Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Khắc phục sự cố bộ lưu điện UPS Hyundai không sạc được

Một trong những thiết bị cấp điện dự phòng bán chạy hiện nay đó là bộ lưu điện UPS. Không chỉ đáp ứng về nguồn điện, UPS còn được sử dụng rất nhiều đối với các thiết bị điện tử nhạy cảm. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành sẽ không tránh khỏi những vấn đề phát sinh như Bộ lưu điện UPS không sạc được. Đây gần như là lỗi thường gặp khi sở hữu UPS. Các bạn hãy đọc bài viết sau để biết về cách xử lý bộ lưu điện khi có dấu hiệu sạc không vào hoặc không sạc được.

Nguyên nhân UPS không sạc được và cách nhận biết

Khi Bộ lưu điện UPS Hyundai của các bạn xảy ra tình trạng không sạc được thì UPS có thể đang gặp sự cố về ắc quy hoặc bo mạch. Làm thế nào để biết UPS không sạc được do bo mạch hay ắc quy? Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao ắc quy hay bo mạch của UPS bị hư hỏng:

Bộ lưu điện UPS Hyundai không sạc được

Bộ lưu điện UPS Hyundai không sạc được

Nguyên nhân khiến cho bo mạch hoặc ắc quy bị hỏng

Bo mạch và ắc quy là hai linh kiện quan trọng trong hệ thống bộ lưu điện UPS (Uninterruptible Power Supply). Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng hỏng hóc gây ra tình trạng bộ lưu điện không sạc được, bao gồm:

  • Thời gian sử dụng: Cả bo mạch và ắc quy đều có tuổi thọ nhất định, và sẽ hỏng sau một thời gian sử dụng. Thời gian sử dụng của bo mạch là từ 5 đến 10 năm, trong khi ắc quy thường có tuổi thọ khoảng 3 đến 5 năm đối với bộ lưu điện công suất trung bình.
  • Sử dụng UPS không đúng cách: Nếu sử dụng bộ lưu điện UPS không đúng cách hoặc không theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều này có thể dẫn đến hỏng hóc hoặc đứt gãy của bo mạch và ắc quy.
  • Sử dụng quá tải: Các bạn sử dụng bộ lưu điện kết nối với nhiều thiết bị điện tử có công suất lớn hơn công suất của UPS. Dẫn đến tình trạng quá tải, tình trạng này kéo dài cũng gây ra hư hỏng cho ắc quy. Nếu sử dụng bộ lưu điện UPS quá tải, điều này có thể gây ra hỏng hóc hoặc đứt gãy của bo mạch và ắc quy.
  • Yếu tố môi trường: Bộ lưu điện đặt tại những nơi ẩm thấp, bụi bẩn cao hay những nơi có nhiệt độ cao cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình vận hành.
  • Sự cố phần cứng: Các sự cố phần cứng bất ngờ khác nhau như điện áp quá cao hoặc quá thấp, nhiễu điện từ, hoặc mất điện đột ngột.

Cách nhận biết Bộ lưu điện UPS Hyundai không sạc được

Mỗi dòng Ups đều tích hợp bảng điều khiển mà hình LCD và đèn báo tín hiệu. Tuy nhiên, để nhận biết UPS có đang trong trạng thái sạc không vào hay không thì các bạn không thể chỉ nhìn vào màn hình LCD.

Nhất là đối với những dòng UPS Offline, để nhận biết UPS không sạc được, các bạn đo điện áp sạc trên bình ắc quy. Mỗi bình ắc quy có điện áp sạc riêng lẻ là 13.7VDC. Nếu sử dụng thêm bình ắc quy ngoài thì tính bằng cách lấy 13.7 nhân với số bình sẽ ra điện áp sạc chuẩn cho UPS Offline.

Bình Ắc Quy của UPS

Bình Ắc Quy của UPS

Đối với các dòng bộ lưu điện Online hay dòng Line Interactive thì trên màn hình LCD sẽ hiển thị điện áp sạc. Các bạn không cần đo điện áp như các dòng offline. Chỉ cần quan sát trên màn hình là có thể biết được UPS có đang sạc hay không.

Cách khắc phục Bộ lưu điện không sạc được

Phần lớn khi UPS dính hiện tượng này thì khả năng cao bo mạch của bộ sạc đang gặp trục trặc. Vì thế chúng ta cần phải kiểm tra và sửa chữa lại bo mạch. Vấn đề này các bạn không nên tự thực hiện sửa chữa tại nhà mà nên mang UPS đến những nơi cung cấp dịch vụ sửa chữa uy tín. Bởi vì việc sửa chữa lại bo mạch đòi hỏi người sửa có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm và hiểu biết rõ về UPS.

Ngoài ra, UPS còn bị hỏng sạc do bình ắc quy, đôi khi bo mạch đang hoạt động tốt nhưng bình ắc quy bị hư hỏng dẫn tới vấn đề UPS Hyundai không sạc được. Nếu Ắc quy bị hỏng, hoặc sử dụng trên 3-5 năm thì các bạn nên thay mới.

Sau khi khắc phục được sự cố, hãy đảm bảo bảo trì ups định kỳ. Kiểm tra và bảo dưỡng toàn bộ linh kiện sẽ giúp cho UPS có tuổi thọ lâu và ít xảy ra hỏng hóc hơn. Nếu vấn đề trở nên phức tạp hơn mà bạn không thể tự sửa chữa. Hãy liên hệ với nhà phân phối để được hỗ trợ nhé.

Bảo quản mạch sạc UPS hiệu quả

Để đảm bảo độ bền và hiệu quả hoạt động của mạch sạc UPS, người dùng cần thực hiện các biện pháp bảo quản sau đây:

  • Thường xuyên kiểm tra và bảo trì: Người dùng cần thường xuyên kiểm tra mạch sạc UPS để phát hiện sớm các vấn đề về điện áp, nhiệt độ hoặc phần cứng. Nên thực hiện bảo trì định kỳ và thay thế các linh kiện hỏng hóc để đảm bảo hiệu quả hoạt động của UPS.
  • Sử dụng bình ắc quy tương thích với model UPS, không sử dụng bình có dung lượng lớn dẫn tới hiên tượng mạch sạc vận hành quá tải gây ra hư hỏng.
  • Đảm bảo nhiệt độ phù hợp: Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể làm hỏng mạch sạc UPS. Người dùng nên đặt UPS ở một nơi có nhiệt độ phù hợp và tránh đặt UPS ở những nơi nóng bức hoặc có độ ẩm cao.
  • Khi cần thay thế Ắc quy hoặc lắp thêm ắc quy cho UPS thì các bạn nên chú ý lắp lại mạch sạc phần mềm.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và hướng dẫn xử lý khi gặp vấn đề UPS Hyundai không sạc được. Chúng tôi mong rằng bài viết trên sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829