Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Có nên dùng ổn áp cho máy phát điện không? Lý do cụ thể

Vấn đề về nguồn điện dự phòng từ trước đến nay vẫn luôn được mọi người quan tâm. Sự phát triển của công nghệ, các dòng máy phát điện càng ngày càng được cải tiến và trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Trước khi mua máy, các bạn thường thắc mắc về những vấn đề xung quanh máy. Tuy nhiên vì không phải là người hiểu biết chuyên sâu về máy phát điện nên vẫn còn nhiều thắc mắc. Một trong những câu hỏi hay được người dùng hỏi nhiều nhất đó là có nên dùng ổn áp cho máy phát điện không. Câu trả lời chi tiết sẽ được mayphatnhapkhau cập nhật ngay trong bài viết sau.

Ổn áp là gì?

Ổn áp Là Gì?

Ổn áp Là Gì?

Trước khi đi vào phân tích chi tiết về câu hỏi nên hay không nên sử dụng ổn áp cho máy phát điện. Chúng ta nên biết kỹ hơn về khái niêm của ổn áp mà mục đích sử dụng của bộ phận này.

Ổn áp là gì? Đây là một thiết bị dùng để ổn định lại diện áp đầu ra. Điện áp đầu ra được quy định tại Việt Nam là 220V. Được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau nhằm bảo vệ các thiết bị điện khỏi hư hỏng do điện áp, tăng tuổi thọ và tiết kiệm điện năng.

Có nên dùng ổn áp cho máy phát điện không?

Máy phát điện thường có điện áp đầu ra không ổn định. Có thể dao động hoặc thấp hơn điện áp định mức của các thiết bị điện. Điều này có thể gây ra các thiệt hại, hư hỏng thiết bị điện đặc biệt là những thiết bị nhạy cảm. Mà ổn áp lại có tác dụng điều chỉnh điện áp. Vì thế phần lớn mọi người thường nghĩ có thể kết hợp ổn áp với máy phát điện.

Có Nên Dùng ổn áp Cho Máy Phát điện Không?

Có Nên Dùng ổn áp Cho Máy Phát điện Không?

Điều này hoàn toàn sai, các bạn KHÔNG NÊN dùng ổn áp cho máy phát điện. Lý do vì sao không nên dùng ổn áp? Nguyên nhân lớn nhất chính là do tốc độ đáp ứng điện áp của ổn áp chậm. Ổn áp thường được sử dụng cho điện lưới là vì điện lưới luôn cấp điện. Không như máy phát điện. Vì thế, nếu tốc độ đáp ứng của ổn áp chậm. Dẫn đến xung đột với máy phát và gây hư hỏng.

Có một số dòng máy phát điện thường trải qua nhiều biến đổi về điện áp khi tải đầu ra thay đổi. Trong trường hợp này, việc áp dụng ổn áp có thể gây ra hiện tượng không mong muốn. Điều này xảy ra khi bộ phận điều chỉnh trong ổn áp không kịp thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của điện áp đầu ra. Dẫn đến nguy cơ cháy bo mạch máy.

Cách điều chỉnh điện áp cho máy phát điện

Chúng tôi đã khẳng định với các bạn là không nên sử dụng ổn áp cho máy phát điện. Một thiết bị tương thích với máy phát điện, đang được sử dụng phổ biến hiện nay đó là bộ điều chỉnh điện áp AVR. Đây là bộ phận được trang bị sẵn cho máy phát nhằm điều chỉnh điện áp đầu ra của máy phù hợp với điện áp của lưới.

Khi tải đầu ra thay đổi, AVR sẽ tự động điều chỉnh dòng điện. Bảo vệ máy phát và các thiết bị kết nổi tránh khỏi những rủi ro không mong muốn.

Cách điều chỉnh điện áp cho máy phát điện

Sau đây là các thao tác điều chỉnh điện áp bằng AVR:

  • Tắt máy phát điện.
  • Mở nắp máy phát điện để tiếp cận bộ AVR.
  • Tìm núm điều chỉnh điện áp trên bộ AVR.
  • Xoay núm điều chỉnh điện áp theo chiều kim đồng hồ để tăng điện áp hoặc ngược chiều kim đồng hồ để giảm điện áp.
  • Khởi động lại máy phát điện và kiểm tra điện áp đầu ra.

Phạm vi điện áp cho phép của máy phát điện

Điện áp dân dụng tại Việt Nam theo quy chuẩn là 220V ± 10%. Do đó, điện áp đầu ra của máy phát điện cũng cần nằm trong phạm vi này. Các dòng máy phát điện tân tiến hiện nay đều có trang bị sẵn AVR. Tuy nhiên vẫn còn các dòng máy không có sẵn mà phải tự kết nối.

  • Đối với máy phát điện không có bộ. AVR: điện áp đầu ra của máy phát điện sẽ dao động theo tốc độ quay của động cơ. Để đảm bảo điện áp đầu ra nằm trong phạm vi cho phép. Bạn cần duy trì tốc độ quay của động cơ ở mức ổn định.
  • Đối với máy phát điện có bộ AVR: điện áp đầu ra của máy phát điện sẽ được duy trì ổn định trong phạm vi cho phép. Tuy nhiên trong vài trường hợp hy hữu mà điện áp ra của máy sẽ không đúng 220V vì lý do AVR hay động cơ máy hỏng,…

Vì vậy. Các bạn nên bảo trì bảo dưỡng máy thường xuyên để tránh gây ra những sự cố hỏng hóc không đánh có. Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi: có nên dùng ổn áp cho máy phát điện không? Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất.

Xem thêm: Cách đấu AVR cho máy phát điện

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829