Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Nguồn gốc của máy phát điện, bạn đã biết chưa?

Như nhiều người đã biết máy phát điện là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường sử dụng nguyên lý từ cảm ứng điện từ. Máy phát điện giữ một vai trò then chốt trong các thiết bị cung cấp điện. Nó thực hiện ba chức năng: Phát điện, hiệu chỉnh điện áp, chỉnh lưu. Vậy, nguồn gốc của máy phát điện từ đâu? lịch sử phát triển như thế nào? không phải ai cũng nắm được.

Nguồn gốc và lịch sử phát triển của từng loại máy phát điện

Máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều vào đầu thập kỷ 20, chế tạo tại Budapest, Hungary trong buồng phát của một trạm thủy điện. Trước khi từ tính và điện năng được khám phá, các máy phát điện Hyundai đã sử dụng nguyên lý tĩnh điện, máy phát điện Wimshurst đã sử dụng cảm ứng tĩnh điện. Máy phát điện Van de graaff đã sử dụng trong một hai cơ cấu sau:

  • Điện tích được tạo ra bở ma sát.
  • Điện tích sẽ truyền từ điện cực có điện áp cao.

Máy tĩnh điện được sử dụng trong các thí nghiệm khoa học yêu cầu điện áp cao. Vì luôn khó khăn trong việc tạo cách điện cho các máy phát và tạo điện áp cao. Các máy phát tĩnh điện đã được chế tạo với hiệu số công suất thấp và thường không được sử dụng cho mục đích phát điện thương mại.

Đĩa Faraday

Máy phát xách tay nhìn từ phía bên cạnh, cho thấy động cơ xăng. Vào năm 1831-1832 Michael Faraday đã phát hiện ra rằng một chênh lệch điện thế được tạo ra giữa hai đầu một vật dẫn. Nó chuyển động vuông góc với một từ trường. Ông đã chế tạo ra được máy phát điện từ đầu tiên được gọi là đĩa Faraday.

nguồn gốc của máy phát điện faraday

Hình ảnh đĩa faraday

Máy phát điện này dùng một đĩa bằng quay giữa các cực điện của một nam châm hình móng ngựa và đã tạo ra một điện áp dòng điện DC nhỏ và một dòng điện lớn.

Dynamo

Dynamo là dòng máy phát điện có khả năng cung cấp điện năng cho công nghiệp. Dynamo sử dụng từ nguyên lý cảm ứng dòng điện, điện từ để biến đổi các năng lượng quay cơ học thành các dòng điện xoay chiều. Cấu tạo của Dynamo là bao gồm một kết cấu tĩnh điện, mà nó sẽ tạo ra từ trường mạnh kèm theo một cuộn dây quay.

Ở các máy phát điện dynamo nhỏ thì từ trường được tạo ra là nhờ các nam châm vĩnh cửu, nhưng đối với các máy lớn thì từ trường được tạo ra bằng các nam châm điện. Máy phát điện dynamo đầu tiên dựa trên nguyên lý Faraday chế tạo vào năm 1832 do Hippolyte Pixii – một nhà chế tạo đo lường. Máy đã sử dụng một khối nam châm vĩnh cửu và được quay bằng một tay quay. Nam châm được định vị sao cho chực Nam và cực Bắc của nó đi ngang qua một mẫu sắt được quấn bằng dây dẫn.

nguồn gốc của máy phát điện dynamo

Máy phát điện 1 chiều dynamo được viện hàn lâm khoa học Pháp đón nhận vào năm 1871

Ngoài ra các cực Bắc và cực Nam của nam châm được tạo ra một dòng điện đối nhau hay có chiều ngược nhau. Bằng cách bổ sung một bộ chuyển mạch dòng điện. Pixii đã có thể biến đổi các dòng điện xoay chiều thành những dòng điện một chiều. Và nó không giống như đĩa Faraday nhiều vòng dây được nối trực tiếp được sử dụng trong cuộc dây chuyển động.

Xem thêm: Các ký hiệu trên máy phát điện có ý nghĩa gì?

Sự phát triển của máy phát điện hiện nay

Sự phát triển của máy phát điện mở ra thời đại mới trong vấn đề cung cấp điện năng. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đời sống của con người. Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay máy phát điện trở nên đa dạng hơn với nhiều dòng máy khác nhau như máy phát điện chạy dầu, chạy xăng. Hoặc ngay cả những dòng máy năng lượng xanh như máy phát điện năng lượng mặt trời. Mang đến sự linh hoạt về lựa chọn mua máy cho người dùng.

Về tương lai, các dòng máy phát dùng năng lượng xanh đang được phát triển. Máy phát điện giờ đây không chỉ là thiết bị cấp điện dự phòng. Mà còn đóng góp vào sự bền vững của hệ thống năng lượng toàn cầu. Hơn nữa, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng mở ra nhiều tiềm năng mới cho máy phát điện.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về nguồn gốc và lịch sử phát triển của máy phát điện. Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm:

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829