Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Nguyên nhân máy phát điện bị sụt áp – Điện áp yếu và cách khắc phục

Nếu bạn sử dụng máy phát điện lâu mà không có kế hoạch bảo trì bảo dưỡng cụ thể. Hoặc là máy để lâu mà không đưa vào hoạt động. Những điều này dễ dẫn đến việc máy gặp sự cố khi khởi động. Một trong các sự cố thường thấy nhất ở máy phát mà các bạn cần biết đó là máy phát điện bị sụt áp. Đừng quá lo lắng khi bỗng dưng một ngày bạn khởi động và phát hiện máy vận hành một cách chập chờn. Hãy xem bài viết của chúng tôi để tìm nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục nhanh nhất.

Máy Phát điện Bị Sụt áp Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Máy Phát điện Bị Sụt áp Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

1, Nguyên nhân và cách khắc phục máy phát điện bị sụt áp, điện áp ra yếu

Hiện tượng sụt áp hay còn có tên gọi khác là sụt thế. Đây là một trong những vấn đề phổ biến mà người dùng thường gặp phải là khi sử dụng máy phát điện lâu. Sụt áp xảy ra khi điện áp đầu ra của máy giảm xuống đột ngột và không đủ để cung cấp điện cho các thiết bị được kết nối. Khiến cho máy phát điện hoạt động bị chập chờn, nặng hơn có thể gây ra hỏng hóc về máy và các thiết bị điện của bạn.

Tham khảo một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy phát điện bị sụt áp, điện áp đầu ra yếu hay sụt thế. Đồng thời chúng tôi cũng đưa ra giải pháp cần thiết cho dành cho mỗi nguyên nhân đó:

Máy phát điện bị quá tải

Khi bạn mua máy phát điện, bạn chọn dòng máy có công suất phù hợp. Tuy nhiên, sau đó bạn kết nối quá nhiều thiết bị điện với mức công suất cao hơn mức cho phép của máy phát. Điều này dẫn tới vấn đề máy rơi vào trạng thái hoạt động quá tải. Gặp khó khăn trong việc phải duy trì điện áp đầu ra ổn định trong thời gian dài. Dẫn đến hiện tượng sụt áp đột ngột. Khi sụt áp xảy ra, các thiết bị có thể không hoạt động đúng cách hoặc thậm chí tắt ngấm do thiếu nguồn cấp điện.

Sụt áp không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của máy phát điện mà còn gây hại cho các thiết bị điện. Khi thiết bị không nhận được điện áp ổn định. Nó có thể hoạt động không hiệu quả, gây mất công suất hoặc hư hỏng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các thiết bị nhạy cảm như máy tính, thiết bị y tế hoặc các thiết bị điện tử khác.

Khắc phục vấn đề trên thì các bạn chỉ còn cách ngắt bớt kết nối với các thiết bị điện. Đảm bảo tải của các thiết bị kết nối luôn ở dưới mức công suất của máy. Khi mua máy, chắc hẳn bên lắp đặt sẽ khuyên bạn nên sử dụng 80% công suất định mức của máy. Điều này nhằm đảm bảo máy có hiệu suất hoạt động ổn định và bền bỉ.

Máy phát điện bị hỏng linh kiện

Một số linh kiện quan trọng bên trong máy phát điện như turbo, stato, chỉnh lưu AVR,… có thể bị hỏng hoặc mất hiệu suất sau một thời gian sử dụng. Điều này có thể làm giảm khả năng cung cấp điện áp ổn định của máy.

Hỏng Turbochargher

Turbo Máy Phát điện

Turbo Máy Phát điện

Turbo là một phần quan trọng trong hệ thống động cơ của máy phát điện, được sử dụng để tăng áp và cung cấp lượng khí nạp nhiều hơn cho động cơ. Nó giúp động cơ hoạt động hiệu quả và cung cấp công suất cao hơn. Vấn đề với turbocharger có thể gây ra sụt áp máy phát điện bởi vì nó ảnh hưởng đến quá trình nạp khí. Hoặc bị giảm áp lực khí nạp và không thể cung cấp đủ lượng khí nạp để duy trì ổn định điện áp.

Đây là bộ phận nằm sâu trong hệ thống kỹ thuật của máy. Nếu lỗi về sụt áp nằm ở Turbo thì các bạn nên liên hệ tới trung tâm bảo hành để tiến hành sửa chữa nhanh nhất.

