Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Hướng dẫn “bố trí “ phòng đặt máy phát điện đúng chuẩn và an toàn

Việc xây dựng phòng đặt máy phát điện là rất cần thiết nhằm đảm bảo mỹ quan, giảm độ ồn và tránh các rủi ro cháy chập về điện. Tuy nhiên để xây dựng được phòng đặt máy cần phải tính toán kỹ lưỡng làm sao để kết hợp hài hòa với kết cấu xây dựng, thuận tiện cho việc đi dây cáp hay kết nối với các hệ thống khác,… Vậy tiêu chuẩn lắp đặt phòng máy phát điện như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần thiết kế phòng đặt máy phát điện?

Máy phát điện công nghiệp hay dân dụng loại có vỏ chống ồn (vỏ giảm âm) đều được thiết kế cấp bảo vệ là IP66, IP67 (Ingress Protection – tạm dịch là những tác động từ môi trường xung quanh). Tức là chịu được nước và bụi hay nói cách khác là để được ngoài trời mà không bị ăn mòn hay oxy hóa.

Với các dự án có mặt bằng rộng việc để máy phát điện ngoài trời thuận tiện cho việc đấu nối, vận hành và sửa chữa bảo dưỡng. Nhưng có những dự án việc để máy phát điện công nghiệp nói chung hay máy phát điện diesel riêng ngoài trời gây nhiều bất lợi về diện tích để máy, độ ồn khi sử dụng ảnh hưởng đến khu dân cư, mất mỹ quan cho công trình và khu vực… Thì lựa chọn thiết kế phòng đặt máy phát điện là cực kì hợp lí.

phòng đặt máy phát điện đúng tiêu chuẩn

Thiết kế phòng đặt máy phát điện đúng tiêu chuẩn

Dù bạn lựa chọn vị trí đặt ở đâu cũng cần quan tâm đến việc cung cấp đủ lượng ánh sáng và không khí cho căn phòng. Bởi ngoài việc đảm bảo tính mỹ quan cho dự án bạn cũng cần đảm bảo đến tuổi thọ của máy cũng như an toàn cho người vận hành.

Việc xây dựng phòng đặt máy phát điện công suất lớn cần tính toán kỹ lưỡng để kết hợp hài hòa với kết cấu tòa nhà, nhà máy, thuận tiện cho việc đi dây hay kết nối với các hệ thống khác, việc di chuyển máy vào phòng. Nhưng về cơ bản việc xây dựng một phòng đặt máy phát điện cần biết trước: Công suất máy phát điện, kích thước của tổ máy, phương án vận chuyển máy vào phòng.

8 Tiêu chuyển thiết kế phòng máy phát điện phù hợp

Kích thước phòng máy

Chiều rộng phòng máy = chiều rộng máy + chiều rộng 2 bên máy với tường (tối thiểu mỗi bên là 80 cm). Nếu phòng có đặt bồn dầu dự phòng hoặc các tủ khác thì phải tính thêm chiều rộng (dài) bồn dầu dự phòng + tủ hoặc thiết bị khác.

Chiều dài phòng máy = chiều dài máy + chiều dài chụp thoát gió + khoảng cách tối thiểu 100 cm. Nếu phòng có đặt bồn dầu dự phòng hoặc các tủ khác thì phải tính thêm chiều dài bồn dầu dự phòng + tủ hoặc thiết bị khác.

Bệ móng giảm chấn cho máy phát điện

Đối với các máy phát công suất nhỏ không cần thiết làm bệ móng mà có thể thay thế bằng các thiết bị giảm chấn như thảm cao su,… để giảm thiểu giảm rung động và tiếng ồn.

Đối với các công suất máy lớn có thể làm bệ móng hoặc lắp thêm lò xo giảm chấn để máy hoạt động tốt. Xây bệ máy phát bằng bê tông cốt thép, chiều dầy bệ máy từ 10cm-20cm, kích thước bệ móng lớn hơn kích thước tổng thể của máy phát mỗi bên từ 30-50cm để đảm bảo việc lắp lò xo giảm chấn tại chân máy hoặc có vị trí đứng thao tác vận hành.

