Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Mẹo vệ sinh bộ chế hòa khí máy phát điện cực đơn giản

Vấn đề vệ sinh bộ chế hòa khí máy phát điện luôn nằm trong quy trình bảo trì bảo dưỡng của máy. Bộ chế hòa khí là bộ phận nhận những nghiệm vụ quan trọng bằng cách cung cấp động cơ đốt trong tỷ lệ nhiên liệu và không khí hoàn hảo. Vì được đặt gần động cơ của máy, bộ chế hòa khí liên tục tiếp xúc với lượng lớn bụi bẩn và tạp chất xuyên suốt quá trình hoạt động của máy. Vậy nên, ngay sau đây chúng ta sẽ cùng vệ sinh bộ chế hòa khí nhanh gọn và đơn giản.

Lý do nên vệ sinh bộ chế hòa khí máy phát điện định kỳ

Làm Sạch Bộ Chế Hòa Khí Máy Phát điện

Làm Sạch Bộ Chế Hòa Khí Máy Phát điện

Bộ chế hòa khí là bộ phận luôn chịu trách nhiệm điều chỉnh tỉ lệ không khí và nhiên liệu phù hợp cho động cơ đốt trong của máy. Khi máy phát điện được đưa vào hoạt động lâu, không vệ sinh bộ chế hòa khí thường xuyên. Điều này sẽ tạo ra sự mất cân bằng trong hôn hợp không khí và nhiên liệu. Hậu quả là bị tắc nghẽn hoặc gây kết dính với nhiên liệu, máy phát điện lúc này sẽ hỏng và không thể khởi động.

Bằng cách làm sạch bộ chế hòa khí máy phát điện định kỳ cho máy sẽ giảm nguy cơ hỏng hóc về động cơ và hao mòn các linh kiện khác. Giảm thiểu tối đa chi phí sửa chữa cho bạn. Hơn nữa, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng máy phát điện, vấn đề bám cặn hay chất tạp trên bộ chế hòa khí lâu ngày có thể dẫn tới sự cố như cháy nổ động cơ máy.

Một lý do khác mà các bạn cần biết đó là tiết kiệm nhiên liệu. Khi bộ chế hòa khí hoạt động hiệu quả sẽ giúp máy tiêu thụ ít nhiên liệu hơn. Hoạt động với hiệu suất cao và vận hành bền bỉ trong nhiều giờ. Vì vậy, các bạn nên vệ sinh bộ chế hòa khí thường xuyên theo thời gian bảo dưỡng định kỳ của máy.

Dấu hiệu nhận biết cần vệ sinh bộ chế hóa khí

Ngoại trừ nguyên nhân bộ chế hòa khí bị bám bụi bẩn nhiều. Còn có một số nguyên nhân và dấu hiệu khác giúp các bạn phát hiện ra: Khi nào thì cần vệ sinh bộ chế hòa khí máy phát điện?

Máy phát điện không khởi động được

Máy phát điện không khởi động được có rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên một trong số đó có thể liên quan tới bộ chế hòa khí.

Bụi tích tụ bên trong bộ chế hòa khí tạo ra sự mất cân bằng trong tỷ lệ hỗn hợp không khí và nhiên liệu. Làm cho việc khởi động động cơ máy phát điện trở nên khó khăn. Hơn nữa, sau một thời gian dài tích tụ bụi bẩn bên trong. Điều này có thể làm tắc nghẽn hoàn toàn các lối thông không khí và nhiên liệu. Dẫn đến việc động cơ quay nhưng không khởi động.

Bộ chế hòa khí bị rò nước, ngập nước

Khi các lối thông khí bên trong bộ chế hòa khí bị tắc nghẽn do tích tụ bụi bẩn hoặc chất tạp. Nó bắt đầu hạn chế luồng không khí và nhiên liệu. Dẫn tới việc nước ngập vào bộ chế hòa khí. Khi bộ chế hòa khí bị ngập. Nước tràn hoặc rò từ các lỗ thông khí của bát bộ chế hòa khí, làm ướt ngọn đèn nổ.

Máy phát điện thải ra khói đen

Một trong những dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất đó là động cơ máy phát hoạt động không được êm ái. Bụi bẩn đã tích tụ quả nhiều khiến bộ chế hòa khí mất cân bằng. Buộc động cơ máy phát phải chạy trong tình trạng quá nhiều nhiên liệu hoặc quá ít nhiên liệu.

Điều này có thể làm cho máy phát điện gặp sự cố không tải, lúc này khi vận hành các bạn sẽ thấy một lượng khói đen được thải ra từ máy.

Xem thêm:

Tìm hiểu quy trình thử tải máy phát điện chi tiết

Bộ chế hòa khí máy phát điện là gì?