Hỏng tụ điện

Tụ điện của máy phát là bộ phận phụ trách điều chỉnh điện áp. Tụ điện bị hỏng có thể gây ra các vấn đề như mất điện dung, rò rỉ, hoặc độ trễ có thể xảy ra, làm giảm khả năng tụ điện lưu trữ và cung cấp năng lượng. Nguyên nhân gây ra điều này là do các bạn sử dụng tụ điện trong thời gian dài và không được thay thế.

Giải pháp tốt nhất cho vấn đề trên đó là thay thế tụ điện, các bạn cần xác định sụt áp có phải do tụ điện hay không? Rất dễ dàng để kiểm tra, bạn dùng đồng hồ vạn năng để đo giá trị của tụ điện. Giá trị này thường nằm trong khoảng +/-5uF so với giá trị được ghi trên tụ. Trường hợp khi kiểm tra, bạn thấy thông số nhiều hoặc ít hơn giá trị trên. Chúng tỏ đã đến lúc bạn cần thay mới tụ điện.

Stato bị lỗi

Một phần quan trọng khác kết hợp với roto đẩy điện từ đến máy phát điện. Vì thế khi stato có vấn đề cũng khiến cho máy phát điện bị sụt áp. Các bạn tiến hành kiểm tra lại mạch của stato. Tiếp tục sử dụng đồng hồ vạn năng kiểm tra điện trở của cuộn dây trên stato.

Hiện nay stato có hai loại dùng cho máy phát điện không chổi than và máy có chổi than. Vì thế, khi kiểm tra và muốn thay thế stato bạn cần hiểu rõ về các loại stato trên. Nắm vững kiến thức và chuyên môn, hoặc gọi cho đơn vị bảo hành và sửa chữa máy phát điện.

Bộ điều chỉnh điện áp tự động AVR bị lỗi

Bảng Avr Máy Phát điện

Bảng AVR Máy Phát điện

AVR là bộ phận điều chỉnh và cân bằng điện áp tự động của máy phát điện. Mạch của AVR gặp trục trặc cũng ảnh hưởng tới việc điều chỉnh điện áp. Khiến điện áp ra máy phát điện bị chập chờn. Nặng hơn nữa là máy phát điện không có điện áp ra.

Mỗi dòng máy phát điện đều thiết kế mạch AVR khác nhau. Vì thế nếu không nắm vững chuyên môn, mayphatnhapkhau khuyên các bạn nên liên hệ tới đơn vị bảo hành máy. Đề nghị họ đưa ra phương pháp sửa chữa nhanh chóng và hiệu quả nhất.

2, Những lưu ý để tránh máy phát điện bị sụt áp?

Đối với mỗi thiết bị liên quan tới điện, nhất là máy phát điện. Để kéo dài tuổi thọ của máy và phòng tránh những sự cố không đáng có như bị sụt áp. Cách phòng tránh tốt nhất chính là các bạn nên bảo trì bảo dưỡng máy thường xuyên. Sau đây là một số lưu ý mà các bạn cần biết để tránh sự cố sụt áp của máy:

  • Bảo dưỡng máy định kỳ sẽ giúp ngăn chặn những vấn đề phát sinh và gia tăng tuổi thọ của máy. Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy thường có những công đoạn như: làm sạch máy, thay dầu, thay nước, xả e, kiểm tra lại toàn bộ linh kiện trong máy,…
  • Sử dụng ổn định điện áp: Máy phát điện hoạt động tốt nhất khi có nguồn cấp điện ổn định. Sử dụng ổn định hệ thống nguồn điện hoặc bộ ổn áp để đảm bảo máy hoạt động bền bỉ và tránh sụt áp.
  • Hạn chế kết nối quá nhiều thiết bị vượt quá tải của máy. Việc bạn khiến cho máy phát điện phải hoạt động quá với mức cho phép không chỉ khiến máy bị hỏng các linh kiện. Mà còn làm hỏng các thiết bị kết nối và gây mất an toàn khi sử dụng.

Bài viết trên đây là tổng hợp những nguyên nhân và cách khắc phục sự cố máy phát điện bị sụt áp. Tuy nhiên, để phòng tránh sự cố này xảy ra, chúng tôi khuyên bạn nên bảo trì bảo dưỡng máy thường xuyên để máy có trạng thái vận hành tốt nhất.

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829