Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Cơ chế hoạt động của máy phát điện

Máy phát điện là được biết đến với vai trò quan trọng trong việc duy trì sự chủ động cung cấp điện trong thời gian mất điện, đảm bảo sự ổn định cho các hoạt động của đời sống hàng ngày cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh.

Máy phát điện là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Máy phát điện giữ một vai trò then chốt trong các thiết bị cung cấp điện. Nó thực hiện ba chức năng: phát điện, chỉnh lưu, hiệu chỉnh điện áp.

Trên thực tế các nhà sản xuất căn cứ nguyên lý hoạt động để phân chia thành hai loại: máy phát điện xoay chiều một pha và máy phát điện xoay chiều ba pha. Hai loại máy phát điện xoay chiều này về cơ bản đều là máy đồng bộ. Tuy nhiên cấu tạo và nguyên tắc hoạt động thì có chút khác biệt.

Máy phát điện một pha có cấu tạo:
– Stato: có thể là phần ứng hoặc phần cảm
– Roto: có thể là phần cảm hoặc phần ứng
– Bộ góp: gồm 2 vành khuyên và các thanh quét

Khi roto quay sẽ xuất hiện một suất điện động biến thiên trong mạch. Nếu đưa suất điện động xoay chiều này ra ngoài thì ở mạch ngoài sẽ có dòng điện xoay chiều.

Máy phát điện xoay chiều ba pha có cấu tạo gồm 2 phần chính:
– Stato: là nam châm điện
– Roto : là ba cuộn dây giống nhau đặt lệch nhau góc 1200 độ.

Khi roto quay đều, xuất hiện xác suất điện động cảm ứng xoay chiều trên các cuộn dây. Khi đưa suất điện động này ra ngoài thì ở mạch ngoài sẽ có dòng điện xoay chiều ba pha.
Một máy phát điện (bao gồm cả máy phát điện công nghiệp và dân dụng) là một thiết bị chuyển đổi năng lượng cơ học thu được từ một nguồn bên ngoài thành năng lượng điện như đầu ra.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng một máy phát điện không thực sự ‘tạo’ năng lượng điện. Thay vào đó, nó sử dụng năng lượng cơ khí cung cấp cho nó để tạo ra trường điện từ có trong dây quấn cuộn dây của mình thông qua một mạch điện bên ngoài. Nói cách khác, máy phát điện làm di chuyển dòng điện nhưng không tạo ra điện tích. Những điện tích này sẵn có trong phần dẫn điện của dây quấn. Dòng này của trường điện từ tạo thành dòng điện lượng được cung cấp bởi các máy phát điện. Cơ chế này có thể được hiểu bằng cách xem xét các máy phát điện là tương tự như một máy bơm nước, gây ra các dòng chảy của nước, nhưng không thực sự ‘tạo’ dòng chảy qua nó.

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829