Hướng dẫn vệ sinh bộ chế hòa khí máy phát điện đơn giản

Có hai cách mà bạn có thể áp dụng khi vệ sinh bộ chế hòa khí. Trong trường hợp bộ chế hòa khí chưa bị tắc nghẽn toàn bộ, các bạn hoàn toàn có thể vệ sinh mà không cần tháo hết các bộ phận. Còn đối với trường hợp bộ chế đã bị tắc nghẽn thì cần phải vệ sinh sâu và sạch hơn.

Cách làm sạch bộ chế hòa khí cho máy mà không cần tháo

Dung Dịch Tẩy Rửa Card Vệ Sinh Bộ Chế Hòa Khí

Dung Dịch Tẩy Rửa Card Vệ Sinh Bộ Chế Hòa Khí

Thay vì phải tháo toàn bộ linh kiện của bộ chế hòa khí để vệ sinh. Các bạn có thể chỉ cần làm sạch nó khi bộ phận này không bị tắc hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu bộ chế hòa khí bị dính keo hay cặn nhiều, các bạn vẫn nên tháo ra để làm sạch.

Để làm sạch, các bạn cần chuẩn bị các loại chất tẩy rửa chuyên dụng như chất tẩy rửa card. Chất này chuyên tẩy rửa cho bộ chế hòa khí. Hãy phun trực tiếp card vào bên trong bộ chế, phun vào chỗ nào bị tắc nghẽn để loại bỏ cặn bẩn.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng Dung dịch súc rửa động cơ Sea Foam. Dung dịch này cũng có tác dụng loại bỏ các mảnh vụn và cặn bám một cách hiệu quả khi bộ chế mới chớm bị tắc. Hai phương pháp làm sạch mà chúng tôi đã hướng dẫn trên đây không phải là lựa chọn tốt nhất. Nếu thực sự không hiệu quả, các bạn nên tháo bỏ toàn bộ và làm sạch từng bộ phận nhỏ của bộ chế hòa khí.

Tháo bộ chế hòa khí và làm sạch hoàn toàn

Khi bộ chế hòa khí bị tắc nghẽn nặng, không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải tháo rời bộ chế hòa khí. Vệ sinh nó thật sạch sẽ.

Cách tháo bộ chế hòa khí máy phát điện

Bước 1: Đóng kín van nhiên liệu của máy phát điện.

Bước 2: Xả toàn bộ nước trong bộ chế hòa khí.

Bước 3: Ngắt kết nối đường dẫn từ bình nhiên liệu tới bộ chế hòa khí. Có một số dòng máy sử dụng đường dẫn nhiên liệu tích hợp lò xo kẹp. Dùng kìm để bóc lò xo và tháo đường dẫn nhiên liệu ra.

Bước 4: Văn ốc liên kết giữa bộ chế hòa khí và động cơ.

Bước 5: Ngắt kết nối giữa bộ chế và các ống xả của máy phát điện. Tiến hành kéo nhẹ nhàng bộ chế hòa khí ra khỏi các ốc vít.

Làm sạch toàn bộ bộ chế hòa khí

Dưới đây là hình ảnh và hướng dẫn từng bước tháo lắp và làm sạch bộ chế hòa khí.

Quy Trình Tháo Lắp Và Các Bước Vệ Sinh Bộ Chế Hòa Khí Máy Phát điện

Quy Trình Tháo Lắp Và Các Bước Vệ Sinh Bộ Chế Hòa Khí Máy Phát điện

Bước 1: Tháo đai ốc và tháo bát của bộ chế hòa khí. Nhìn trên hình ảnh các bạn sẽ thấy đau ốc và bát, sau đó tiến hành sử dụng chất tẩy rửa card đã chuyển bị sẵn. Xịt và lau sạch bui bẩn trên đai ốc và bát.

Bước 2: Ở hình thứ 3, tháo chốt giữ phao nhựa và tháo phao ra khỏi bộ chế hòa khí. Tiếp tục tháo vòi phun phản lực có màu vàng như hình 4.

Bước 3: Xịt trực tiếp dung dịch tẩy rửa card vào lỗ của vòi phun. Để sạch sâu hơn, khi chất tẩy rửa chảy vào bên trong, các bạn dùng sợi dây luồn vào trong vòi phun để quét sạch bụi bẩn.

Bước 4: Ở 2 công phụ, tiếp tục xịt chất tẩy rửa vào và dùng sợi dây thép hoặc kim để làm sạch 2 lỗ cổng phụ.

Bước 5: Sau khi vệ sinh xong các phần trên, lắp lại bộ chế hòa khí. Hãy lưu ý, đảm bảo lắp đúng các ốc vít và các vòng đệm cao su nằm ở giữa đai ốc.

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829