Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Bộ lưu điện UPS năng lượng mặt trời: Giải pháp hiệu quả cho nguồn điện sạch từ ánh nắng mặt trời

Bộ lưu điện năng lượng mặt trời là một trong những sản phẩm phổ biến và được ưa chuộng nhất trong những mùa mất điện đặc biệt là mùa Hè. Hãy cùng Bình Minh Group khám phá sâu hơn về dòng sản phẩm này để hiểu rõ hơn về lợi ích và ứng dụng của chúng thông qua bài viết dưới đây.

Bộ lưu điện UPS năng lượng mặt trời

Bộ lưu điện năng lượng mặt trời khác biệt hoàn toàn so với các mô hình UPS truyền thống. Thiết bị này được thiết kế để hấp thụ và lưu trữ điện năng từ các tấm pin mặt trời. Thông qua quá trình chuyển đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời, các tấm pin tạo ra điện năng được lưu trữ sâu bên trong. Mỗi bộ lưu điện UPS năng lượng mặt trời có thời gian sử dụng phù hợp với công suất và tải điện cụ thể. Thương hiệu và chất lượng của bộ lưu điện này cũng đóng vai trò quan trọng trong độ bền và hiệu suất của thiết bị.

Tìm hiểu bộ lưu điện ups năng lượng mặt trời là gì

UPS năng lượng mặt trời hay còn được gọi là bộ PIN năng lượng mặt trời, pin mặt trời hoặc máy phát điện năng lượng mặt trời là một thiết bị quan trọng trong việc lưu trữ và cung cấp điện năng từ ánh sáng mặt trời. Được biết đến với khả năng ngăn chặn tình trạng mất điện đột ngột, UPS năng lượng mặt trời đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho các thiết bị điện gia đình cơ bản như chiếu sáng, sạc điện thoại, máy tính bảng, và nhiều hơn nữa.

Những ưu điểm và lợi ích từ UPS năng lượng mặt trời

Bộ lưu trữ điện năng lượng mặt trời đem lại rất nhiều lợi ích cho con người, có thể kể tới như:

 • Tiết kiệm tối đa chi phí sử dụng điện cho gia đình: bằng việc lưu trữ năng lượng trong thời gian nhu cầu sử dụng điện thấp, bạn có thể giảm số tiền phải chi trả cho điện lưới.
 • Tạo nguồn điện dự phòng sẵn có: sử dụng bộ lưu điện sạc bằng năng lượng mặt trời giúp bạn có nguồn điện dự phòng sử dụng trong trường hợp mất điện.
 • Tận dụng nguồn năng lượng xanh an toàn và thân thiện với môi trường, góp phần bảo vệ các nguồn năng lượng đang dần cạn kiệt trên thế giới.
 • Sử dụng ánh sáng mặt trời để lưu trữ năng lượng, không cần nguồn điện như UPS truyền thống hoặc xăng, dầu diesel như máy phát điện.
 • Thiết kế nhỏ gọn tích hợp chắc chắn tất cả các chức năng để dễ dàng di chuyển. Nó đặc biệt phù hợp với nhu cầu chiếu sáng của máy bán hàng dã ngoại và chợ đêm.
 • Nhiều cổng ra để phục vụ nhiều thiết bị và nhu cầu khác nhau: USB 5V, DC 12.8V và cả 220V.
 • Bộ đèn có nhiều mức công suất chiếu sáng khác nhau và không cần sửa đổi.
 • Khi sử dụng các thiết bị điện một chiều, điện áp đầu ra của thiết bị an toàn hơn.

Hoạt động của bộ lưu điện năng lượng mặt trời

Bộ lưu điện năng lượng mặt trời thường được lắp đặt trên các mái nhà, nơi có thể dễ dàng hấp thụ ánh sáng tối ưu nhất. Năng lượng từ ánh sáng mặt trời sẽ được chuyển đổi thành dòng điện 1 chiều, sau đó chuyển hóa thành dòng điện xoay chiều qua bộ biến tần. Nguồn điện sinh ra có thể sử dụng để cung cấp, phục vụ điện cho mục đích sinh hoạt tại gia đình, lưu trữ hoặc hòa vào lưới điện quốc gia. Nguyên lý hoạt động của dòng UPS này sẽ được cụ thể như sau:

Thu thập năng lượng mặt trời

Bộ lưu điện mặt trời sẽ được trang bị sẵn những tấm pin mặt trời tiên tiến. Tế bào quang điện trên bề mặt tấm pin có khả năng hấp thụ photon từ ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành điện năng.

