Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Bộ chế hòa khí máy phát điện là gì? Cấu tạo và cách chỉnh

Để tối ưu hóa hiệu suất hoạt động, bộ chế hòa khí máy phát điện là một trong những yếu tố quan trọng mà các bạn không thể bỏ qua khi bảo dưỡng và sửa chữa máy. Bộ điều chế hòa khí giúp cân bằng tỷ lệ nhiên liệu và không khí phù hợp. Tiết kiệm tối đa nhiên liệu và hạn chế các tác động làm tiêu hao nhiên liệu không cần thiết. Nếu các bạn sử dụng máy phát điện trong thời gian dài, và bỗng một ngày nào đó bạn phát hiện máy hết nhiên liệu nhanh hơn bình thường. Thì lúc này cần phải xem và điều chính là chế hòa khí máy phát để giảm thiểu mức tiêu thụ nhiên liệu.

Bộ chế hòa khí là gì?

Bộ Chế Hòa Khí Máy Phát điện

Bộ Chế Hòa Khí Máy Phát điện

Bộ chế hòa khí hay còn được gọi là bình xăng con. Đây là một bộ phận được sử dụng phổ biến đối với các máy móc có động cơ đốt trong như máy phát điện, ô tô, xe máy,… Mục đích của bộ phận này là trộn không khí với nhiên liệu tiêu thụ của thiết bị với mức tỉ lệ phù hợp nhất.

Hiện nay bộ chế hòa khi có 2 loại phổ biến đó là chế hòa khí 1 họng và chế hòa khí 2 họng.

Cấu tạo của bộ chế hòa khí hay bình xăng con máy phát điện

Bộ chế của máy phát có cấu tạo bao gồm van điều chỉnh như bướm khí, bướm ga, vòi xăng chính, ống dẫn xăng, đường dẫn khí, cảm biến nhiên liệu,…

Các bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tỷ lệ nhiên liệu và khó được cung cấp sẽ đúng tỷ lệ để tạo ra sự đốt cháy hiệu quả. Hỗ trợ cho máy phát điện vận hành tốt trong thời gian dài.

Chức năng của bộ chế hòa khí với máy phát điện

Nhắc đến máy phát điện, mọi người thường nghĩ ngay đến động cơ máy chạy dầu hay chạy xăng, dòng công suất máy là bao nhiêu? Rất ít người để ý và biết đến bộ chế hòa khí nằm bên trong máy phát.

Là một bộ phận không kém phần quan trọng, bộ chế hòa khí có công năng chính đó là kết hợp giữa nhiên liệu và không khí. Giúp máy biến nhiên liệu thành điện năng dễ dàng và nhanh chóng. Đường dẫn oxy đi sâu vào nhiên liệu được kết nối bằng van nhiên liệu. Thông qua bộ chế hòa khí mà điều chỉnh cho phù hợp nhất.

Việc cân chỉnh giữa nhiên liệu và không khí cũng góp phần tiết kiệm nhiên liệu và các chi phí khác phát sinh. Để bộ chế hòa khí máy phát điện có thể hoạt động hiểu quả thì các bạn cần chỉnh lại và bảo trì, vệ sinh làm sạch định kỳ.

Cách chỉnh bộ chế hòa khí máy phát điện để giảm mức tiêu thụ nhiên liệu

Để điều chỉnh bộ chế hòa khí cho máy phát, các bạn cần biết sơ qua cấu tạo của nó. Cấu tạo của bộ chế hòa khí bao gồm: bình chứa nhiên liệu, bơm và bộ lọc nhiên liệu, cảm biến áp suất và buồng đốt. Để biết kỹ hơn về quy trình chỉnh bộ chế hòa khí thì các bạn theo dõi các bước sau:

Bước 1: Xác định vị trí các vít của bộ chế hòa khí

Quy Trình Tháo Lắp Và Các Bước Vệ Sinh Bộ Chế Hòa Khí Máy Phát điện

Quy Trình Tháo Lắp Và Các Bước Vệ Sinh Bộ Chế Hòa Khí Máy Phát điện

Các loại vít của bộ chế hòa khí máy phát điện thường có dạng hình dẹt. Bước đầu tiên các bạn cần xác định vị trí toàn bộ vít. Sau đó sử dụng tuốc nơ vít vặn và tháo các vít để tiến hành làm sạch. Vấn đề làm sạch bộ chế hòa khí máy phát cũng giúp cho máy tiết kiệm được tối đa nhiên liệu tiêu thụ.

Bước 2: Loại bỏ cặn cacbon trên bộ chế hòa khí

Cặn cacbon bám dính trên bộ chế của máy phát cũng cản trở quá trình đốt cháy nhiên liệu. Đây là loại cặn thường bám vào bộ chế, cặn sẽ còn sót lại sau khi động cơ diesel nóng lên. Cặn này sẽ đi vào một số bộ phận như kim phun, van, piston. Làm tắc nghẽn và khiến máy phát điện thải khói đen. Việc loại bỏ cặn càng sớm càng tốt sẽ hỗ trợ bạn tiết kiệm đáng kể nhiên liệu dầu.

Bước 3: Nên bảo trì bộ chế định kỳ

Nếu bạn sử dụng máy phát điện trong thời gian dài. Và bạn không quan tâm tới việc chăm sóc, bảo trì bảo dưỡng cho máy định kỳ. Về lâu dần các bộ phận trong máy, đặc biệt bộ chế hòa khí sẽ bám bẩn nhiều hoặc thậm chí bị tắc nghẽn do các mảnh vụn tích tụ bên trong.

Điều này sẽ dẫn tới một số phản ứng tệ đó là xả khói đen, dừng họa động,…

Bước 4: Đảm bảo không sử dụng máy quá tải hoặc dưới tải

Quá tải tức là máy phải hoạt động nhiều hơn, tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức cho phép. Điều này dẫn tới việc, máy phát điện phải vận hành vất vả hơn, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Nếu bạn vận hành một chiếc máy phát điện chạy dầu diesel dưới mức 50% tải. Động cơ máy sẽ không đạt được nhiệt độ đúng như mong muốn, ảnh hưởng tới bộ chế hòa khí. Dẫn đến vấn đề tiêu tốn nhiên liệu như trên.

 

 

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829