng 0Hz. Bởi vì hướng di chuyển của dòng điện 1 chiều là đường thẳng và mãi không đổi. Dòng điện DC này có công thức tính khá đơn giản: Dòng Điện (I) = Điện Áp (V) / Trở Kháng (R). Trong đó các bạn cần biết 2 yếu tố chính đó là điện áp và trở kháng.

Dòng điện 1 chiều có giật không?

Câu trả lời là CÓ. Dòng điện 1 chiều có gây giật. Một trong những lý do khiến mọi người quan tâm tới câu hỏi này đó là đang có sự nhầm lẫn giữa dòng điện 1 chiều và dòng điện xoay chiều. Trên thực tế, dòng điện 1 chiều có nguy cơ gây giật thấp hơn dòng điện xoay chiều.

Tác động của dòng điện 1 chiều lên cơ thể người

Điện 1 chiều có tác động như nào lên cơ thể con người - các tác động của điện 1 chiều lên cơ thể con người - mayphatnhapkhau.vn

Tác động Của điện 1 Chiều Lên Cơ Thể Con Người

Dòng điện 1 chiều với một cường độ nhất định sẽ có thể gây ra những tác động tiêu cực với cơ thể người. Ở đây chúng tôi sẽ phân tích 3 tác động về nhiệt và điện phân và về sinh lý:

 • Tác động về nhiệt: Dòng điện 1 chiều khi đi vào cơ thể sẽ đi theo chiều cố định. Khiến các phân tử nước trong cơ thể bị ion hóa . Ion đó lúc này sẽ va chạm với nhau tạo ra nhiệt năng. Dòng điện đi vào cơ thể người càng lớn sẽ khiến bỏng da, thậm chí hoạt tử các mô mềm trên da.
 • Tác động về điện phân: Dòng điện 1 chiều có thể gây ra điện phân. Khi đi vào cơ thể, ion trong cơ thể dịch chuyển. Điều này dẫn đến sự rối loạn hoạt động của các cơ quan hoặc có thể ngừng hoạt động hoàn toàn nếu dòng điện đủ lớn.
 • Tác động về sinh lý: Dòng điện này cũng có khả năng gây co giật cơ bắp. Khiến cho người bị toàn thân co cứng và không thể thoát ra được. Hiện tượng co giật cơ cũng gây tổn thương tới hệ thần kinh, các bộ phận tim, phổi,…

Mức điện áp và cường độ dòng điện cần thiết để gây giật

Theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, điện áp tác động lên cơ thể người từ 25 V trở lên có thể gây ra điện giật. Cường độ dòng điện tác động lên cơ thể người từ 10 mA trở lên cũng có nguy cơ gây giật điện.

Sức chịu đựng về nguồn điện của cơ thể con người là dưới 10mA. Dòng điện từ 30mA trở lên sẽ gây điện giật và nguy hiểm tới tính mạng. Khi bạn tiếp xúc với dòng điện 1 chiều, tín hiệu điện sẽ di chuyển theo 1 hướng nhất định. Nó không gây ra hiện tượng dao động hay chuyển đổi trong cơ thể như dòng điện xoay chiều. Vì thế, khi tiếp xúc với nước hoặc các vật dẫn điện, nguy cơ về giật điện vẫn có thể xảy ra.

Điện 1 chiều có nguy hiểm hơn điện xoay chiều hay không?

Dòng điện 1 Chiều Và Dòng điện Xoay Chiều

Dòng điện 1 Chiều Và Dòng điện Xoay Chiều

Mỗi loại dòng điện có những đặc điểm riêng biệt và mức độ nguy hiểm khác nhau. Điện xoay chiều được đánh giá nguy hiểm hơn dựa vào những yếu tố:

Về điện áp và tần số

Điện áp của dòng điện 1 chiều di chuyển theo 1 hướng cố định và sẽ không bao giờ thay đổi. Trong khi điện áp của dòng điện xoay chiều thay đổi theo tần số là 50Hz. Dòng điện xoay chiều đổi hướng liên tục, gây ra những hiện tượng dao động.

Tác động lên cơ thể người dùng

Dòng điện xoay chiều khi tiếp xúc với cơ thể con người sẽ gây ra hiện tượng “rung động cơ thể”. Khi các cơ và dây thần kinh của bạn phản ứng mạnh với dòng điện AC. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng co cứng cơ bắp và không thể tự loại bỏ nguồn điện. Nặng hơn nữa là dòng điện sẽ làm rung cơ và đứng tim ngay lập tức.