Cách thức hoạt động của bộ lưu điện UPS năng lượng mặt trời như thế nào

Cách thức hoạt động của UPS năng lượng mặt trời như thế nào

Chuyển đổi và lưu trữ năng lượng

Sau khi tấm pin hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời. Bộ lưu điện sẽ chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều. Công suất và tần số của dòng điện xoay chiều giống như những gì chúng ta sử dụng. Tiếp theo, hệ thống sẽ sử dụng năng lượng mặt trời để sạc đầy ắc quy của UPS và lưu trữ tại đó. Trong trường hợp hệ thống năng lượng mặt trời không sản xuất hoặc bị mất điện đối với các phụ tải tiêu thụ điện.

Hiện nay, các loại pin mặt trời được dùng là loại pin lithium-ion. Mang lại hiệu suất cao, bảo toàn năng lượng dư thừa của ánh sáng mặt trời khi không sử dụng ngay.

Phát điện khi hệ thống điện gặp sự cố

Khi hệ thống điện chính gặp sự cố, UPS tự động chuyển nguồn và cung cấp điện từ năng lượng đã được lưu trữ trước đó. Điều này giúp duy trì ổn định hoạt động của các thiết bị điện trong khoảng thời gian từ 1-2 tiếng, tùy thuộc vào dòng công suất của UPS. Bằng cách này, nó ngăn chặn sự gián đoạn không mong muốn và tránh tình trạng sập nguồn đột ngột, đảm bảo hoạt động liên tục và ổn định của hệ thống.

Cấu tạo của hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì?

Bộ lưu điện sẽ giúp bạn lưu trữ lại bất kỳ phần điện năng nào chưa được dùng đến. Để làm được điều này, hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm có các bộ phận như:

PIN của bộ lưu điện năng lượng mặt trời

Đây là thành phần quan trọng nhất chịu trách nhiệm tiếp nhận, hấp thụ ánh sáng mặt trời và biến đổi nó thành dòng điện một chiều. PIN được chế tạo từ chất liệu đặc biệt, được lắp đặt ngoài trời, tại những vị trí có thể “hứng” được nhiều ánh nắng nhất.

Vì có nhiệm vụ quan trọng nên PIN năng lượng mặt trời có tuổi thọ rất cao (thường lên đến 20 – 25 năm) và có khả năng chống lại được các tác động của thời tiết khắc nghiệt nhất. Trung bình, một ngày nắng thì tấm PIN năng lượng này có thể cung cấp lượng điện khoảng 1kW/m2. Tuy nhiên, công suất này còn phụ thuộc vào cách bạn lắp đặt và kết nối các thiết bị, tấm PIN với nhau.

Các tấm PIN năng lượng mặt trời hấp thụ năng lượng

Các tấm PIN năng lượng mặt trời hấp thụ năng lượng trên mái nhà

PIN năng lượng mặt trời có thể được sử dụng trong một số trường hợp như:

 • Các công trình lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời quy mô nhỏ (gia đình).
 • Các doanh nghiệp có hệ thống lớn với nhiều tấm PIN hơn.
 • Trong nhà máy chuyên sản xuất năng lượng mặt trời.
 • Sử dụng trong các bộ sạc năng lượng độc lập (đèn đường, đèn giao thông, cung cấp năng lượng sạch điện thoại, laptop,…).

Bình ắc quy lưu trữ điện năng lượng mặt trời

Ắc quy sử dụng cho hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ hoặc độc lập. Nhu chúng tôi đã giới thiệu ở trên thì bộ phận này có nhiệm vụ chính là lưu trữ lại điện năng để dùng sau.

Trên thị trường đang có rất nhiều loại bộ lưu điện năng lượng mặt trời với các công suất bình ắc quy khác nhau. Bạn cần căn cứ vào hệ thống mình có để lựa chọn UPS năng lượng mặt trời phù hợp tránh gây lãng phí.

