Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Tìm hiểu hệ thống nhiên liệu của máy phát điện

Hiện nay, máy phát điện ngày càng trở nên phổ biến đối với cuộc sống con người. Đây là một thiết bị lưu trữ điện hiệu quả cung cấp điện khi hệ thống điện gặp sự cố. Bạn đang sở hữu máy phát điện và có một vài thắc mắc về hệ thống nhiên liệu của máy phát điện. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn về hệ thống này và cách hoạt động của chúng.

Hệ thống nhiên liệu của máy phát điện

Sơ đồ hệ thống phun nhiên liệu máy phát điện - mayphatnhapkhau.vn

Sơ đồ Hệ Thống Phun Nhiên Liệu Máy Phát điện

Nhiên liệu chính của máy phát

Môi dòng máy phát điện sẽ sử dụng nhiên liệu khác nhau như: xăng, dầu diesel hoặc gas, năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là các dòng truyền thống như xăng và dầu. Một loại nhiên liệu cũng có những ưu nhược điểm riêng.

Ưu nhược điểm của từng loại nhiên liệu:

 • Xăng: Đây là nhiên liệu phổ biến, dễ tìm mua và dễ sử dụng. Giá thành tương đối rẻ và phù hợp với nhu cầu nhiều người. Tuy nhiên, nhược điểm lớn của xăng là dễ cháy, gây nhiều khí thải và chỉ sử dụng cho những dòng máy công suất nhỏ.
 • Dầu: Dầu diesel có giá cao hơn xăng. Nhưng hiệu suất tố hơn và ít dễ cháy nổ, các dòng máy phát công suất lớn thường dùng nhiên liệu dầu. Tuy nhiên dầu cần bảo quản tốt và khó sử dụng.
 • Khí đối: Khí đối có giá thành cao hơn xăng và dầu. Có phần thân thiện với môi trường hơn. Tuy nhiên việc lưu trữ và phân phối cũng phức tạp và khó khăn.
 • Nhiên liệu tự nhiên: Hiện nay cũng có một số nhiên liệu được dùng từ năng lượng tái tạo như ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, nhược điểm lớn của nguồn nhiên liệu này là giá đầu vào cao, và tỷ lệ chuyển đổi điện năng thấp.

Việc lựa chọn dòng nhiên liệu nào cũng phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Hãy chọn dựa trên các yếu tố về chi phí đầu tư, thiết bị cần kết nối,…

Bộ phận của hệ thống nhiên liệu

Cấu tạo hệ thống nhiên liệu của máy phát điện

Cấu tạo hệ thống nhiên liệu của máy phát điện

Hệ thống nhiên liệu chính của máy phát bao gồm một số bộ phận như: Bình, van, đường ống, kim phun, bộ lọc nhiên liệu. Mỗi bộ phận sẽ có vai trò khác nhau. Sau đây là chức năng chính của từng bộ phận:

 • Bình nhiên liệu: chứa nhiên liệu cho động cơ của máy. Tùy từng dòng công suất và dòng máy mà bình chưa nhiên liệu có thể to hoặc nhỏ.
 • Van nhiên liệu: Để điều khiến lượng nhiên liệu cần cung cấp cho động cơ máy. Van nhiên liệu thường được điều khiển bằng tay hoặc tự động. Van cũng có chức năng đóng mở tự động để cấp nhiên liệu.
 • Ống dẫn nhiên liệu: Ống này thường được làm bừng nhựa có độ bền và chịu được áp suất cao. Có nhiệm vũ dẫn nhiên liệu đến động cơ máy.  Đường ống này thường được lắp đặt tại vị trí kín, tránh rò rỉ nhiên liệu ra bên ngoài.
 • Lọc nhiên liệu: Bộ lọc này sẽ lọc sạch các cặn bẩn và tạp chất xâm nhập vào động cơ. Bảo vệ động cơ của máy phát điện khỏi sự ăn mòn của các chất bẩn gây tắc nghẽn. Thường được thiết kế bằng kim loại. Bộ lọc này sẽ được thay thế định kỳ để đảm bảo hiệu suất của máy.
 • Kim phun: Phun nhiên liệu vào buồng đốt. Được làm bằng kim loại có độ bền và chịu nhiệt cao.

Đối với các máy phát điện nhỏ sử dụng trong gia đình thì bồn chứa nhiên liệu có thể tích nhỏ và thường được lắp trên khung của máy. Đối với các máy phát điện công nghiệp có công suất lớn thì thường có bình nhiên liệu đủ lớn. Để có thể cung cấp nhiên liệu cho máy hoạt động từ 6 – 8 giờ. Thường thì các máy phát điện công nghiệp – thương mại. Sẽ xây dựng thêm bình chứa nhiên liệu bên ngoài, để giúp máy hoạt động tốt nhất, và không bị gián đoạn khi hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống nhiên liệu

Nguyên lý hoạt động của hệ thống nhiên liệu trong máy phát điện là một quá trình phức tạp. Khi máy phát bắt đầu hoạt động, bơm nhiên liệu chịu trách nhiệm đưa nhiên liệu từ bình đến động cơ. Quá trình này tạo ra áp suất đẩy nhiên liệu vào một cách hiệu quả.

Trước khi vào động cơ, nhiên liệu sẽ đi qua bộ lọc. Loại bỏ tạp chất và bụi bẩn từ nhiên liệu. Sau đó mức nhiên liệu sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp để tiến hành phun qua kim phun. Kim phun nhiên liệu sẽ phun dưới dạng sương mù vào buồng đốt. Nhiên liệu lúc này sẽ hòa trộn với không khó và được đốt cháy.

Các vấn đề thường gặp liên quan tới hệ thống nhiên liệu

Khi bạn sử dụng máy phát điện lâu, một số vấn đề về thuật có thể xảy ra. Sau đây là 2 vấn đề mà có lẽ người dùng máy phát ít nhiều từng biết tới đó là:

 • Tắc nghẽn ống nhiên liệu: Nguyên nhân có thể do tạp chất, bụi bẩn gây ra. Hệ thống lọc lâu ngày ko được vệ sinh làm tắc nghẽn, giảm hiệu suất hoạt động của máy. Hãy vệ sinh ông lọc nhiên liệu định kỳ.
 • Rò rỉ nhiên liệu: Hiện tượng rò rỉ này có thể xảy ra do nhiều bộ phận. Khi xảy ra hiện tượng này, các bạn cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống nhiên liệu của máy. Để đưa ra cách khắc phục tốt nhất.
 • Van hỏng: Các bạn thấy động cơ máy chạy ko ổn định. Hao nhiên liệu, đường ống hoặc rò rỉ nhiên liệu. Hãy xem lại van xem có bị hỏng hay bị thủng van không.

Để khắc phục những vấn đề trên. Các bạn cần xác định đúng những nguyên nhân gây ra và tiến hành sửa chữa. Nếu được, hãy thay thế những bộ phận bị hư hỏng.

Hệ thống nhiên liệu của máy phát điện là một phần quan trọng không thể thiếu. Giúp cho một chiếc máy phát điện hoạt động một cách tốt nhất. Để tạo ra nguồn điện dự phòng phục vụ cho cuộc sống con người.

Xem thêm:

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829