Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

6 bước thay dầu cho máy phát điện có thể thực hiện ngay tại nhà

Khi sử dụng một chiếc máy phát điện thì việc bảo dưỡng, bảo trì là rất cần thiết và nhất là việc thay dầu cho máy phát điện là không thể bỏ qua. Bởi việc làm này mang tính quyết định đến hiệu suất, tuổi thọ của máy.

Tuy nhiên, nếu sử dụng dầu không đúng với máy, dầu tái sinh, dầu pha, dầu chất lượng kém,… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành của máy và có thể gây ra hư hỏng. Việc thay dầu cho máy phát điện được thực hiện định kì và cách làm rất đơn giản kĩ thuật nào cũng có thể làm được. Dưới đây là 6 bước thay dầu máy phát điện đơn giản ngay cả bạn có thể tự thực hiện được tại nhà.

6 bước thay dầu máy phát điện

Bước 1: Xả hết dầu nhớt cũ của máy phát điện ra ngoài

Nổ máy và cho máy chạy không tải đến khi đủ ấm, sau đó tắt máy và mở nước thăm dầu. Dùng khay chứa dầu để dưới chỗ xả dầu, mở ốc xả dầu sau đó xả xong thì vặn ốc lại lại đúng lực siết.

cách thay dầu máy phát điện

Xả hết dầu nhớt cũ cảu máy phát điện ra ngoài

Bước 2: Hứng dầu thải của máy phát điện

Hãy đảm bảo rằng thùng đựng dầu thải phải nằm đúng vị trí để đường dầu thải xả vào trước khi tháo bulong xả dầu. Nếu thùng đựng nhớt đặt không đúng vị trí thì nhớt sẽ chảy ra bên ngoài. Trong khi tháo bulong bạn nên nhanh tay lấy bulong không để rơi vào thùng hứng dầu, để dầu thải xả chảy hết vào thùng sau đó bắt lại bulong rồi xiết đủ lực.

Bước 3: Tháo lọc dầu nhớt cũ của máy phát điện

Nên thay dầu theo định kì, nên 2 lần thay dầu thì 1 lần thay lọc dầu nhớt. Sử dụng dụng cụ mở lọc dầu nhớt đúng kích cỡ của máy phát điện. Tháo và bỏ lọc dầu sau khi tháo hết dầu trong lọc vào thùng dầu nhớt xả thải.

Bước 4: Thay dầu nhớt mới cho máy phát điện

Các loại máy phát điện sẽ có lọc nhớt với những kích thước khác nhau, bạn nên nua và sử dụng đúng loại máy phát điện của mình. Trước khi thay lọc dầu nhớt mới cần bôi một lớp dầu quanh các miếng đệm cao su trên lọc nhằm mục đích tăng khả năng làm kín và bắt vào dễ dàng hơn.

thay dầu máy phát điện đúng cách

Thay dầu nhớt mới cho máy phát điện

Sau đó, đổ một lượng dầu bằng 2/3 bộ lọc và gắn lọc nhớt vào vị trí. Chú ý: cần giữ chiếc lọc thẳng đứng khi lắp để dầu không bị chảy ra ngoài. Không cần xiết chặt bộ lọc nhớt quá, vì như thế có thể làm đứt vòng đệm cao su và gây khó khăn cho việc thay thế sau này.

Bước 5: Châm nhớt cho động cơ

Nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng đi kèm theo máy phát điện để biết lượng nhớt của động cơ. Sau khi đã biết được lượng nhớt đổ vào động cơ thì tiến hành châm nhớt.

Chú ý khi châm nhớt vào động cơ: Không nên châm nhớt đúng với số lượng trong sách hướng dẫn quy định mà nên châm châm ít hơn một chút. Khi châm nên đổ dầu từ từ để tránh tình trạng dầu bị chảy ra ngoài. Sử dụng thước thăm dầu để kiểm tra mức dầu. Mức dầu bám đến vạch cao nhất trên thước thăm dầu là tốt nhất.

Bước 6 Khởi động máy phát điện và cài đặt lại thời gian báo thay dầu nhớt cho máy

Sau khi thay dầu nhớt cho máy phát điện xong, bạn cần phải khởi động lại máy để cho các chi tiết có trong máy và động cơ được bôi trơn. Tiếp theo là cài đặt lại thời gian báo thay nhớt cho máy phát điện (đối với những máy có chức năng này). Nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để làm điều này vì mỗi máy có những cách cài đặt khác nhau.

thay dầu nhớt cho máy phát điện

Khởi động lại máy và cài đặt lại thời gian báo thay dầu nhớt mới

Lưu ý khi thay dầu cho máy phát điện

  • Cẩn thận kiểm tra kĩ khi mua dầu tránh mua phải những loại dầu tái chế.
  • Tránh tình trạng tiếp xúc trực tiếp hoặc lặp đi lặp lại tiếp xúc của bạn với dầu nhớt đã qua sử dụng.
  • Dầu đã sử dụng đã được chứng minh có khả năng gây ung thư trong phòng thí nghiệm.
  • Nên vệ sinh tẩy rửa khu vực thay nhớt bằng xà phòng và nước.
  • Dầu hết độ nhớt mà không thay thế, một phần của nó bám dính vào phin lọc gây tắt lọc, tách. Một số trường hợp kẹt đầu nén là do nguyên nhân này.
  • Nên thu gom lại tái chế dầu qua sử dụng hoặc có biện pháp xử lý tránh ô nhiễm môi trường.
  • Nên thiết kế nền đặt máy cao hơn mặt sàn để việc thao tác thay dầu và sửa chữa thường xuyên.

Trên đây là đầy đủ 6 bước thay dầu nhớt cho máy phát điện cực kì đơn giản. Với 6 bước làm đơn giản này bạn đã có thể trở thành 1 kĩ thuật viên chăm sóc và bảo quản chiếc máy phát điện của mình một cách tốt nhất. Chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: 

Hotline Kinh Doanh

Mr Nguyên : 0982 815 855  - Mr Phong : 0941 055 829