Bệ móng và chân máy của phòng đặt máy phát điện

Bệ móng và chân máy của phòng đặt máy phát điện

Việc lắp thêm lò xo giảm chấn tại chân máy cho các dòng máy phát điện công suất lớn nhằm đảm bảo cho máy khi hoạt động giảm rung chấn tác động trực tiếp xuống sàn, việc lựa chọn lò xo giảm chấn phải đảm bảo tải trọng tổng luôn lớn gấp 2 lần tải trọng máy (ví dụ tải trọng của máy 1100KVA là 8 tấn, ta lắp tổng 8 lò xo giảm chấn – tức mỗi bên máy 4 lò xo, như vậy trọng tải chịu của mỗi lò xo phải tối thiểu 2 tấn)

Hệ thống khí thải và nguồn lấy gió đầu vào

Hệ thống khí thải và nguồn lấy gió đầu vào của phòng đặt máy phát điện

Hệ thống khí thải và nguồn lấy gió đầu vào của phòng đặt máy phát điện

Thông thường cửa lấy gió vào được bố trí phía đầu máy (phía đầu bảng điều khiển), kích thước cửa lấy gió tùy theo công suất máy mà ta bố trí cửa cho phù hợp để đảm bảo lượng gió lấy vào, lưu lượng gió đầu vào của máy được chú thích rõ trong  thông số của động cơ máy. Tùy vào độ ồn yêu cầu mà ta lắp thêm hộp tiêu âm phía sau cửa lấy gió để đảm bảo độ ồn phát ra môi trường.

Đối với cửa thoát gió nóng thì phụ thuộc vào kích thước của két nước, thông thường từ kích thước của két nước ta làm rộng sang mỗi bên từ 20cm – 60cm, với những trường hợp chật hẹp ta có thể làm cửa thoát gió bằng kích thước của két nước. Sau khi xác định được kích thước cửa thoát gió nóng ta làm chụp thoát bao trọn két nước nối tới cửa, lưu ý chụp phải có bạt chống rung nối vào phía két nước hoặc phía cửa thoát gió nóng, vì khi máy hoạt động sẽ rung nếu kết nối cứng sẽ gây hư hỏng thiết bị. Tùy vào độ ồn yêu cầu mà ta lắp thêm hộp tiêu âm ở giữa két nước tới cửa thoát gió để đảm bảo độ ồn phát ra môi trường.

Hệ thống giảm âm cho phòng máy phát điện

Ở những dự án gần khu dân cư, khu vực đông người, bệnh viện, trường học… cần độ ồn khi máy chạy thấp để không gây ô nhiễm tiếng ồn và khí thải. Do đó phải làm thêm chống ồn phòng máy và lắp thêm bộ lọc khí thải để đảm bảo tiếng ồn, khí thải ra môi trường.Tùy vào độ ồn yêu cầu mà ta lắp thêm hộp tiêu âm phía sau cửa lấy gió hoặc lắp thêm hộp tiêu âm ở giữa két nước tới cửa thoát gió để đảm bảo độ ồn phát ra môi trường.

Tiêu âm cho phòng máy phụ thuộc vào độ ồn yêu cầu để lắp đặt lớp chống ồn dầy hay mỏng. Lớp chống ồn bao gồm: thép khung, bông thủy tinh, vải bọc chống cháy, tôn đục lỗ, sơn tĩnh điện. Nguyên tắc quan trọng trong xác định không gian lắp đặt máy phát chính là: đảm bảo độ ốn <=75db, đảm bảo việc đi lại vận hành dễ dàng, đảm bảo việc cấp gió và thoát gió thải nóng, cũng như ống khói theo khuyên cáo của nhà sản xuất. 

Thông thường ta chống ồn xung quanh tường và trần của phòng chứa, độ dày từ 80-100mm, trọng lượng bông thủy tinh chống ồn 80kg-100kg/m3. Ngoài ra ta còn phải bọc cách nhiệt cho ống xả khói và pô giảm thanh để nhiệt độ phòng máy không tăng. 

