Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Những điều có thể bạn chưa biết về máy phát điện

Khi nghe đến từ “máy phát điện”, điều đầu tiên hiện lên trong đầu bạn là gì? Có thể bạn sẽ nghĩ đến một thiết bị nhỏ mà bạn bật bất cứ khi nào mất điện. Nhưng bạn có biết gì nhiều hơn thế không? Chúng có thể cung cấp nguồn điện thứ cấp cho nhà cửa, doanh nghiệp, bệnh viện, nhà hàng và các cơ sở tương tự. Máy phát điện dự phòng còn có thể cung cấp điện cho những vùng sâu vùng xa.

Thật dễ dàng để quên đi sự hữu dụng của máy phát điện. Thường ta chỉ nhớ đến nó mỗi khi bị mất điện. Thực ra, máy phát điện là một thiết bị rất thiết thực đã cung cấp năng lượng cho thế giới hơn 100 năm.

Lịch sử máy phát điện

Máy phát điện đầu tiên trong lịch sử là một thiết bị nhỏ đơn giản được phát minh bởi nhà vật lý, hóa học người Anh Michael Faraday năm 1831. Nó bao gồm 1 ống được làm bằng vật liệu trung tính, cuộn dây, thanh nam châm và bông cách điện. Thiết bị được kết nối với một máy đo điện thế để phát hiện dòng điện.

Faraday nhận ra rằng kim của máy đo điện thế di chuyển bất kì khi nào ông đưa thanh nam châm ra vào cuộn dây. Điều này chứng tỏ có dòng điện chạy qua cuộn dây. Sau đó, ông thiết kế đĩa Faraday, được coi là máy phát điện đầu tiên. Nó gồm 1 đĩa đồng quay giữa hai cực của 1 nam châm hình móng ngựa, tạo ra một dòng điện nhỏ (DC)

Máy phát điện dự phòng

Michael Faraday là tác giả quả đĩa Faraday – máy phát điện đầu tiên

Các nhà khoa học khác đã tiếp nối ý tưởng của Faraday. 1 năm sau, một nhà chế tạo thiết bị ở Pháp có tên  Hippolyte Pixii đã tạo ra máy phát điện từ nam châm đầu tiên áp dụng các nguyên lý cảm ứng từ tương tự do Faraday đưa ra.

Tuy nhiên, trong suốt phần lớn thế kỷ 18, pin là nguồn năng lượng đáng tin cậy nhất. Điện không được thương mại hóa cho đến khi Zenobe Gramme tăng sức mạnh của máy phát điện (còn gọi là dynamo) đến mức thiết bị này sản xuất đủ điện cho các ứng dụng thương mại.

Dynamos

Trước khi chuyển sang thế kỷ 19, động cơ đã trở nên phổ biến ở châu Âu. Các nhà khoa học đã tham gia nghiên cứu và thiết kế các thiết bị này. Năm 1878, công ty Ganz bắt đầu sử dụng máy phát điện AC ở Budapest để lắp đặt thương mại nhỏ.

Hai năm sau, Charles Brush đã giúp mở ra kỷ nguyên điện bằng cách làm cho 5.000 bóng đèn hồ quang hoạt động. Brush là người đứng sau Công ty Brush Electric, một trong những tiền thân của General Electric.

Vào những năm 1890, General Electric và các công ty khác vẫn còn tồn tại ngày nay như Westinghouse và Siemens đứng đầu trong thiết kế máy phát điện và sản xuất. Người tiền nhiệm của máy phát điện dự phòng gia đình ngày nay là nhà máy điện Kohler cung cấp điện cho đèn tại Wenonah Lodge từ năm 1936 đến đầu những năm 1950. Nó sản xuất dòng điện 110 volts. Tự động bật lên bất cứ khi nào có sự cố điện trong khu vực.

Thuận tiện và thoải mái

Thật vậy, phát hiện của Faraday về cảm ứng điện từ và ứng dụng tiếp theo của nó trong thiết kế của máy phát điện dự phòng đã mở ra một kỷ nguyên của sự tiện lợi và thoải mái. Hãy tưởng tượng sẽ tuyệt vời như thế nào khi nhà bạn vẫn sáng đèn ngay cả khi toàn bộ xung quanh chìm trong bóng tối vì bị mất điện? Hay nó tuyệt vời thế nào khi có điện để cung cấp cho một tủ lạnh nhỏ hoặc đèn công suất thấp trong khi bạn đang cắm trại trong rừng? Với máy phát điện, bất cứ ai cũng có thể có điện bất cứ lúc nào, bất cứ đâu.

Máy phát điện dự phòng đầu tiên

Máy phát điện dự phòng mang đến sự tiện lợi, thoải mái

Các loại máy phát điện dự phòng

Có 2 loại máy phát điện dự phòng là máy phát điện xoay vòng (AC) và máy phát điện trực tiếp (DC). Cả hai đều hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm ứng điện từ cơ bản của Faraday. Như Faraday phát hiện ra năm 1831, di chuyển một nam châm gần lõi dây tĩnh có thể tạo ra dòng chảy điện từ ổn định, máy phát điện dự phòng sử dụng cảm ứng điện từ để thay đổi năng lượng cơ học thành năng lượng điện.

  • Máy phát điện dự phòng AC. Trong máy AC, dòng điện thỉnh thoảng đảo hướng. Điều này là do thiết kế của máy. 2 cực của nam châm làm cho dòng điện chạy theo hướng ngược nhau. Máy phát AC thường được dùng trong nhà. Chúng cho phép bạn dùng những thiết bị điện gia dụng hoặc động cơ nhỏ.
  • Máy phát điện dự phòng DC. Dòng điện chạy theo 1 chiều trong máy DC. Điều này do cuộn dây hướng dòng điện từ chảy trong 1 trường cố định. Máy DC dùng để cấp điện cho các động cơ lớn.

Máy phát điện dự phòng

Là em út của 2 ông anh lớn AC và DC. Không như máy phát điện dự phòng được đặt cố định 1 chỗ. Máy phát di động nhỏ gọn, linh hoạt hơn. Bạn có thể mang theo nó khi đi du lịch hoặc cắm trại. Loại máy này rẻ hơn và không yêu cầu thời gian cài đặt. Và vì không to xác như 2 ông anh, nó chỉ có thể cung cấp điện trong vài tiếng. Cuối cùng, máy phát di động chạy bằng xăng còn máy dự phòng thường dùng dầu diesel hoặc propan lỏng.

Mặc dù máy phát di động có vẻ như có các tính năng khiêm tốn so với máy dự phòng nhưng nó cũng có ưu điểm riêng. Máy phát di động có thể cung cấp nguồn điện từ 3 – 10Kw. Sản lượng đó đủ để cung cấp điện năng cho cả gia đình. Bạn có thể sử dụng đèn chiếu sáng, máy tính, nồi cơm điện… Chỉ cần bạn không mong đợi đến được dùng cả điều hòa và tủ lạnh công suất lớn, chiếc máy này có thể làm bạn hài lòng.

Xem thêm:

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829