Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Vận hành an toàn máy phát điện công nghiệp

Máy phát điện công nghiệp là một hệ thống thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ nhằm biến đổi các năng lượng cơ năng thành năng lượng điện năng, đảm bảo duy trì và giúp ổn định nguồn điện trong điều kiện mạng lưới điện bị quá tải hoặc mất điện do sự cố. Ngoài cung cấp năng lượng điện khi mất điện, máy phát điện còn đóng vai trò then chốt trong các thiết bị cung cấp điện giúp cho các thiết bị này phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp.

Xét về mặt cấu tạo thì hầu hết các dòng máy phát điện công nghiệp đều bao gồm các hệ thống động cơ và có khối lượng tương đối lớn. Do đó khi vận hành máy phát điện công nghiệp, nhân viên phụ trách kỹ thuật cần thực hiện đầy đủ và nghiêm chỉnh các qui định về vận hành nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và toàn bộ các thiết bị, hệ thống dây chuyền sản xuất được đấu nối. Trước hết, khi cần cung cấp nguồn điện từ máy phát điện, kỹ thuật viên phụ trách vận hành cần thực hiện kiểm tra tình trạng thực tế của thiết bị để kịp thời phát hiện các hư hỏng nếu có. Đồng thời tiến hành kiểm tra mức nhiên liệu, nước làm mát động cơ cùng như các chỉ số về mức dầu nhờn của cacte dầu và tình trạng cầu dao tổng có ở vị trí cắt mạch không. Khi các tiêu chí kỹ thuật đều đạt yêu cầu thì tiến hành khởi động máy. Tuy nhiên, khi khởi động, kỹ thuật viên vận hành cần chú ý tuân thủ các “Qui định an toàn lao động khi vận hành máy nén khí “. Đặc biệt, khi thực hiện kích thích và tăng tải cho máy phát điện bắt buộc thao tác từ từ bằng cách xoay dần núm điều chỉnh điện áp cho đến khi điện áp đạt trị số định mức, tránh cho nhiệt độ máy tăng lên đột ngột.

Về vị trí đặt máy phát điện, cần đảm bảo yêu cầu thoáng khí và lắp đặt đầy đủ đường ống thoát khí thải ra khỏi phòng. Vị trí này phải thuận tiện nhằm rút ngắn tối đa đường dây tải điện từ máy phát đến các thiết bị và dây chuyền sản xuất. Máy phát điện phải được đặt cố định, vỏ máy phải được thực hiện tiếp đất bằng cáp mềm nhiều ruột với bảng đồng tiếp đất và tùy theo loại máy sẽ chọn tiết diện cáp tiếp đất phù hợp (tiết diện nhỏ nhất ≥ 16 mm2) và điện trở tiếp đất của máy phải đạt trị số 5Ω.

Để vận hành máy phát điện công nghiệp an toàn thì người trực tiếp vận hành phải có kiến thức chuyên môn và thiết bị cũng như được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ rủi ro gây mất an toàn. Đồng thời thực hiện thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng để hệ thống máy phát điện hoạt động ổn định, kịp thời phát hiện hư hỏng để có biện phát khắc phục phù hợp.

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829