Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Hướng dẫn 7 bước bảo trì, bảo dưỡng máy phát điện diesel

Máy phát điện diesel là sự kết hợp giữa một động cơ diesel và một đầu phát để tạo ra năng lượng điện. Máy phát điện diesel có thể chịu được tải nặng trong nhiều giờ và phải được bảo trì định kì thường xuyên để đảm bảo máy có thể chạy tốt trong suốt quá trình sử dụng. Việc bảo trì, bảo dưỡng máy phát điện diesel tốt nhất là theo lịch bảo trì do nhà sản xuất cung cấp để bảo đảm tuổi thọ tối đa cho máy.

Một hệ thống điện dự phòng được thiết kế và bảo dưỡng tốt là cứu cánh hiệu quả trong những sự cố mất điện. Nhất là với các bệnh viện, trung tâm lưu trữ dữ liệu, xí nghiệp sản xuất, sân bay… Sau đây là một số tips bảo dưỡng máy phát điện diesel dành cho bạn.

1. Thường xuyên kiểm tra hệ thống máy phát điện diesel

Trong quá trình sử dụng máy phát điện diesel, hệ thống nhiên liệu, hệ thống xả, hệ thống điện và động cơ cần được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo không có sự cố rò rỉ nào gây nguy hiểm. Các loại động cơ đốt trong đều cần sự bảo trì thích hợp. Động cơ diesel cũng không ngoại lệ. Nên thay dầu sau mỗi 100h hoạt động để đảm bảo tuổi thọ của máy và hạn chế tối đa trục trặc.

2. Kiểm tra dầu bôi trơn

Dầu động cơ và bộ lọc dầu cần được kiểm tra định kì. Bạn có thể tự kiểm tra mức dầu và chất lượng dầu. Còn thủ tục thay dầu và bộ lọc thì nên để dành cho các kĩ thuật viên bảo hành để lượng dầu thay ra được xử lý thích hợp, không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Bảo dưỡng máy phát điện diesel thường xuyên

Kiểm tra, thay dầu bôi trơn định kì cho máy phát điện diesel

3. Bảo dưỡng hệ thống làm mát của máy phát điện diesel

Kiểm tra mức nước làm mát thường xuyên sau khi tắt máy. Tháo nắp bộ tản nhiệt sau khi động cơ nguội và thêm nước làm mát nếu cần. Kiểm tra bên bộ tản nhiệt, cẩn thận loại bỏ hết vật cản và bụi bẩn bám bên ngoài. Nếu bụi bám quá dày, có thể dùng khí nén áp lực thấp hoặc nước để làm sạch bộ tản nhiệt.

4. Bảo dưỡng hệ thống nhiên liệu

Dầu diesel sẽ bị nhiễm bẩn và ăn mòn sau khoảng 1 năm. Do đó, việc sử dụng hết nhiên liệu trước khi nó xuống cấp được khuyến khích. Các bộ lọc nhiên liệu phải được làm khô sau 1 khoảng thời gian nhất định để tránh hơi nước tích tụ trong bồn nhiên liệu. Kiểm tra định kì và đánh bóng nhiên liệu nếu máy không được sử dụng hoặc thay dầu sau 3 đến 6 tháng.

(Đánh bóng nhiên liệu – Fuel polishing là quá trình làm sạch kĩ thuật, về cơ bản là loại bỏ nước, trầm tích và cặn bẩn khỏi những nhiên liệu như dầu diesel. Sự nhiễm bẩn này còn được gọi là “lỗi dầu” hay “lỗi diesel”, xảy ra khi nhiên liệu được tích trữ một thời gian dài mà không được kiểm tra và xử lý thường xuyên.)

Việc bảo dưỡng phải bao gồm cả kiểm tra mức độ làm mát, mức dầu, hệ thống nhiên liệu và hệ thống khởi động. Kiểm tra thường xuyên các ống dẫn khí xem có các lỗ rò, lỗ hổng, vết nứt, các mối nối lỏng lẻo hay bụi bẩn, mảnh vỡ có thể gây tắc nghẽn hay không.

5. Kiểm tra pin

Pin yếu hoặc hết pịn là một trong các nguyên nhân phổ biến làm máy phát điện không hoạt động. Kiểm tra thường xuyên và sạc đầy pin, mức độ thẩm thấu và điện phân của pin cũng cần được kiểm tra. Làm sạch pin bằng khăn ẩm bất cứ khi nào bụi bẩn xuất hiện quá mức. Thay pin mới khi xuất hiện hiện tượng ăn mòn.

Bảo dưỡng máy phát điện

Kiểm tra pin máy phát điện diesel định kì thường xuyên

6. Hệ thống xả

Kiểm tra các đường ống xả, các mối nối, mối hàn và miếng đệm. Gọi kỹ thuật viên đến sửa chữa ngay lập tức nếu phát hiện ra hiện tượng rò rỉ.

&. Làm sạch máy phát điện diesel

Không nên để không máy quá lâu không sử dụng. Động cơ được khuyến cáo nên bật ít nhất 30 phút mỗi 3 tháng 1 lần. Việc này giúp động cơ được bôi trơn, ngăn cản quá trình oxy hóa tại các tiếp điểm điện.

Vài hoạt động làm sạch đơn giản có thể thực hiện tại chỗ để giúp động cơ luôn sạch sẽ. Nhỏ dầu, lau chùi, kiểm tra bằng mắt thường…. Đảm bảo các đường ống và vành đai luôn ở tình trạng tốt. Việc kiểm tra thường xuyên còn có thể giúp tránh phiền toái khi ong, chuột hay vài động vật nhỏ làm tổ trong thiết bị của bạn.

Kết luận

Máy phát điện càng lớn, càng sử dụng nhiều càng cần bảo trì thường xuyên. Người viết cũng khuyên bạn nên dùng máy phát điện chính hãng. Hỏng hóc của máy chính hãng sẽ dễ dàng khắc phục hơn bởi luôn có sẵn linh kiện thay thế. Chế độ bảo hành cũng giúp bạn đỡ vất vả hơn trong việc bảo dưỡng máy.

Xem thêm:

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829