Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Dầu chạy máy phát điện là dầu gì? Có mấy loại dầu cho máy

Một trong những yếu tố quan trọng nhằm quyết định độ bền và hiệu suất của máy phát điện đó là dầu máy. Máy phát điện hiện đang là nguồn cấp điện dự phòng cho nhiều ứng dụng khác nhau như công nghiệp, gia đình, các sự kiến ngoài trời, nhà máy,… Việc sử dụng loại dầu phù hợp với máy sẽ giúp máy có tuổi thọ cao hơn và bền bỉ hơn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây và trả lời chi tiết cho câu hỏi dầu chạy máy phát điện là dầu gì?

Tầm quan trọng của dầu chạy máy phát điện

Dầu Diesel Cho động Cơ Máy Phát điện Chạy Dầu

Dầu Diesel Cho động Cơ Máy Phát điện Chạy Dầu

Để máy có thể vận hành trơn tru và mượt mà, dầu chạy máy đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Dầu chạy máy phát điện hỗ trợ bảo vệ động cơ. Giúp bôi trơn các bộ phận quan trọng của động vơ. Giảm tối đa ma sát và ngăn chặn hao mòn khi máy hoạt động. Điều này giúp tăng độ bền của động cơ và giữ cho máy phát điện hoạt động một cách ổn định.

Sử dụng loại dầu phù hợp đảm bảo động cơ máy họat động hiệu quả ở mức nhiệt và áp suất tốt. Duy trì hiệu suất hoạt động tối đa của máy.

Một công dụng khác của dầu máy là chống oxi hóa. Động cơ máy được đưa vào hoạt động lâu ngày sẽ có tình trạng bị oxi hóa theo thời gian. Nhất là khi máy không được vận hành thường xuyên.

Các loại dầu chạy máy chính hãng, đảm bảo về mặt chất lượng thường giúp máy phát điện tối ưu về nhiên liệu. Làm giảm các tác động tiêu cực tới môi trường bên ngoài, giảm thiểu khí thải.

Có mấy loại dầu chạy máy phát điện?

Hiện nay, dầu chạy máy phát điện có hai loại dầu được sử dụng phổ biến là dầu chạy động cơ Diesel và dầu nhớt cho máy.

Dầu Diesel dành cho các dòng máy phát điện chạy dầu

Máy phát điện được chia thành hai loại chính là máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu. Dầu chạy máy phát điện ở đây chúng tôi sẽ đề cập đến đó là loại dầu Diesel. Dầu này được sử dụng rất nhiều đối với các động cơ đốt trong như xe máy, ô tô, xe tải,… và trong các ứng dụng công nghiệp khác. Hầu như các thiết bị liên quan tới kỹ thuật, máy móc, cơ khí đều sử dụng dầu Diesel trong quá trình vận hành.

Dầu Diesel hay còn gọi là dầu galoze (DO) được tạo chủ yếu từ các Hydrocacbon, các hợp chất chưa lưu huỳnh. Loại dầu Diesel được sử dụng phổ biến cho máy phát điện có tỉ lệ là DO 0,5%. Để đo lường mức độ dầu phù hợp sử dụng cho máy, các bạn theo dõi các thông số như: chỉ số cetan, cấp độ nhớt và nồng độ lưu huỳnh của dầu. Theo dõi chi tiết trong bảng sau:

Cấp độ dầu Diesel Chỉ số Cetan Độ nhớt ở nhiệt độ 37.8 Lượng lưu huỳnh (%)
1-D 45 1.4-2.5 CS 0.5
2-D 40 2.0-4.3 CS 1
3-D 30 5.8-26.4 CS 2

Dầu nhớt bôi trơn dùng cho động cơ máy phát điện

Dầu Nhớt Bôi Trơn Dùng Cho động Cơ Máy Phát điện

Dầu Nhớt Bôi Trơn Dùng Cho động Cơ Máy Phát điện

Để duy trì và bảo vệ động cơ máy, dầu nhớt bôi trơn là loại dầu chuyên dụng cho các loại động cơ không chỉ riêng về máy phát điện. Khác với dầu Diesel với mục đích tạo ra năng lượng cho máy hoạt động, thì dầu nhớt có công dụng chống han gì, ăn mòn, bôi trơn giảm ma sát và tăng tuổi thọ của máy.

Dầu bôi trơn này giúp làm giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động trong động cơ máy như piston, vòng bi, trục khuỷu,… Tránh hao mòn và làm giảm nhiệt độ hoạt động của chúng.

Một số loại dầu nhớt có tác dụng làm mát động cơ bằng cách hấp thụ nhiệt. Duy trì nhiệt đỏ khi động cơ hoạt động. Hơn nữa, loại dầu này còn làm kín các khe hở giữa piston, thành xy lanh cân bằng áp suất bên trong buồng đốt. Giảm mạt chảy xuống cacte.

Cách lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho động cơ máy phát điện

Việc lựa chọn loại dầu nhớt đúng cho máy còn cần xem xét các yếu tố như: loại động cơ (máy động cơ xăng hay động cơ dầu). Môi trường vận hành của máy có phải là nơi thoáng mát hay là trong điều kiện nhiệt độ cao?

Ngoài ra, các bạn còn phải ước tính thời gian hoạt động của máy phát điện. Tần suất thay dầu Diesel cho máy cũng là một trong những yếu tố quyết định nên sử dụng loại dầu nhớt nào là phù hợp nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết giải thích cho các bạn câu hỏi dầu chạy máy phát điện là dầu gì? Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại những thông tin hữu ích đến cho các bạn.

Xem thêm:

Hướng dẫn thay nhớt cho máy phát điện đúng cách

 

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829