Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Dòng rò là gì? Cách triệt tiêu và xử lý dòng rò hiệu quả

Một trong những hiện tượng nổi bật và đáng lo ngại nhất đối với hệ thống điện đó là dòng rò. Hiện tượng này không chỉ gây các tổn thất về tinh thần mà còn ảnh hưởng đến môi trường xung quanh nếu bạn không xử lý tốt. Bài viết sau đây sẽ đưa ra thông tin tổng quát về khái niệm dòng rò. Cũng như các triệt tiêu và xử lý ngay khi bạn phát hiện một cách hiệu quả nhất.

Dòng rò là gì?

Dòng rò là hiện tượng dòng điện bị truyền ra ngoài đường dẫn không theo một dây dẫn nhất định nào. Hiện tượng này xảy ra khi có sự cố về điện, các thiết bị điện hỏng hóc hoặc có hiện tượng đoản mạch, ngắn mạch,… Điện bị rò ra ngoài và không được kiểm soát qua dây dẫn, có thể bắt lửa dẫn tới cháy nổ hoặc những rủi ro nghiêm trọng khác.

Nguyên nhân xảy ra rò điện

Các dây dẫn điện bị hở tạo ra rò điện, dòng rò - mayphatnhapkhau.vn

Dây dẫn điện hở tạo ra dòng rò

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới vấn đề rò điện. Một số nguyên nhân mà chúng ta hay mắc phải nhất đó là:

 • Sử dụng thiết bị cũ, kém chất lượng: Các thiết bị sử dụng lâu năm, đã cũ và có tình trạng hỏng hóc. Hoặc các thiết bị kém chất lượng sau một thời gian sử dụng đều có thể gây ra hiện tượng chập cháy điện. Rất nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Quá trình lắp đặt và sửa chữa sai: Khi lắp đặt, sửa chữa hay đấu nối các thiết bị điện. Có thể các dây nối bị lệch hoặc mối nối bị hở. Vô tình tạo đường dẫn cho dòng điện rò rỉ ra bên ngoài.
 • Tác động bên ngoài: Dây dẫn điện có thể bị chuột cắn, bị va đập dẫn tới nứt hoặc hở. Hoặc do môi trường bên ngoài làm tăng khả năng dẫn điện của các dây dẫn.

Hậu quả của rò điện

Dòng rò gây ra nhiều rùi ro trong đó nặng nhất là cháy nổ - mayphatnhapkhau.vn

Cháy nổ do dòng rò

Rò điện không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống điện mà còn tạo ra nguy hiểm cho người sử dụng.

 • Gây chập cháy hỏa hoạn: Dòng rò có thể làm tăng nhiệt độ của thiết bị điện, dẫn tới chập cháy. Lan sang những vật dễ cháy khác và gây hỏa hoạn.
 • Gây giật điện cho người và động vật: rò điện tùy từng mức độ gây điện giật cho người.
 • Làm tổn hao năng lượng điện, gây lãng phí điện năng: rò điện tại các kẽ hở, kẽ nứt gây lãng phí nguồn điện.

Tại sao cần phải triệt tiêu dòng rò?

Không một ai mong muốn hệ thống điện nhà mình bị rò điện. Vì điều này sẽ gây ra rất nhiều rủi ro và nguy hiểm. Bởi vì hiện tượng này không đơn thuần là vấn đề về kỹ thuật. Để hiểu rõ hơn về tại sao cần tiêu diệt dòng rò, tập trung vào những điểm cần lưu ý sau:

 • Ảnh hưởng tới hệ thống điện: Hiện tượng này gây mất cân bằng trong hệ thống điện. Giảm hiệu suất và sự ổn định vốn có. Vấn đề có nguồn điện không kiểm soát đi lệch khỏi dây dẫn. Làm hư hại các thiết bị điện kết nối và ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn điện.
 • Rủi ro cao: Không chỉ hệ thống điện gia đình, mà còn đối với các hệ thống điện công nghiệp. Mang lại nhiều rủi ro về tại nạn lao động và cháy nổ.
 • Tiết kiệm chi phí và tăng hiệu suất hoạt động: Việc triệt tiêu dòng rò không chỉ về an toàn. Mà nó còn tiết kiệm thêm chi phí về điện. Giảm hóa đơn tiền điện, giảm hư hại cho những thiết bị kết nối.

Cách nhận biết dòng rò đơn giản

Sử dụng Bút thử điện kiểm tra rò điện hiệu quả - mayphatnhapkhau.vn

Bút Thử điện Kiểm Tra Rò điện

Để nhận biết hệ thống điện có dòng rò hay không. Bạn nên sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như ampe kìm, bút thử điện,… Những dụng cụ này sử dụng đơn giản và rất nhạy khi phát điện ra những chỗ bị hở điện. Sau đây là một số cách nhận biết dòng rò đơn giản và hiệu quả:

 • Kiểm tra công tơ điện: Nếu đồng hồ điện vẫn chạy khi bạn đã tắt hết thiết bị cần dùng điện. Rất có khả năng xảy ra rò điện.
 • Sử dụng bút thử điện: bút thử điện là một dụng cụ chuyên dụng để kiểm tra dòng điện. Các bạn thử điện vào dây dẫn của thiết bị điện, nếu bút phát sáng thì có thể do dòng rò.
 • Ampe kìm hay đồng hồ vạn năng: hai dụng cụ này cũng phổ biến khi đo dòng điện. Ampe kìm có sẵn đầu kẹp, bạn kiểm tra dòng rò bằng cách kẹp vào dây dẫn. Còn đối với đồng hồ vạn năng, các bạn chuyển sang chế độ do dòng rò. Đặt hai que của đồng hộ vạn năng vào đầu dây dẫn và theo dõi các thống số hiển thị trên màn hình.

Nếu phát hiện ra rò điện, các bạn cần nhanh chóng xử lý kịp thời. Ngắt nguồn điện trước để đảm bảo an toàn và rà soát xem đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng đó.

Cách triệt tiêu dòng rò hiệu quả

Bước đầu tiên để hạn chế tối đa rủi ro của rò điện đó là kiểm tra định kỳ hệ thống điện và các thiết bị điện. Luôn bảo dưỡng các thiết bị điện đã sử dụng lâu năm, loại bỏ những thiết bị có dấu hiện tốn điện và đã sửa chữa quá nhiều lần.

Các bạn có thể sử dụng thiết bị chống dòng rò như RCD. RCD là thiết bị tự động ngắt điện khi đã phát hiện rò điện. Bảo vệ người dùng tránh khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn về điện. Thiết bị này sẽ được lắp ngay tại nguồn điện chính để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Xác định nguyên nhân rò điện chuẩn xác, nên dự trữ các thiết bị đo tại nhà. Kiểm tra cẩn thận các dầu dây dẫn để phát hiện chính xác nguyên nhân gây ra. Nếu các bạn không thực sự hiểu về điện. Hãy gọi cho những người có chuyên môn hoặc các thợ điện để tìm nơi rò và đưa giải pháp tốt nhất.

Bảo trì hệ thống điện định kỳ là rất quan trọng. Kiểm tra để biết ở đâu có rò điện, dây dẫn có bị hỏng bị nứt hay không nhằm thay thế và sửa chữa lại. Cập nhật hệ thống điện và làm mới khả năng cách điện. Đây là bước quan trọng để không lặp lại hiện tượng dòng rò nữa.

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829