Độ nguy hiểm tùy theo điện áp và dòng điện

Cả dòng điện 1 chiều hay dòng điện xoay chiều có thể trở nên nguy hiểm nếu điện áp và dòng điện đủ cao và mạnh. Điều này thường xảy ra đối với những ứng dụng công nghiệp sử dụng nguồn điện lớn như điện lực,…Khi phải tiếp xúc thường xuyên với dòng điện, các bạn nên tuân thủ quy tắc an toàn. Sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân và tránh tiếp xúc khi không cần thiết.

Điện 1 chiều có bao nhiêu Vôn? Hướng dẫn cách tính dòng điện 1 chiều đơn giản

Trước khi tính dòng điện DC, bạn cần biết các thông số như điện áp (V), trở kháng (R) trong mạch điện. Công thức cơ bản để tính dòng điện DC là : Dòng Điện (I) = Điện Áp (U) / Trở Kháng (R) hay còn gọi là định luật Ohm. Dưới đây là một số ví dụ cách tính dòng điện DC:

Ví dụ: Nếu bạn có một nguồn cung cấp điện áp DC là 12V và một trở kháng là 6 ohm, bạn có thể tính dòng điện như sau: I = 12V / 6 ohm = 2A (Ampe).
Ngoài cách tính bằng công thức định luật Ohm, các bạn có thể tính thông qua quan sát thời gian dòng điện di chuyển qua: I=Q/T

Trong đó:

 • I là dòng điện
 • Q là điện lượng đi qua tiết diện dây
 • T là thời gian mà điện lượng đi qua

Lưu ý rằng trong trường hợp của dòng điện 1 chiều, dòng điện luôn chảy từ dương (+) đến âm (-) trong mạch. Việc tính dòng điện DC là một phần quan trọng của việc thiết kế và hiểu về các mạch điện và các thiết bị điện tử.

Các biện pháp phòng tránh điện giật khi dùng dòng điện 1 chiều

Biện pháp phòng tránh điện giật khi sử dụng dòng điện 1 chiều - mayphatnhapkhau.vn

Phòng Tránh điện Giật Khi Dùng Dòng điện 1 Chiều

Nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng dòng điện 1 chiều và ngăn chặn nguy cơ điện giật. Có một số biện pháp phòng tránh quan trọng mà các bạn cần lưu ý như sau:

 • Sử dụng các thiết bị điện an toàn: Thực tế cho thấy các thiết bị điện có điện áp thấp. Ít gây nguy hiểm hơn các thiết bị có điện áp cao. Vì thế hay cân nhắc kỹ khi mua các đồ dùng điện.
 • Sử dụng đồ bảo hộ cá nhân: Luôn chuẩn bị các đồ bảo hộ đề phòng. Những đồ này sẽ giúp cho các bạn phòng tránh được nhiều rủi ro về điện. Ví dụ như: găng tay cách nhiệt, ủng cách nhiệt, mỹ bảo vệ,…
 • Cách ly điện: Luôn đảm bảo cách ly điện khi bạn sửa chữa dòng điện DC. Hãy ngắt toàn bộ điện trong nhà.
 • Tránh sử dụng điện khi ẩm ướt: Khi môi trường xung quanh ẩm ướt. Hoặc tay bạn bị ướt thì hãy lau khô rồi hãy sử dụng điện. Nước chính là chất dẫn điện cực tốt và tăng nguy cơ gây giật điện.
 • Bố trí dây dẫn hợp lý: Các bạn hãy bố trí dây dẫn và các ổ điện hợp lý. Tránh trẻ em chơi đùa gần ổ điện. Tránh các tình trạng quá tải hoặc ngắn mạch xảy ra.

Mỗi năm, các vấn đề về chập cháy điện ngày càng gia tăng. Vì thế chúng ta không nên hời hợt về điện. Hãy phòng tránh trước khi các rủi ro lớn hơn có thể xảy ra. Bài viết trên đã nêu cho các bạn những thông tin về điện một chiều có giật không? Điện 1 chiều có bao nhiêu vôn? Hay điện 1 chiều ảnh hưởng tới cơ thể người như thế nào? Chung tôi hy vọng rằng tất cả các thắc mắc của bạn về dòng điện 1 chiều đã được phân tích đúng trong bài viết trên. Cảm ơn các bạn đã đón đọc.

Xem thêm: Cách đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829