Xem thêm: Lắp đặt pô giảm thanh máy phát điện

Hệ thống nhiên liệu dự trữ

Đối với việc thiết kế một hệ thống bơm dầu hay dự trữ nhiên liệu cho máy phát điện sẽ dễ dàng hơn nếu chúng ta thiết kế hệ thống cho máy một cách khoa học. Trong các nhà máy sản xuất, các cao ốc, khu vui chơi nơi mà hệ thống máy phát điện dự phòng có rất nhiều máy phát điện với các công suất khác nhau, đòi hỏi hệ thống bơm dầu diesel phải đáp ứng được: nhu cầu dầu của các máy phát điện, tiết kiệm chi phí, tính thẩm mỹ cao.

Hệ thống nhiên liệu của phòng đặt máy phát điện

Hệ thống nhiên liệu của phòng đặt máy phát điện

Với các tổ máy phát điện công suất nhỏ bồn chứa dầu diesel hay các nhiên liệu khác thường được thiết kế ở khung sắt si của máy và đảm bảo được cho máy chạy 100% tải từ 5-12h. Nhưng đối với các tổ máy phát điện công nghiệp công suất lớn thường không có bồn dầu diesel kèm theo vì kích thước của các tổ máy này lớn, việc thiết kế bồn dầu diesel dưới khung sắt si sẽ ra tăng kích thước và trọng lượng của tổ máy, rất khó để di chuyển chúng.

Phòng chống cháy nổ

Theo quy định và tiêu chuẩn an toàn, phòng đặt máy phát điện nên được trang bị bình cứu hoả để đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra cháy hoặc nguy cơ hỏa hoạn. Bình cứu hoả cần được đặt ở vị trí dễ dàng tiếp cận và phải được kiểm tra định kỳ để đảm bảo chất lượng và khả năng sử dụng.

Bình cứu hoả thường được sử dụng trong trường hợp như:

  • Cháy nhỏ: Khi phát hiện cháy nhỏ trong phòng đặt máy phát điện, bình cứu hoả có thể được sử dụng để dập tắt ngọn lửa nhanh chóng trước khi nó lan rộng.
  • Trường hợp khẩn cấp: Trong trường hợp cháy lớn hoặc nguy hiểm, bình cứu hoả có thể được sử dụng để tạo điều kiện thoát hiểm cho người trong phòng và ngăn chặn sự lan rộng của ngọn lửa.

Ngoài bình cứu hoả, cũng cần cân nhắc thiết kế và trang bị các biện pháp bảo vệ cháy khác như hệ thống báo cháy, cửa thoát hiểm, hệ thống phun nước tự động, v.v. để tăng cường an toàn cho phòng đặt máy phát điện. Việc tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn là rất quan trọng để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả của máy phát điện.

Hệ thống tiếp địa

Hệ thống tiếp địa trong phòng máy phát điện có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người sử dụng và thiết bị khỏi nguy cơ điện, đồng thời đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn của máy phát điện. Nó cần được thiết kế và triển khai đúng cách theo các quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan.

Hệ thống tiếp địa cần lắp đặt 2 bộ phận:

  • Hệ thống tiếp đất cho trung tính máy phát.
  • Hệ thống tiếp đất an toàn cho vỏ máy biến áp, bỏ đi tủ hạ thế và vỏ các thiết bị khác.

Trong đó yêu cầu Rnd ≤ 4W. Bên cạnh đó phải đảm bảo cho các trung tính máy, tủ hạ thế, giá đỡ, cửa và các vật liệu bằng thép đều được nối với hệ thống tiếp địa.

Ánh sáng phòng máy phát

Phòng máy trạm phát điện phải được thiết kế chiếu sáng đầy đủ, đặc biệt tại các ổ cắm điện, đảm bảo độ sáng đủ cho việc vận hành, sửa chữa và bảo trì không bị lấp sáng. Việc điều khiển hệ thống đèn  chiếu sáng bằng công tắc đặt tại cửa ra vào.

Trên đây là một số hướng dẫn về cách bố trí hệ thống phòng đặt máy phát điện đúng tiêu chuẩn. Hi vọng sẽ đem lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thiết kế phòng máy thành công!

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829