Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Hướng dẫn cách chỉnh rơ le nhiệt chi tiết cho từng thiết bị điện

Rơ le nhiệt là thiết bị bảo vệ và đảm bảo an toàn nếu hệ thống điện xảy ra sự cố quá tải, quá nhiệt. Để rơ le hoạt động hiệu quả, không gặp phải tình trạng như rơ le nhiệt bị nhảy. Các bạn cần biết cách chỉnh lại rơ le cho hợp lý. Xem chi tiết về hướng dẫn cách chỉnh rơ le nhiệt chi tiết ngay trong bài viết sau.

Khi nào cần chỉnh rơ le nhiệt?

Điều chỉnh role nhiệt nhanh và đơn giản chỉ qua bài bước, tự điều chỉnh rơ le khi nhảy - mayphatnhapkhau.vn

Cách Chỉnh Rơ Le Nhiệt Nhanh Chóng

Một trong những vấn đề thường xuyên xảy ra nhất khi sử dụng thiết bị này đó là rơ le nhiệt bị nhảy. Đó là lúc bạn cần chỉnh lại rơ le nhiệt về đúng vị trí ban đầu để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện. Sau đây là những dấu hiệu nhận biết khi nào rơ le nhiệt bị nhảy, khi nào cần chỉnh rơ le nhiệt?

Những nguyên nhân khiến rơ le nhiệt bị nhảy

Nguyên nhân lớn nhất cho vấn đề trên đó là rơ le nhiệt bị quá tải, vượt quá dòng điện định mức. Hoặc rơ le nhiệt bị quá nhiệt:

  • Quá nhiệt ngắn hạn: Rơ le nhiệt có thể nhảy khi nhiệt độ tăng lên đột và ngay sau đó  giảm xuống mức an toàn. Nguyên nhân có thể là một tình huống tạm thời nào đó như thợ điện đang thử điện, hoặc làm việc trong môi trường nhiệt cao.
  • Nguồn điện yếu: Khi nguồn điện yếu, dòng điện qua động cơ tăng vượt quá dòng điện định mức của rơ le nhiệt.
  • Quá tải thường xuyên: Nếu các thiết bị điện của bạn thường xuyên hoạt động trong điều kiện quá tải. Điều này có thể dẫn tới sự tăng nhiệt và nhảy rơ le.
  • Rơ le nhiệt bị hỏng: Kích hoạt sai tiếp điểm khiến rơ le nhảy. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi dòng điện qua rơ le nhiệt không vượt dòng điện định mức.

Dấu hiệu nhận biết khi nào cần chỉnh lại rơ le

Có 3 dấu hiệu cơ bản mà các bạn cần biết để điều chỉnh lại rơ le. Khi bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào, hãy tiến hành kiểm tra và điều chỉnh lại kỹ lưỡng để đảm bảo hệ thống điện nhà bạn luôn hoạt động hiệu quả.

  • Rơ le nhiệt ngừng hoạt động không đúng lúc hay ngừng hoạt động khi nhiệt độ thấp. Rơ le có thể đã nhảy sai thời điểm khiến cho hệ thống điện ngừng cấp điện. Hoặc hệ thống điện ngừng hoạt động kể cả khi nhiệt độ đanh ổn định, lúc này rơ le chắc chắn đã bị lỗi.
  • Rơ le có dấu hiệu thường xuyên nhảy ngắn: Các bạn cần để ý kỹ quá trình hoạt động của rơ le. Trong thời gian hoạt động ngắn mà rơ le nhảy thường xuyên, đây cũng là dấu hiệu cần chỉnh và thay thế.
  • Lỗi và các thông báo từ rơ le: Các rơ le thường tích hợp đèn báo nếu có lỗi xảy ra. Nếu bạn nhận thấy có đèn sáng hay đèn nhấp nháy thì cần phải kiểm tra lại rơ le.

Hướng dẫn cách chỉnh rơ le nhiệt nhanh chóng nhất

Sau khi phát hiện ra các dấu hiệu và nguyên nhân khiến rơ le hay hệ thống điện hoạt động không hiệu quả. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chỉnh rơ le nhiệt theo những bước sau:

Bước 1: Tắt hết nguồn điện hoặc hệ thống điện

Khi điều chỉnh rơ le sẽ không tránh khỏi các tiếp xúc với điện. Để an toàn, các bạn nên tuẩn thủ quy tắc tắt nguồn điện trước khi đi vào sửa chữa.

Bước 2: Mở nắp rơ le

Role Nhiệt Là Gì? Rơ le nhiệt là một trong những thiết bị cực kỳ quan trọng trong hệ thống điện. xem thêm tại mayphatnhapkhau.vn

Các bạn có thể xem trên hình ảnh cụ thể về rơ le. Thông thường các loại rơ le sẽ được cố định bằng ốc vít. Các bạn cần tháo lần lượt các ốc vít có đính trên rơ le để tiến hành điều chỉnh.

Bước 3: Tìm vít chỉnh dòng điện tác động

Vít chỉnh dòng điện tác động thường được bố trí nằm ở mặt trước rơ le. Vít này có thể được đánh dấu bằng chữ T hoặc chữ H.

Bước 4: Xoay vít điều chỉnh

Sau khi xác định được vít điều chỉnh, các bạn tiến hành xoay vít sao cho dòng điện tác động của rơ le bằng với dòng điện định mức của các thiết bị điện. Dòng điện định mức này thường được gắn trên tem của thiết bị.

Bước 5: Đóng nắp và khởi động lại nguồn điện

Sau khi điều chỉnh lại rơ le nhiệt, các bạn đóng nắp rơ le. Vít lại những chỗ đã bị tháo trước đó. Khởi động lại nguồn điện và kiểm tra xem rơ le có hoạt động chính xác hay không. Có trường hợp khác là rơ le đã hỏng hoàn toàn, lúc này nếu bạn đã chỉnh 2 3 lần mà vẫn ko hoạt động hiệu quả. Hay thay rơ le nhiệt mới.

Lưu ý khi điều chỉnh rơ le nhiệt

Một lưu ý quan trọng nhất trước khi điều chỉnh rơ le nhiệt của hệ thống điện mà chúng tôi cần nhắc lại cho bạn. Hãy đảm bảo tuân thủ an toàn về điện, ngắt các nguồn điện trước khi chỉnh.

Để điều chỉnh lại rơ le một cách chính xác hơn. Các bạn hãy dùng đồng hồ vạn năng để đo dòng điện định mức. Khi chỉnh lại rơ le nhiệt, lưu ý đừng chỉnh rơ le cao hơn so với dòng điện. Điều này dễ gây ra quá tải, gây hư hỏng rơ le và những thiết bị kết nối.

Nếu các bạn không chắc chắn sẽ điều chỉnh được rơ le nhiệt. Hãy gọi cho những thợ điện có chuyên môn, họ sẽ đến và điểu chỉnh lại cho bạn.

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829