Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Nguyên nhân máy phát điện đang chạy tự tắt và Cách xử lý hiệu quả

Máy phát điện là thiết bị cần thiết trong đời sống, nó cung cấp nguồn điện dự phòng cho nhà máy, xí nghiệp và cả điện gia đình. Tuy nhiên khi sử dụng, chúng ta thường gặp phải một số sự cố lỗi khiến máy không hoạt động bình thường được. Một trong những biểu hiện phổ biến nhất là máy phát điện đang chạy tự tắt. Vậy nguyên nhân tình trạng này do đâu và cách giải quyết là gì? Mời bạn đọc theo dõi tại bài viết dưới đây!

Máy phát điện đang chạy tự tắt do đâu?

Trước khi tìm hiểu về cách khắc phục sự cố máy phát điện đang chạy tự tắt ta cần nắm được nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Về cơ bản, máy phát điện có thể tự tắt vì nhiều lý do khác nhau, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Quá tải: Máy phát điện có công suất giới hạn, nếu tải vượt quá công suất tối đa mà máy có thể cung cấp, nó có thể tự tắt để bảo vệ động cơ và các linh kiện khác khỏi hư hỏng.
 • Mất nguồn nhiên liệu: Nếu nguồn nhiên liệu (như xăng, dầu diesel hoặc gas) của máy phát điện bị cạn kiệt hoặc không đủ để cung cấp đủ nhiên liệu cho động cơ, máy sẽ tự tắt. Việc nguồn nhiên liệu không đủ có thể do hết nhiên liệu hoặc hệ thống kim phun nhiên liệu gặp vấn đề (hòng, tắc kim phun,…).
 • Quá nhiệt: Nếu máy phát điện hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao hoặc không có đủ quạt làm mát, nhiệt độ bên trong máy có thể tăng lên quá mức an toàn, dẫn đến việc tự tắt để tránh hư hỏng.
 • Sự cố điện: Máy phát điện có thể tự tắt nếu có sự cố về điện như quá áp, quá dòng, ngắn mạch hoặc đoản mạch,…
 • Lỗi hệ thống: Một số lỗi trong hệ thống máy phát điện như bộ điều khiển, cảm biến, mạch điện, vv. cũng có thể gây ra việc tự tắt của máy.
Máy phát điện đang chạy tự tắt do đâu?

Máy phát điện đang chạy tự tắt do đâu?

Cách khắc phục máy phát điện đang chạy tự tắt

Khi máy phát điện đang chạy tự tắt, việc đầu tiên bạn cần làm là xem xét đơn giản nguyên nhân gây nên để có các xử lý phù hợp. Dưới đây là các gợi ý cụ thể mà bạn có thể tự làm tại nhà:

 • Kiểm tra nguồn nhiên liệu: Kiểm tra mức nhiên liệu còn lại trong bình và đường ống nhiên liệu, bơm nhiên liệu, hoặc van nhiên liệu có đang gặp sự cố không. Nếu cần, nạp nhiên liệu đầy đủ và đảm bảo hệ thống nhiên liệu hoạt động bình thường.
 • Kiểm tra nhiệt độ: Hãy xem máy phát điện hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao không, có đủ thông gió và làm mát cho máy hay không. Nếu máy phát có chức năng hiển thị cảnh báo, hãy quan sát các chỉ số cảm biến nhiệt độ và hệ thống làm mát để xem có vấn đề nào gây quá nhiệt hay không. Đảm bảo rằng máy phát điện hoạt động trong một môi trường mát mẻ và thông gió tốt.
 • Kiểm tra bảo vệ quá tải: Xem xét xem có tồn tại tải quá cao trong thời gian dài hay không. Đáng giá các bảo vệ quá tải và cảm biến dòng điện để xem xem có vấn đề gì với hệ thống này không. Nếu tải quá cao, hãy giảm tải hoặc phân bổ tải đều hơn để đảm bảo máy phát điện hoạt động trong phạm vi an toàn.
Cách xử lý khi máy phát điện đang chạy tự tắt

Cách xử lý khi máy phát điện đang chạy tự tắt

Lưu ý rằng, nếu bạn không có kiến thức chuyên môn, nên đem máy phát điện đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra khắc phục sự cố về điện (ngắn mạch, đoản mạch,…) và lỗi hệ thống máy. Các chuyên gia sẽ có kiến thức, kỹ năng để xác định nguyên nhân gây nên hiện tượng máy phát điện đang chạy tự tắt và có các biện pháp khắc phục. Điều này đảm bảo an toàn cho bạn và máy phát điện cũng sẽ được sửa chữa đúng cách.

Lưu ý khi sử dụng máy phát để tránh gặp lỗi

Để tránh gặp lỗi và sự cố khi sử dụng máy phát điện, bạn có thể tuân thủ các lưu ý sau:

 • Chỉ nên sử dụng 70 – 80% công suất tải của máy phát theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Duy trì nhiên liệu định kỳ để máy có đủ nhiên liệu hoạt động.
 • Để máy hoạt động trong khu vực thoáng mát, thông gió tốt và không bị che chắn kín.
 • Không để máy phát chạy liên tục trong nhiều giờ, với máy phát điện gia đình loại dưới 10kW thì nên cho máy nghỉ ít nhất 30 phút sau mỗi 8 giờ hoạt động.
 • Thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho máy phát điện, bao gồm việc thay dầu, làm sạch bộ lọc, kiểm tra các linh kiện, dây cáp, bộ điều khiển và các bộ phận khác để đảm bảo chúng hoạt động bình thường. Nếu cần thiết hãy thay thế các bộ phận cũ hoặc hỏng.
 • Đọc và hiểu hướng dẫn sử dụng của máy phát điện. Nắm vững các quy định an toàn và hướng dẫn vận hành để sử dụng máy phát điện đúng cách và tránh gặp sự cố.
Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện để tránh gặp sự cố

Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện để tránh gặp sự cố

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về nguyên nhân và cách xử lý khi máy phát điện đang chạy tự tắt. Hy vọng với bài viết này, Máy phát nhập khẩu có thể giúp bạn phần nào khi gặp phải tình huống này. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp hoặc bạn có nhu cầu mua máy phát điện nhập khẩu chính hãng, có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ BÌNH MINH

🔰 Địa chỉ: số 31 ngõ 92 Nguyễn Khánh Toàn – Cầu Giấy – Hà Nội

📱 Tel: 0982 815 855 – 0941 055 829

💌 Email: contact@hyundaipower.vn

🌐 Website: mayphatnhapkhau.vn

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829