Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của máy phát điện

Máy phát điện ra đời có chức năng biến đổi cơ năng thành điện năng hoặc có thể ngược lại. Máy phát điện còn có khả năng biến đổi điện áp, góc pha, dòng điện, tần số….Trên thị trường ngày càng có nhiều loại máy phát điện của rất nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới đang được bày bán. Nhưng không phải ai cũng biết cấu tạo và nguyên lí hoạt động của máy phát điện. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cấu tạo và nguyên lí hoạt động của may phat dien một cách chi tiết nhất.

Cấu tạo máy phát điện đầu nổ diesel

Máy phát điện đầu nổ diesel có các thành phần chính như sau:

 1. Động cơ.
 2. Đầu phát.
 3. Hệ thống nhiên liệu.
 4. Ổn áp.
 5. Hệ thống làm mát.
 6. Hệ thống xả.
 7. Bộ nạp ắc quy.
 8. Thiết bị điều khiển.
 9. Kết cấu khung chính của máy.
Cấu tạo máy phát điện diesel

Cấu tạo máy phát điện dầu nổ diesel

Nguyên lí hoạt động của các thành phần trong máy phát điện

Động cơ trong máy phát điện

Là nguồn năng lượng đầu vào của máy. Năng lượng đầu vào thường là các nhiên liệu như: xăng, diesel, propan (ở dạng lỏng và dạng khí). Đối với những máy phát điện có công suất nhỏ thường động cơ của máy hoạt động bằng xăng. Còn ở những động cơ máy phát điện có công suất lớn thường hoạt động bằng dầu diesel, propan ( ở dạng lỏng) hoặc khí tự nhiên. Đặc biệt, có một máy phát điện hoạt động bằng nguyên liệu kép đó là: nhiên liệu diesel và khí đốt.

Đầu phát

Đầu phát của máy phát điện bao gồm tập hợp các bộ phận tĩnh, và các thành phần có thể di chuyển được. Có công dụng sản xuất điện từ các nhiên liệu cơ học được cung cấp cho máy.

Các bộ phận có trong đầu phát:

 • Stata: Là một thành phần không thể di chuyển. Được cấu tạo bởi tập hợp các dây dẫn điện quấn lại thành dạng cuộn trên lõi sắt.
 • Rato: là một bộ phận chuyển động tạo ra từ trường quay.

Nguyên lí hoạt động của hệ thống nhiên liệu máy phát điện

Hệ thống nhiên liệu trong máy phát điện gồm rất nhiều bộ phận. Và mỗi bộ phận đảm nhận những chức năng khác nhau cụ thể như sau:

 • Ống nổi: giúp mang nhiên liệu từ bồn chứa nhiên liệu đến động cơ giúp cung cấp nhiên liệu vào động cơ.
 • Ống thông gió bình nhiên liệu: trong bồn chứa nhiên liệu có một đường ống thống gió có công dụng ngăn chặn sự gia tăng áp lực hoặc chân không trong quá trình bơm và hệ thống thoát nước của bể chứa. Khi nhiên liệu nạp đầy bình ống thông gió sẽ có chức năng đảm bảo sự tiếp xúc khô giữa vòi phun phụ và bể nhiên liệu giúp ngăn ngừa các tia lửa có thể gây nên cháy, nổ.
 • Bơm nhiên liệu: có chức năng đưa nguyên liệu từ bể chứa chính vào các bể chứa trong ngày. Giúp máy phát điện hoạt động một cách hiệu quả nhất.
 • Bình lọc nhiên liệu có chức năng tách nước và vật lạ có trong nhiên liệu lỏng giúp bảo bệ các thành phần có trong nhiên liệu.
 • Kim phun: giúp phun chất lỏng dưới dạng phun sương để đốt giúp động cơ hoạt động
 • Ổn áp là một bộ phận quan trọng giúp quy định điện áp đầu ra của máy phát điện.
Nguyên lý hoạt động của hệ thống nhiên liệu máy phát điện

Nguyên lý hoạt động của hệ thống nhiên liệu máy phát điện

Hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát trong máy phát điện có chức năng làm mát các thành phần trong máy phát điện khi chạy gây nên tình trạng nóng. Trong máy phát điện cần có hệ thống làm mát và thông gió để giúp thu hồi lượng nhiệt sinh ra trong quá trình vận hành.

Hệ thống xả

Hệ thống xả trong máy phát điện có công dụng xử lý khí thải thoát ra từ máy phát điện. Thường ống xả được làm bằng gang, sắt, thép. Và được gắn với động cơ bằng cách sử dụng kết nối linh hoạt nhằm mục đích giảm thiểu rung động và ngăn ngừa thiệt hại cho hệ thống ống xả của máy phát điện. Hệ thống xả trong máy phát điện không kết nối với các thiết bị khác.

Hệ thống bôi trơn

Hệ thống bôi trơn trong máy phát điện đảm nhận nhiệm vụ bôi trơn giúp động cơ hoạt động bền và êm suốt một thời gian dài. Động cơ của máy phát điện khi hoạt động được bôi trơn bằng dầu và được lưu trữ trong 1 máy bơm dầu.

Chú ý: Cần chú ý kiểm tra mức dầu bôi trơn sau khi máy hoạt động được 8h, sau 500 giờ máy phát điện hoạt động nên kiểm tra hệ thống bôi trơn để ngăn ngừa rò rỉ và nên thay dầu.

Xem thêm:

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829