Biến tần (Bộ chuyển đổi dòng điện)

Bộ chuyển đổi điện năng lượng mặt trời là bộ phận có nhiệm vụ chuyển dòng điện một chiều từ PIN thành thành điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều này có tần số phù hợp với hệ thống điện lưới hoặc các thiết bị sẽ sử dụng. Có 2 dạng chuyển đổi inverter cơ bản: sóng điện hình sin mô phỏng – sóng điện hình sin thực với các ưu điểm và hạn chế riêng biệt.

Bộ điều khiển sạc PIN mặt trời

Bộ phận này nhận nhiệm vụ là lấy điện từ tấm PIN để sạc bình ắc quy, ổn áp dòng điện. Nhờ có bộ phận này mà bình ắc quy của bộ lưu điện được đảm bảo không bị quá tải hoặc xả quá sâu, bảo vệ an toàn cho cả hệ thống PIN mặt trời cũng như bộ lưu điện, giúp chúng hoạt động hiệu quả và lâu dài hơn.

Đồng thời, bộ điều khiển sạc còn cho bạn biết tình trạng ắc quy, kiểm soát tình trạng hệ thống và các phụ tải. Bên cạnh đó, nó còn bảo vệ nạp trong mức hiệu điện thế cho phép (10,5V – 13,8V).

Phân biệt bộ lưu điện UPS và máy phát điện năng lượng mặt trời

Sự khác biệt giữa máy phát điện năng lượng mặt trời và bộ lưu điện năng lượng mặt trời là gì? Cả hai thuật ngữ đều xuất hiện trên thị trường, khiến người dùng bối rối không biết chính xác mỗi thuật ngữ đề cập đến điều gì.

Về mặt hoạt động, chúng hoàn toàn giống nhau, đều chuyển đổi năng lượng ánh sáng của tấm PIN mặt trời thành điện năng, được lưu trữ trong pin/ắc quy. Năng lượng được chuyển đổi từ chúng sau đó được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị khác.

UPS năng lượng mặt trời được sử dụng với các thiết bị điện

UPS năng lượng mặt trời được sử dụng với các thiết bị điện có công suất thấp

Bộ lưu điện UPS năng lượng mặt trời sẽ được sử dụng cho các sản phẩm có dung lượng lưu trữ thấp hơn, cung cấp điện năng tiêu thụ dòng điện một chiều (DC) và không thể cấp nguồn cho các thiết bị khác. Sử dụng điện 220V, một số sản phẩm sử dụng nguồn điện một chiều có thể là bóng đèn 12V, quạt 12V, hoặc có thể dùng để sạc điện thoại di động.

Máy phát điện mặt trời cũng sử dụng năng lượng mặt trời vào ban ngày để chuyển đổi năng lượng điện dự trữ thành pin/ắc quy. Nhưng chúng có khả năng lưu trữ cao hơn và có thể cung cấp cho các thiết bị 220V mà bạn sử dụng hàng ngày như: tivi, tủ lạnh, máy giặt,…

Ứng dụng của bộ lưu điện năng lượng mặt trời

Bộ lưu điện thường sẽ được dùng cho những thiết bị nhạy cảm như máy tính, máy in,… Hơn nữa, Ups năng lượng mặt trời cũng được dùng trong nhiều ứng dụng thực tế như:

 • Cấp điện cho các thiết bị công suất nhỏ trong gia đình: Đèn điện, tivi, máy tính,…
 • Cấp điện cho các doanh nghiệp: Hệ thống máy tính, thiết bị văn phòng. Tránh tình trạng mất mát dữ liệu khi mất điện đột ngột.
 • Cấp điện cho hệ thống mạng, viễn thông, hệ thống dữ liệu.

Hiện nay, bộ lưu điện năng lượng mặt trời được sản xuất đa dạng mức công suất, thương hiệu,… bạn có thể tham khảo và lựa chọn sử dụng cho gia đình, văn phòng,… Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về bộ lưu điện UPS năng lượng mặt trời là gì cũng như những lợi ích của thiết bị này mang lại.

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829